Sáu tháng đầu năm 2017 vẫn tiếp tục chứa đựng những vấn đề nan giải như vẫn tồn tại tình trạng lệnh pha cung – cầu và thị trường bất động sản có thế chững lại.

Vậy cùng nhìn lại diễn biến thị trường nửa đầu năm 2017 qua bài viết dưới đây nhé!

Lệnh pha cung – cầu vẫn tiếp tục tồn tại

Thị trường văn phòng cho thuê đầu năm nay đang phát triển khá ổn định tại thành phố với tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hiện nay vào khoảng 1,8 triệu m2 sàn. Trong 6 tháng đầu năm, giá thuê văn phòng hạng A bình quân 37 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 22 USD/m2/tháng, đã tăng nhẹ từ 1,2% – 4,8%. Không có nguồn cung mới của văn phòng hạng A và nguồn cung mới văn phòng hạng B chỉ có 1 tòa nhà với 5.500 m2.

Thị trường trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, siêu thị đang phát triển mạnh tại TP HCM với nhiều thương hiệu mới như Central, Aeon, Auchan Super, Seven Eleven… Nhưng với việc phát triển rất nhiều các dự án chung cư có đế kinh doanh thương mại, dịch vụ quy mô trung bình thì nhiều chủ đầu tư đang gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm đối tác để khai thác và kinh doanh.

Xuất hiện các cuộc tranh chấp và gia tăng mạnh mẽ

Thị trường năm nay vẫn có tình trạng tranh chấp trong chung cư và còn tiếp tục gia tăng, chủ yếu là tranh chấp do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư hay tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư như nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, diện tích có thể kinh doanh cho thuê, tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư dân nộp hàng tháng, về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng trang thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy.

Bộ xây dựng lên tiếng giải cứu thị trường bất động sản

Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư đã không làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm, trong đó có nhiều trường hợp các chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không hề giải chấp, hay chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình mà đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.

Việc Bộ Tài chính công bố danh sách các dự án nhà ở sử dụng quỹ đất do thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hay di dời nhà xưởng vào khu công nghiệp, trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra về đất đai trong năm 2017, đã có tác động không nhỏ đến chủ đầu tư và cả người mua nhà.

Thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường

Nhìn toàn cục thị trường bất động sản nước ta thì vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như tình trạng lệch pha cung – cầu, chủ yếu lệch về các phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; rủi ro về nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội chủ yếu là của người mua nhà đổ vào thị trường bất động sản là rất lớn, có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp lớn với phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường

Đồng thời cũng đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp. Trong lúc phân khúc thị trường nhà ở xã hội và nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao thì “cung” không đủ “cầu”.

Thị trường bất động sản tiếp tục xu thế chững lại

HOREA dự báo về tình hình thị trường bất động sản TP HCM trong 6 tháng cuối năm sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Giai đoạn 2017 – 2020 dự là sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết vấn đề về tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Sẽ có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc thị trường có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thực tế của đa số người có thu nhập trung bình và có thu nhập thấp đô thị theo khuyến nghị của Hiệp hội.

Bên cạnh đó, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là điều tất yếu; hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hay chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trước đây, nhất là sau thời điểm ngày 15 tháng 8 năm 2017 là ngày Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực thi hành.

HOREA nhận thấy khó có khả năng “bong bóng” bất động sản trong năm 2017 xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả từ Nhà nước; cũng do các doanh nghiệp dẫ nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm sao cho phù hợp nhu cầu của thị trường và do các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo hơn, am hiểu thị trường hơn. Vì vậy, khả năng xảy ra bong bóng là khá khó.