Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) mới đây đã đưa ra 10 dự báo về thị trường bất động sản thành phố này trong 3 tháng cuối năm năm 2017 và tầm nhìn trong 5 năm tới.

Thứ nhất, thị trường BĐS TP.HCM hiện tại vẫn còn đang nằm trong chu kỳ củ sự tăng trưởng. Nhưng có thể sẽ tiếp tục xuất hiện xu thế chững lại, lập lại hiện tượng của năm 2016. Dự báo thị trường này đến năm 2020 sẽ có những thay đổi lớn bằng sự can thiệp của chính quyền. Để giải quyết vẫn đề lệch pha cung – cầu còn đang tồn đọng. Thời điểm này đang có xu hướng lệch nhiều hơn về phía phân khúc BĐS cao cấp (gồm có cả BĐS du lịch nghỉ dưỡng).

Bất động sản TP.HCM đang trong tình trạng lệch pha cung- cầu ở phân khúc BĐS cao cấp

Thứ hai, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh mẽ từ phân khúc cao cấp sang phân khúc có giá phù hợp,vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu thực của đa số người dân hiện tại, có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Điển hình vừa qua, Vingroup đã công bố kế hoạch phát triển của tập đoàn này tại TP.HCM là sẽ đầu tư khoảng 200.000 – 300.000 căn nhà. Có giá trị ở mức bình dân từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn trong vòng 5 năm tới đây. Him Lam Land mới đây cũng công bố sẽ phát triển hàng nghìn căn hộ cao cấp có giá trị dưới 1 tỷ/căn.

Thứ ba, xu thế tất yếu trong 5 năm tới sẽ là xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp. Bao gồm cả doanh nghiệp trong nươc với trong nước và trong nước với nước ngoài.

Thứ tư, hoạt động mua bán, sát nhập doanh nghiệp và chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn so với trước đây.

Một dự án ở TP.HCM là điển hình cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp Nhật Bản

Thứ năm, Nhà nước sẽ ban hành thêm nhiều quy phạm pháp luật. Đồng thời sẽ sử dụngnhững công cụ về thuế (thuế đánh vào những người có nhiều nhà, đất; thuế BĐS). Công cụ về tín dụng (lộ trình hạn chế tín dụng đầu tư vào thị trường BĐS theo Thông tư số 06/2016/TT-NHNN của ngân hàng nhà nước). Công cụ về quy hoạch (quy hoạch về phát triển đô thị, về nhà ở; quy hoạch về việc sử dụng đất).

Nhiều công cụ hành chính khác với mục đích ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư với khách hàng. Để có thể bảo vệ lợi ích của khách hàng(xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn, bảo lãnh từ ngân hàng, công bố dự án đã thế chấp, chủ đầu tư đã có nhiều uy tín hoặc phải được ngân hàng nhận thế chấp đồng ý thì mới được bán dự án hình thành trong tương lai…). Tất cả là để điều chỉnh thị trường BĐS nhằm mục tiêu phát triển minh bạch thông tinh và bền vững về tương lai. Thêm nữa những thủ tục hành chính cũng sẽ được giải quyết thông thoáng, đơn giản hơn, nahnh gọn hơn để giảm dần tình trạng nhũng nhiễu như hiện nay.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp phải tích cực trong công cuộc chuyển đổi cơ bản. Xây dựng văn hóa trong nội các doanh nghiệp, thể hiện được trách nhiệm xã hội và trách nhiệm, nhiệp tình với khách hàng

Thứ sáu, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài về và nguồn kiều hối vẫn sẽ là nguồn lực cực kỳ quan trọng. Thị trường BĐS Việt Nam cũng như TP.HCM sẽ đón nhận những nguồn vốn lớn và rất qun trọng này trong 5 năm tới.

Thứ bảy, hiện tại quy mô của thị trường BĐS TP.HCM đã vượt quá khỏi ranh giới hành chính của vùng đô thị TP.HCM. Nhất là tại những huyện giáp với trung tâm TP.HCM hoặc những địa phương ngoài giáp với thành phố..

Những dự án xanh, thân thiện môi trường sẽ là hướng đi nổi bật trong nhiều năm nữa mà các doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng

Thứ tám, cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ IV sẽ gắn với xu thế phát triển các dự án BĐS xanh, thân thiện với môi trường, an toàn, nhưng vẫn đầy đủ tiện nghỉ. Đó là những đòi hỏi mới của nhiều khách hàng hiện tại mà các nhà đầu tư phải thay đổi chiến lược kinh doanh để thích ứng kịp với xu thế.

Thứ chín, ngoài ra, hiện tại ở thị trường TP.HCM cũng đã xuất hiện những rủi ro gây nguy hiểm lớn tới khác hàng như hiện tượng lệch pha cung – cầu ở phân khúc cao cấp. Sự gia tăng nhanh và mạnh của các nhà đầu tư thứ cấp, bên cạnh đó là nguồn cung tín dụng đang có xu hướng tập trung vào những tập đoàn lớn. Và chủ yếu đầu tư vào phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng,… là chính.

Cuối cùng, tình hình đảm bảo an toàn và xử lý tranh chấp trong những chung cư hiện nay còn nhiều diễn biến phức tạp. Trước tiên phải là an toàn PCCC và các tranh chấp hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân và những chung cư đã cũ.

Những tranh chấp này chủ yếu liên quan tới việc quản lý và sử dụng diện tích sở hữu chung (như bãi giữ xe, sân, nhà sinh hoạt cộng đồng, phần diện tích kinh doanh,…); tổ chức đại hội chung cư hay bầu ban quản trị; phí bảo trì chung cư; mức thu và sử dụng phí quản lý vận hành các chung cư.

Những dự án có mặt tiền sông đang được khách hàng rất ưa chuộng trên thị trường vì nó mang lại một không gian gần gũi

Việc chủ đầu tư đem thế chấp các căn hộ đã bán cho người tiêu dùng. Chung cư chưa đủ điều kiện ủ dụng và chưa đảm bảo an toàn cư dân. Nhưng đã đưa người dân vào sinh sống. Hay là kéo dài, cố tính không làm sổ đỏ cho người mua nhà,…

Theo số liệu của Sở cảnh sát PCCC thành phố, mới chỉ có 370 trên số 682 chung cư (chiếm 53,6%) đã được nghiệm thu hệ thống PCCC và được cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn. Còn lại hầu như đều chưa được nghiệm thu và có khu còn chưa lắp đật. Tất cả các vấn đề trên đề có sự tác động tới tâm lý người mua hàng. Làm người mua hàng bất an, không tin tưởng vào thị trường. Tác động mạnh đến quá trình phục hồi và tăng trưởng của thị trường BĐS hiện nay.