Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực bất động sản khiến cho thị trường nơi đây hot hơn bao giờ hết.

Bất động sản là lĩnh vực đang được đông đảo quý khách hàng và các ông lớn đầu tư quan tâm tại Việt Nam chúng ta, nhất là tại thủ đô Hà Nội. Cụ thể có rất nhiều dự án bất động sản đã mọc lên tại nơi đây, đáp ứng tốt đầy đủ nhu cầu hiện đại của con người thời nay.

Tình hình bất động sản Hà Nội hiện nay

Theo báo cáo của thị trường bất động sản Việt Nam vào quý 2 năm 2016, nguồn cung nhà ở tại Hà Nội đang đạt mức cao. Còn theo nghiên cứu của JLL thì trong quý 2, lượng mở bán đạt 8323 căn, giảm 16 % theo quý và tăng 29 % theo năm với phân khúc bình dân và trung cấp chiếm tới 85,0%. Trong đó, quận Nam Từ Liêm và quận Hoàng Mai dẫn đầu toàn thành phố chiếm tới gần 65% tổng lượng mở bán trong quý 2 năm 2016.

Năm 2016, nguồn cầu trong quý tiếp tục ở mức ấn tượng khi lượng bán đạt 7625 căn, ngang mức bán trong quý 1 và được dẫn dắt bởi các phân khúc giá thấp, chiếm tới hơn 90 % tổng số lượng căn hộ bán. Hơn thế nữa, nguồn cầu tiếp tục phụ thuộc nhiều vào nguồn cung mới với hai quận có lượng mở bán cao nhất quý chiếm tới hơn 60 % tổng lượng bán.

Mặt khác, theo đánh giá của JLL thì giá bán bất động sản Hà Nội vẫn duy trì xu hướng tăng. Cụ thể, trên thị trường sơ cấp giá bán tăng nhanh hơn, với số dự án có giá bán tăng trên 1 % theo quý chiếm tới hơn 85 % tổng cung sơ cấp. Với tình hình khả quan của thị trường như vậy thì giá bán được ghi nhận tăng nhẹ ở nhiều dự án đã hoàn thành với lượng tồn kho cao. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán tăng thêm nhưng mức tăng có phần thấp hơn so với các quý gần đây. Bên cạnh đó, phân khúc cao cấp và sang trọng ghi nhận có sự chậm lại trong xu hướng tăng giá bán. Đặc biệt, xu hướng tăng giá ở các quận, huyện ngoại thành rõ nét hơn.

Trong quý 3 và quý 4 năm 2016, nguồn cung bất động sản sẽ tiếp tục tăng dồi dào. Cụ thể là lượng hoàn thành trong 2 quý này đạt 14000 căn, chủ yếu đến từ phân khúc bình dân và trung cấp. Nguồn cung mới dự báo dao động với mức ngang với lượng mở mới trong quý 2 với đong góp của các phân khúc cao cấp và sang trọng sẽ tiếp tục khá hạn chế.

Hơn thế nữa, lượng cầu nhiều có khả năng sẽ tiếp tục đạt mức cao và dự đoán, lượng bán cao những quý gần đây sẽ tiếp tục với nhiều hoạt động được kỳ vọng từ phân khúc bình dân và trung cấp. Từ đó giá bán sẽ tăng lên.

Kiểm soát khoản vay tín dụng tại bất động sản cao cấp Hà Nội

Theo nhiều chuyên gia và đơn vị nghiên cứu bất động sản thì nhà ở Hà Nội có giá hợp lý vẫn tiếp tục là phân khúc chủ đạo trên thị trường. Tuy nhiên thực tế, không chỉ doanh nghiệp nội đọa mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đang mạnh tay rót vốn vào các dự án giá trung bình. Còn tại phân khúc cao cấp, dự báo bất động sản Hà Nội có khả năng sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và thiếu nguồn cung nhà bình dân. Chính vì thế, Bộ Xây dựng nêu đề xuất kiểm soát tín dụng bất động sản cao cấp.

Cụ thể là Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tăng cường kiểm soát việc cho vay đối với các dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, Điều này vừa đảm bảo cung ứng đủ vốn để triển khai dự án, đồng thời phải kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, kiểm soát dư nợ tránh tăng nợ xấu vượt ngưỡng cho phép. Theo ngân hàng thì tính đến hết quý 2 năm 2016, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là vào khoảng 425025 tỷ đồng, tăng 8,2 % so với cuối năm 2015. Trong đó, dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa mua nhà để ở kết hợp với cho thuê đang là 140581 tỷ đồng, tăng 5,15 % so với cuối năm 2015. Ngoài ra còn có khoản dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản khác là 92634 tỷ đồng, tăng 15,65 %, dư nợ cho vay xây dựng khu đô thị là 88376 tỷ đồng, tăng tới 25,62 %. Cũng trong quý 2 năm 2016 thì dư nợ xấu co vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản là 425025 tỷ đồng, chiếm 3,7 % tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này

Bên cạnh với kiến nghi liên quan đến vốn cho thị trường bất động sản thì Bộ xây dựng còn yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy đông. Hơn thế nữa, các địa phương còn phải thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết để tránh rủi ro khi mua nhà.

Có thể thấy, bất động sản Hà Nội từng bước cải thiện và thay đổi một diện mạo hoàn toàn mới mẻ.