Việc nguồn cung thứ cấp bung ra ồ ạt trong khi nguồn cung sơ cấp liên tục tăng là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản năm 2017 dễ rơi vào thực trạng thừa cung nghiêm trọng và đến hồi cảnh báo.

Dưới đây là bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những cái nhìn về tình hình bất động sản năm 2017 này.

Nhiều nhận định cho rằng thị trường sẽ giảm nhiệt và phân hóa mạnh

Bình luận về triển vọng năm 2017, nhiều nhận định cho rằng thị trường bất động sản 2017 sẽ giảm nhiệt, quy mô sẽ giảm khá nhiều do việc đầu cơ bị suy giảm.

Nhiều nhận định cho rằng thị trường sẽ giảm nhiệt và phân hóa mạnh

Theo những chuyên gia này, bất động sản trong năm tới sẽ phân hóa mạnh, chỉ có một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính hay sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai thì vẫn sẽ được hoàn thành, song với một số dự án chuẩn bị khởi công nhiều khả năng sẽ phải đình hoãn.

Nguyên nhân là do nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng dành cho thị trường sẽ bị thu hẹp bởi các ngân hàng thương mại không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định. Cùng với đó, áp lực xử lý nợ xấu dự tính vào cỡ khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu cũng sẽ làm cho dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản trở nên hẹp cửa hơn.

Chính vì vậy, một kịch bản thị trường tốt hơn năm 2016 nhiều khả năng sẽ không xảy ra dù được không ít người mong đợi. Thay vào đó, thị trường rất có thể sẽ không có chuyển biến gì trong đó có một số phân mảng sẽ điều chỉnh giảm, tăng. Còn nếu như bị tác động tiêu cực từ các chính sách, từ kinh tế bên ngoài, thì thị trường có thể suy giảm nghiêm trọng, trầm lắng.

Cung tăng quá nhanh, quá nguy hiểm trong khi cầu tăng không kịp sẽ dẫn đến…

Trong bối cảnh tình hình kinh tế tương đối ổn định, nhu cầu về nhà ở đang trên đà tăng trưởng bền vững, tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản được điều tiết tốt, thị trường 2017 hứa hẹn trở thành bức tranh với nhiều màu sáng và sôi động.

Tuy vậy, chuyên gia cũng cho rằng, thị trường đã xuất hiện lo ngại khi mà số lượng lớn căn hộ cao cấp tăng quá nhanh sẽ làm lệch cán cân cung – cầu có thể dẫn đến hàng loạt những bất lợi cho thị trường.

Thị trường bất động sản 2017 hứa hẹn trở thành bức tranh với nhiều màu sáng và sôi động.

Đặc biệt, khi thị trường vẫn còn nhiều điều cần phải lưu ý để có thể tránh nguy cơ gây “bong bóng”, mặc dù tín dụng bất động sản năm nay chỉ tăng 12%, nhưng tín dụng tiêu dùng năm nay tăng gần 40%, phân nửa số này có liên quan đến mua nhà ở, các căn hộ.

Bùng nổ nguồn cung ở phân khúc nhà ở cao cấp

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, mặc dù thị trường đang phát triển tốt, xu hướng mua bán theo số đông đã hạn chế, song thị trường bất động sản trong năm qua vẫn ghi nhận sự dư thừa lớn về nguồn cung, nhất là ở phân khúc nhà ở cao cấp.

Đáng quan ngại nhất là số lượng dự án cao cấp hạng sang, nghỉ dưỡng đã vượt quá nhu cầu của hiện tại. Hiện nay thị trường đang dư thừa lượng lớn nguồn cung cao cấp và thiếu đi nguồn cung nhà cho người thu nhập thấp.

Trong khi các chủ đầu tư quá tập trung phát triển hàng hóa cao cấp thì có đến 70% nhu cầu của thị trường lại tập trung vào phân khúc nhà ở giá rẻ trung bình trở xuống. Hiện phân khúc nhà ở thương mại có giá khoảng 15 triệu/m2 khá hiếm trên thị trường.

Sẽ có sự điều chỉnh cung – cầu và dự báo 2017 tiếp tục như năm 2016

Có cảnh báo, nếu năm 2015, xu hướng đầu tư dài hạn cho thuê chiếm đa số, thì hiện tại phần lớn nhà đầu tư mua bán lại để kiếm lời, nhất là trong thời điểm phân khúc cao cấp nở rộ.

Theo số liệu chúng tôi khảo sát được, có tới 50% hoặc thậm chí nhiều hơn khoảng 70-80% tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp. Nguồn cung thứ cấp ồ ạt, nguồn cung sơ cấp liên tục tăng chính là nguyên nhân khiến bất động sản dễ rơi vào thực trạng thừa cung.

Sẽ có sự điều chỉnh cung – cầu và dự báo 2017 tiếp tục như năm 2016

Tuy nhiên, một đại diện của HoRea lại trấn an rằng, năm 2017 thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng có thể sẽ chững lại như năm 2016, sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu.

Trong năm 2017 vẫn sẽ tiếp tục như năm 2016 và vẫn chưa có nhiều dấu hiệu của sự khởi sắc. Nhưng giai đoạn này sẽ có sự đột phá về phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội. Trong khi đó với những cảnh báo liên tiếp thì các chủ đầu tư phân khúc cao cấp cũng sẽ có sự điều chỉnh giảm nếu không muốn lâm vào khủng hoảng.