Việt nam đang có những bước tiến quan trọng để làm nên một thị trường bất động sản hoàn hảo nhất.

Thị trường bất động sản Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân

Trong phần tài sản cố định của các nước có nền kinh tế thị trường ổn định thì bất động sản chiếm khoảng 60% giá trị. Không những chiếm giá trị lớn mà thị trường bất động sản còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các thị trường khác như: thị trường vốn, thị trường hàng hoá ,dịch vụ. Bởi vậy, khi thị trường bất động sản biến động cũng làm các thị trường khác biến động theo. Đặc biệt khi xảy ra khủng hoảng trong lĩnh vực này sẽ làm cho cả nền kinh tế chao đảo thậm chí dẫn đến suy thoái kinh tế dài hạn. Đó cũng chính là lý rõ mà việc đề ra định hướng phát triển thị trường bất động sản là một việc hết sức quan trọng đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Thị trường bất động sản Việt Nam có xu hướng tăng giá

Theo báo cáo tổng kết thị trường bất động sản năm 2015 và dự báo năm 2016 của hiệp hội bất động sản Việt Nam thì giá bất động sản trong năm 2016 vẫn sẽ tăng từ 5 đến 10 %. Những tác động tích cực của nền kinh tế cộng thêm xu hướng trở lại thị trường của giới đầu tư thì thị trường bất động sản năm 2016 đã phát triển ổn định và sôi động hơn so với năm 2015. Chính sự phục hồi này sẽ khiến giá bất động sản tiếp tục được điều chỉnh trong thời gian tới với mức tăng dự kiến trong khoảng từ 5 đến 10%. Đặc biệt, những chính sách tiền tệ hiệu quả của nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có được các điều kiên tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững.

Cụ thể là Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá tiền đồng, giảm lãi suất tiền gửi USD, cấm găm giữ ngoại tệ, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát,… đã có tác động nhất định lên thị trường bất động sản. Nhìn tổng thể thì người dân và doanh nghiệp sẽ lấy tiền đồng đầu tư vào bất động sản vì đây là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay.

Một điều không thể bỏ qua đó chính là lợi thế bất động sản hiện này là cơ sở hạ tầng sẽ phát triển với tốc độ phát hành trái phiếu tăng mạnh, điều đó sẽ giúp thị trường phục hồi tốt hơn.

Bất động sản Việt Nam phát triển đa dạng nhiều loại hình phân khúc

Về các phân khúc thì thị trường bất động sản nước ta đang có sự dịch chuyển. Cụ thể là nhà ở giá trên trung bình và trung bình sẽ chiếm chủ yếu. Trong đó, phân khúc giá rẻ nghĩa là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ sẽ tiếp tục phát triển song nó sẽ không trở thành giao dịch chủ yếu trên thị trường vì sự tăng của phân khúc này còn phụ thuộc vào sự trợ giúp của Chính phủ. Chính vì thế, khả năng tăng nguồn cung của phân khúc này không nhiều và chỉ dừng ở một mức độ nhất định như hằng số của các năm.

Bên cạnh đó thì phân khúc nhà phố, biệt thự bắt đầu có những chuyển biến tích cực mạnh mẽ hơn nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường. Hiện nay, các ông lớn đầu tư đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi hiện đại đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Thị trường bất động sản Việt Nam

Trong giai đoạn đầu mở bán, hầu hết những sản phẩm được đưa ra thuộc nhóm nhà phố thích hợp với phần lớn khả năng tài chính của những gia đình trẻ. Tiếp đó, những sản phẩm biệt thự đơn lập sẽ được bung ra vào thời điểm bán hàng tốt nhất. Tất cả những dự án này đều có khu chăm sóc sức khỏe và những tiện ích hỗ trợ dành cho người lớn tuổi. Chính vì thế, cư dân có thể sinh sống lâu dài ở các dự án mà không cần phải nghĩ tới việc di dời đi nơi khác.

Trong suốt năm 2016 thì phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường. Nguyên nhân đó chính là do tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng. Còn đối với phân khúc văn phòng cho thuê thì mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn.

Đặc biệt là tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển. Ví dụ trong năm 2016, văn phòng cho thuê sẽ tăng từ 4 đến 9 %.

Thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng mang nhiều dự án căn hộ, chung cư cao cấp cho quý khách hàng với các loại hình phân khúc khác nhau. Từ đó, cư dân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Bất động sản Việt Nam vươn tới đỉnh vinh quang!