Thị trường BĐS TP.HCM có những bước đi để thanh lọc tiến tới một thị trường vững mạnh hơn

BĐS tầm trung được đình hình rõ trên thị trường

Những báo cáo về thị trường BĐS TP.HCM gần đây của các tổ chức hay công ty tư vấn như hiệp hội BĐS Việt Nam, CBRE, Savills, Hiệp hội BĐS TP.HCM. Đều cho thấy, năm 2017 và năm 2018 này thì phân khúc nhà ở tầm trung vẫn sẽ nắm vai trò chủ đạo trên thị trường.

Những dự án BĐS có giá cả hợp lí, tiện nghi đầu đầy phù hợp với nhiều đối tượng được các chủ đầu tư tập trung mạnh. Vì những căn hộ này đáp ứng được phần lớn nhu cầu của nhiều người.

Tuy nhiên, với nền kinh tế phát triển không ngừng như hiện tại thì yêu cầu về chất lượng các căn hộ cũng ngày càng được nâng cao, người mua nhà hiện nay ngày càng đòi hỏi rất cao. Cho nên tất cả những dự án được triển khai thời gian qua đã có những thay đổi đáng kể về cả cấu trúc lẫn thiết kế.

Ngày nay các căn hộ cần phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người mà vẫn phải có mức giá phù hợp

Theo đó, thay vì chạy theo số lượng các căn hộ thì chủ đầu tư bây giờ cần quan tâm nhiều hơn đất chất lượng. Các căn hộ phải có chất lượng cao, đầy đủ tiện nghi, không gian xanh nhiều,…

Có điểm mặt một vài dự án đã chào bán trong thời gian qua mà được rất nhiều khách hàng quan tâm như là:

  • Richmond City và Monlight Garden của tập đoàn Hưng Thịnh
  • Elite Park của Geleximco.
  • Diamond Lotus Riverside của Phúc Khang Corp nằm tại quận 8. Có quy mô 700 căn hộ và có view sông. Dự án còn gây ấn tượng nhờ đạt chuẩn “xanh” Leed của Mỹ với mật độ cây xanh chiếm trên 50% diện tích( cao nhất ở TP.HCM hiện tại). Phần diện tích đất được sử dụng để xây dựng chỉ chiếm 19% toàn dự án.

Thị trường đất nền ven TP.HCM bùng nổ

Bên cạnh sự “thay máu” nhanh và mạnh của căn hộ chung cư, Thì thời gian tới đất nền ven đô cũng sẽ trở thành một thị trường đáng quan tâm. Sự bùng nổ đất nền vùng ven là điều tất yếu đã được dự báo từ trước. Vì những khu vực này đang được đầu tư hạ tầng một cách mạnh mẽ.

Đất nền ven TP.HCM còn mang lại tín hiệu tích cực từ sự lan tỏa vùng. Đất nền Long An và Nhơn Trạch(Đồng Nai) qua đó cũng trở nên sôi động.

Dự án đất nền Khu đô thị Ven sông Vàm Cỏ

Những dự án đình đám ở KĐT ven sông Vàm Cỏ sở hữu vị trí đắc địa. Khi nằm gần với trung tâm hành chính mới của Tỉnh Long An. Nó có thể kết nối dễ dàng với TP.HCM qua cao tốc Trung Lương. Và các tỉnh miền Đông Nam Bộ như: Vũng Tàu, Đồng Nai qua tuyến Bến Lức-Long Thành.

Những KĐT ven sông Vàm Cỏ có thể kết nối dễ dàng với các khu vực lân cận, lại có tiện ích nội khu đầy đủ

Là những dự án ven đô nhưng nhữ nhà đầu tư ở đây khẳng định. Vẫn sẻ sử dụng trên 50% quỹ đất của dự án để phát triển khu công viên cây xanh và hồ nước,…

Bên cạnh đó, hệ thống tiện ích nội khu với trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện,..cũng sẽ được đầu tư đồng bộ và đầy đủ. Tuy nhiên mức giá trong các KĐT này được đảm bảo ở một mức hợp lý đối với tất cả người dân.

Những yếu tố giúp thanh lọc thị trường BĐS TP.HCM

Ngân hàng nhà nước mới đây đã chính thức ban hành thông tư 06. Trong đó đáng chú ý nhất là sửa đổi một số điều trong thông tư 36/2014. Đây là chính sách được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ làm cho thị trường BĐS trở nên minh bạch và ổn định hơn trong những năm tới.

Thông tư 06 góp phần giúp thị trường sàng lọc những doanh nghiệp có đủ năng lực để thự hiện dự án. Bởi vì, với thông tư này thì chỉ có những doanh nghiệp mạnh, có tiềm lực tài chính ổn định và đủ tâm huyết mới có thể đứng vững để thực hiện dự án của mình.

Thông tư 06 bằng những điều khoản của mình sẽ giúp thị trường BĐS TP.HCM trở nên minh bạch và phát triển ổn định hơn

Sự vào cuộc quyết liệt và kịp thời của chính quyền được thể hiện ngay từ năm 2016. TP.HCM đã cho thấy quyết tâm thanh lọc thị trường bằng việc công bố quyết định thu giấy phép hoạt động của các dự án chậm tiến độ. Và thay vào đó là những nhà đầu tư đủ năng lực.

Việc làm này của chính quyền thành phố đã góp phần giảm hàng loạt các dự án đắp chiếu nhiều năm, và thúc đẩy hoạt động M&A nhiều hơn. Bên cạnh đó thì hoạt động tín dụng cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Theo ông Trương Anh Tú – Giám đốc Phát triển Kinh doanh Phúc Khang Corp. Hiện nay, người mua nhà ngày càng cầu toàn và ăn chắc hơn. Họ không còn dễ dàng tin vào những lời quảng cáo của chủ đầu tư như trước đây. Mà trước khi mua nhà họ đã tìm hiểu rất kỹ thông tin của chủ đầu tư và dự án bằng nhiều nguồn tin khác nhau. Cũng như những yếu tố như: tính pháp lý, thiết kế, tiện ích, tiến độ triển khai,…

Có thể nói, thị trường BĐS TP.HCM 2 năm qua cũng như một vài năm tới sẽ phát triển mạnh và bền vững. Những nhà đầu tư đã phát triển dự án một cách từ tốn và đầu tư cho dự án của mình hơn. Không còn cảnh những dự án đắp chiếu cả thập kỷ làm mất mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố.