Thị trường BĐS TP.HCM quan tâm nhiều hơn đến Cần Giờ

Cần giờ là huyện đảo duy nhất của TP.HCM với 4 bề là biển. Trước đây, kinh tế ở đây chủ yêu là dựa vào khai thác hải sản và du lịch sinh sinh thái. Nhưng giờ đây người ta biết đến Cần Giờ nhiều hơn nhờ đất nền.

Cần Giờ vốn là một nơi bình yên, người dân chủ yếu sống bằng nghề biển. Là địa bàn nằm cách trung tâm thành phố khoảng 70km. Và là một khu rừng nguyên sinh, khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nên cứ vào dịp cuối tuần thì Cần Giờ lại đón khá nhiều khách từ trung tâm ra nghỉ dưỡng. Nhưng từ tháng 4 năm 2017 đến nay, huyện đảo này lại nổi tiếng hơn nhờ cơn sốt đất nền.

Cần Giờ vốn bình yên và trong lành vì là khu dự trữ sinh quyển của thế giới

Sốt đất vẫn là vì thông tin hạ tầng

Nguyên nhân của cơn sốt đất nền tại Cần Giờ bắt nguồn từ thông tin cầu Bình Khánh sẽ được xây dựng. Để nối trung tâm thành phố với huyện đảo này thay cho phá như hiện tại. Bắt đầu từ đó, nhiều nhà đầu tư đã ra huyện đảo này để gom đất đón sóng đầu tư.

Trên con đường Duyên Hải, xã Cần Thạnh, trước đây hai bền đường là các cánh đồng muối rộng lớn, cùng hàng phi lao bất tận. Nhưng bây giờ, những cánh đồng muối đã được san lấp thay bằng những mảnh đất đã được phân lô. Còn hàng phi lao bên đường thì toàn là những biển hiệu treo bán đất.Theo ghi nhận thời điểm chưa sốt đất thì giá đất nền ở mặt tiền đường Rừng Sác, xã Bình Khánh, đầu năm 2017 chỉ 3,2 triệu đồng/m2. Đến khi cơn sốt đất diễn ra thì giá đã vọt lên 17 triệu/m2. Và giờ đây khi cơn sốt đất ở khu vực trung tâm đã qua đi được một thời gian. Nhưng đất nền ở Cần Giờ hiện tại vẫn giữ mức trung bình khoảng 25 triệu/m2.

Những con đường tại Cần Giờ hiện tại đã không còn rặng phi lao 2 bên. Mà thay vào đó là những biển hiệu bán đất nổi lên

Giá đất trên con đường này cũng được cho là có sự biến động mạnh. Thời điểm đầu năm 2017 giá bán ghi nhận ở mức 3,2 triệu đồng/m2. Nhưng đến nay đã đạt mức 16,3 triệu đồng/m2 ( tăng 406%).

Tuyến đường Thạnh Thới, xã Long Hòa cũng là một địa điểm nóng của cơn sốt đất. Sau một thời gian dài giá đất ở mức 10 triệu đồng/m2, thì giờ đây giá đã vượt qua ngưỡng 13,5 triệu đồng/m2( tăng 318,6%) so với hồi đầu năm 2017.

Hạ tầng đến với Cần Giờ hàng loạt

Huyện Cần Giờ nằm cách phía Đông Nam TP.HCM khoảng 70km. Có đường bờ biển dài khoảng13 km với hệ sinh thái rừng ngập mặn. Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Ngoài ra, nơi đây có hệ thống sông ngòi dày đặc và có khu di tích lịch sử rừng Sác- Là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Huyện đảo này được TP.HCM đặt ra mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái. Với việc đầu tư xây dựng con đường Nguyễn Lương Bằng nối dài. Với điểm cuối là khu di tích Rừng Sác.

Cùng với đó là xây cầu Bình Khánh và khu du lịch biển Cần Giờ mở rộng,.. Tất cả sẽ tạo điều kiện cho huyện đảo này có thể phát triển kinh tế.

Ngoài ra, trong tháng 12 năm 2017 vừa qua UBND TP đã quyết định mở tuyến vận tải hành khách đường thủy TP.HCM – Cần Giờ – Vũng Tàu. Tạo điều kiên thuận lợi để Cần Giờ kết nối với Vũng Tàu rút ngắn xuống còn khoảng 30 phút.

UBND TP đã quyết định mở tuyến vận tải hành khách đường thủy TP.HCM – Cần Giờ – Vũng Tàu

Những dự án sẽ biến Cần Giờ thành “đại công trường”

Thế nhưng, sự bình yên của huyện đảo này sẽ biến mất khi những ông lớn sẽ về đây đầu tư những dự án nghĩ dưỡng lớn. Các chuyên gia đều cho rằng, hạ tầng sẽ là điều kiện cần thiết cho kinh tế Cần Giờ phát triển nhanh. Nhưng nó cũng sẽ có những tác động xấu, làm ảnh hưởng đến sự bình yên của huyện đảo này.

Ông Nguyễn Văn Hiệp- nguyên Phó giám đốc sở xây dựng TP.HCM cho rằng. Chính quyền cần phải rất cảnh giác đối với cơn sốt đất ở Cần Giờ.

Bởi đây là một huyện đảo, nên các quy hoạch sẽ khác nhiều với trong đất liền. Vì thế, để tình trạng phân lô bán đất nền hiện nay xảy ra sẽ làm phá vớ quy hoạch của huyện đảo này.

Không chỉ là quy hoạch, mà đây là một huyện đảo bốn mặt là biển và rừng. Nếu đất nền bị phân lô để bán và xây dựng nên các công trình. Thì cảnh quan thiên nhiên ở đây cũng sẽ bị phá vỡ.

Mà Cần Giờ thì luôn được cho là “lá phổi” của TP.HCM, nên nếu nó bị xâm hạ thì ảnh hưởng đến thành phố là rất nhiều. Những tác động của con người đối với khu dự trữ sinh quyển này sẽ tạo ra một tác động khôn lường đối với môi trường. Không những thế, nó còn là một địa bàn quan trọng của nền an ninh quốc phòng. Là tiền tiêu ở biển của TP.HCM.

Nếu cứ để tình trạng phân lô bán đất như hiện tại tiếp diễn. Thì khu dự trữ sinh quyển thế giơi sẽ bị phá hủy trong thời gian ngắn

Ông Phan Công Chánh – một chuyên gia BĐS còn dự báo rằng. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì rất có thể BĐS Cần Giờ sẽ sốt ảo. Chính vì vậy, khách hàng cần phải lưu ý trước một thị trường đang nóng như vậy. Để tránh bị ảnh hưởng bởi cơn sốt giá.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng hết sức quan trọng trong đầu tư BĐS. Tránh hành đông theo trực giác, hoặc đầu tư theo đám đông. Phải có chính kiến của mình và vững vàng trong đầu tư. Để có thể trở thành một nhà đầu tư thông minh ở Cần Giờ lúc này.