Thị trường BĐS TP.HCM quyết định mới chưa phát huy hết khả năng.

Quyết định 60/2017/QĐ-UBND mới được công bố để thay cho quyết định 33 cũ. Với kỳ vọng sẽ hạn chế được vấn đề chia lô tách thửa để bán tại thị trường này. Vì trong quyết định này đã quy định rõ diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Tuy nhiên quyết định này vẫn có “lổ hổng” để nhiều cò đất bám vào trục lợi.

Giai đoạn cuối năm 2017 vừa qua, ở vùng ven TP.HCM đã lên “cơn sốt” đất nền. Giá đất tăng trung bình 30%, cá biệt có những khu vực giá tăng đến 70% so với hồi đầu năm. Những khu vực nóng nhất là tại quận 9, H.Thủ Đức, H.Bình Chánh, H.Cần Giờ,…

Đất nền TP.HCM, đặc biệt là huyện đảo Cần Giờ tăng rất nhanh và có hiện tượng sốt ảo. Những đã được UBND thành phố can thiệp kịp thời

Ở những địa phương kể trên giá đất nền tăng ít nhất cũng phải từ 20 triệu đồng/m2. Riêng những địa điển nổi bật ở H.Cần Giờ, giá tăng cao đến ngạc nhiên. Tuỳ vị trí mà giá tăng dao động trong mức 10 – 12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, “cơn sốt” đã được hạ nhiệt kịp thời do có sự can thiệp của UBND thành phố.

Sang năm mới, cơn sốt có dấu hiệu trở lại

Sang năm nay, đất nền vùng ven thành phố có dấu hiệu của sự tăng trưởng trở lại. Nhất là sau khi Quyết định 60/2017/QĐ-UBND (Quyết định 60) về diện tích tối thiểu tách đất bắt đầu có hiệu lực.

Quyết định mang nhiệm vụ sẽ giải quyết vấn nạn tách nền tràn lan để bán. Vì đây là vấn đề nhức nhối từ lâu ở những khu vực ven TP.HCM. Thế nhưng, ngoài kỳ vọng, quyết định 60 được đánh giá là còn chưa chặt chẽ. Vấn để tình trạng đó tiếp tục xảy ra tuy không nhiều, nhưng những cò đất vẫn trục lợi nhờ lách luật.

Theo ghi nhậ, tình trạng tách thửa trong tháng 1 này vẫn diễn ra rầm rộ trên địa bàn TP.HCM, nhất là trên địa bàn quận 9. Các tuyến đường quan trọng như Lò Lu (phường Trường Thạnh), Bưng Ông Thoàn, Nguyễn Duy Trinh (phường Phú Hữu),… có rất nhiều nơi treo bảng bán đất, giá 500-700 triệu đồng/lô. Nhiều cò đất cũng nắm được tình hình và kéo về đây trài mồi khách. Hiện tại, ở khu vực này ai trên đường cũng có thể là người môi giới đất.

Ông Nam- một cò đất sinh sống ở khu vực này cho biết. Hầu hết những khu đất mặt tiền các tuyến đường quan trọng ở khu vực này đều đã có chủ. Nếu muốn mua thì chỉ có mua đất ở hẻm hoặc ngách nhỏ.

Tuy vậy, những khu đất được rao bán hiện tại cũng chỉ là đất ở hẻm sâu, hạ tầng sơ sài

Trước những thắc mắc về tính pháp lý của các lô đất này, ông Nam giải thích. Trước đây ở quy định cũ là khu đất trên 2.000m2 phải có quy hoạch 1/500 và không được tách thửa. Còn với riêng đất nền quận 9, thửa đất mới hình thành và còn lại sau tách thửa phải là 80m2( tức là diện tích phải trên 160m2). Và diện tích mặt tiền đường không dưới 5m.

Còn hiện nay, theo quy định mới các đầu nậu sở hữu đất diện tích lớn lại vô tư tách thửa. Miễn sao đảm bảo được diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất còn lại phải lớn hơn 4m.

Nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng xin làm gần dự án, rồi phân lô thoải mái và bán đất. Hiển nhiên đó là những mảnh đất được cấp sổ đỏ đàng hoàng.

Nếu không siết chặt thị trường sẽ loạn

Trước thông tin trên địa bàn quận 9 đất nền được phân lô và bán tràn lan. Các chủ đất lợi dụng kẻ hở của Quyết định 60 để trục lợi. UBND TP.HCM mới đây đã chỉ đạo sở TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý triệt để vấn đề này.

Đồng thời, UBND thành phố cũng đề nghị quận 9 vào cuộc kiểm tra đánh giá hiện trạng này thường xuyên. Để báo cáo sở TN&MT tổng hợp về những thành phố lách luật trục lợi trình UBND thành phố giải quyết theo pháp luật.

Chủ một công ty môi giới BĐS chuyên về đất nền cho rằng. Quyết định 60 của UBND thành phố trong đó đã có phần thông thoáng hơn so với Quyết định 33 trước kia. Tuy nhiên lổ hổng vẫn còn đó và bị nhiều người qua đó trục lợi cho bản thân làm ảnh hưởng thị trường.

“Một số quận huyện có thể trong thời gian qua đã buông lỏng quản lý. Để cho nhiều hộ dân dễ dàng tách thửa và nhận được sổ đỏ. Cộng với việc người dân ham lợi nhuận, nên đã dẫn đến tình trạng đất nền bị phân lô và bán tràn lan. Băm nát đô thị và hình thành nên những khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ”, chủ công ty cho biết.

Đất nền bị phân lô và rao bán tràn lan trên địa bàn TP.HCM lúc này

Theo ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng. Dù Quyết định 60 có hiệu lực được một tháng, nhưng các sở ban ngành đến bây giờ vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Ông Châu dự báo, nếu không can thiệp kịp thời. Thị trường đất nền sẽ hỗn loạn, vì phân khúc này xưa nay vẫn rất bất ổn định.

Để quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động tách thửa. Chủ tịch HoREA đưa ra kiến nghị cho TP.HCM. Đó là phải chỉ đạo các sở ban ngành liên quan ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 60.

Bên cạnh đó cần ban hành them các quy chế, biểu mẫu để hướng dẫn và xây dựng tiêu chí quản lý. Kiểm soát sát sao các trường hợp tách thửa đất có diện tích lớn, bên cạnh hệ thống đường giao thông nội khu, xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở,…