Diện tích mỗi tỉnh thành cũng như thành phố trên khắp cả nước là khác nhau. Có những thành phố có diện tích lớn, cực ấn tượng. Tuy nhiên, cũng có những thành phố với diện tích nhỏ. Vậy rốt cuộc thành phố lớn nhất việt nam là thành phố nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua chia sẻ sau đây.

Thành phố lớn nhất việt nam là thành phố nào? Cập nhập thông tin mới nhất

Thành phố lớn nhất việt nam là thành phố nào? Cập nhập thông tin mới nhất

Khám phá thành phố lớn nhất việt nam

Nói đến các thành phố nổi tiếng tại Việt Nam, chắc chắn phải kể đến những cái tên như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng,… Tuy nhiên, khi nói về thành phố lớn nhất việt nam thì đáp án đầu tiên sẽ là Hà Nội.

Hà Nội không chỉ là thủ đô mà còn là thành phố với kích thước lớn nhất việt nam với tổng diện tích tự nhiên hơn 3.344 km. Ở vị trí thứ hai là thành phố nhộn nhịp TPHCM hay còn được biết đến với cái tên Sài Gòn. Và vị trí thứ 3 đó chính là Hải Phòng.

Nhờ vị trí địa lý đắc địa, Hà Nội có điều kiện kết nối thuận lợi với các vùng khác trong cả nước, thậm chí là các vùng kinh tế quốc tế ngoài nước. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Việt Nam.

Nằm hai bên bờ sông Hồng giữa đồng bằng Bắc Bộ trù phú và nổi tiếng, Hà Nội sở hữu vị trí đắc địa tạo điều kiện trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước.

Điều kiện tự nhiên của thành phố lớn nhất việt nam

Để khám phá rõ hơn về Hà Nội, thành phố với diện tích lớn nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi thật kỹ những thông tin sau

Điều kiện tự nhiên của thành phố lớn nhất việt nam

Điều kiện tự nhiên của thành phố lớn nhất việt nam

Vị trí địa lý

Hà Nội thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, phía bắc giáp: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; Phía Nam giáp Hà Nam, Hòa Bình. Phía đông giáp Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên. Phía Tây giáp Hòa Bình, Phú Thọ.

Nằm ở hữu ngạn sông Đà và hai bên sông Hồng, Hà Nội có vị trí thuận lợi là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học và đầu mối giao thông chiến lược của Việt Nam.

Địa hình

Ở Hà Nội tồn tại 2 dạng địa hình chính là đồng bằng và đồi. Trong số đó, đồng bằng chiếm 3/4 diện tích tự nhiên. Phần lớn địa hình đồi núi nằm ở Sóc Sơn, Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức. Trong vùng có một số đỉnh núi cao như: Ba Vì 1.281m, Gia Đế 707m, Chân Chim 462m, Thanh Lãnh 427m, Thiên Trù 378m, Bà Tường 334m, Sóc Sơn 308m, Núi Bộc 245m, Đức Linh 294m…

Khí hậu

Khí hậu Hà Nội, thành phố lớn nhất việt nam khá đặc trưng cho miền Bắc khí hậu mang tính chất nhiệt đới gió mùa: mùa hè nóng mưa nhiều, mùa đông lạnh mưa ít. Theo đó, từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa nắng nóng và mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình trong mùa khoảng 29,2oC. Từ tháng 11 đến năm sau, tháng 3 là mùa đông với thời tiết khô hạn. Nhiệt độ trung bình trong mùa khoảng 15,2oC.

Giữa 2 mùa này tồn tại 2 khoảng thời gian chuyển tiếp (tháng 4 và tháng 10) biến Hà Nội trở thành thành phố hội tụ 4 ​​mùa xuân, hạ, thu, đông. Sự thay đổi của thời tiết 4 mùa Hà Nội tạo nên nét đẹp riêng cho Hà Nội. Mùa du lịch tham quan ở Hà Nội nên là mùa thu.

Lịch sử

Năm 1010, vua Lý Công Uẩn, vị vua đầu tiên của nhà Lý, quyết định lập kinh đô mới trong vùng với tên gọi Thăng Long. Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, Thăng Long là trung tâm văn hóa, giáo dục và thương mại của cả miền Bắc Việt Nam.

Khi nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn lên cầm quyền, kinh đô được dời vào Huế; Thăng Long bắt đầu có tên mới là Hà Nội từ năm 1831 dưới thời vua Minh Mạng. Sau đó đến năm 1902, Hà Nội trở thành thủ đô của Liên bang Đông Dương và được người Pháp xây dựng lại và quy hoạch lại.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Hà Nội đã trở thành thủ đô của miền Bắc, sau đó thống nhất đất nước Việt Nam và giữ nguyên vai trò của nó cho đến ngày nay.

Hành chính

  • Diện tích: Hà nội là thành phố lớn nhất việt nam với diện tích chính xác là 3.324,92 km².
  • Quận: 10 Quận, bao gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, ​​Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông.
  • 1 thị xã: Sơn Tây.
  • 18 huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Từ Liêm, Gia Lâm, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thương Tín, Ứng Hòa, Mê Linh (Vĩnh Phúc).

Khám phá văn hóa - xã hội của thành phố lớn nhất việt Nam

Khám phá văn hóa - xã hội của thành phố lớn nhất việt Nam

Khám phá văn hóa - xã hội của thành phố lớn nhất việt Nam

Các trung tâm văn hoá chính tại Hà Nội

Hà Nội là một trong 2 trung tâm văn hóa lớn nhất Việt Nam (cùng với Thành phố Hồ Chí Minh). Thành phố có rất nhiều thư viện, nhà hát, cùng các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp tập trung.

Theo số liệu thống kê giữa năm 2008, thành phố Hà Nội sở hữu 17 rạp, trong đó có 2 rạp ở quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng. Nhà hát Opera là nơi biểu diễn của các loại hình nghệ thuật cổ điển như opera, nhạc thính phòng, kịch nói, đồng thời là trung tâm của các hội nghị và cuộc họp.

Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội còn là địa điểm biểu diễn quan trọng của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thời trang, thi hoa hậu ... cùng các hoạt động khoa học, hội thảo, triển lãm, hội nghị. Ngoài ra, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Chuông vàng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Cải lương Trung ương… là điểm hẹn của các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Hà Nội cũng sở hữu một hệ thống bảo tàng đa dạng nhất Việt Nam. Một phần lớn trong số đó là các bảo tàng lịch sử, như Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Chiến thắng B52, Bảo tàng Cách mạng ...

Bên cạnh đó, có thể kể đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam. Viện bảo tàng. Tổng cộng, Hà Nội còn lưu giữ hơn 10 bảo tàng, so với con số gần 120 bảo tàng của Việt Nam.

Lễ hội đặc trưng tại thành phố Hà Nội

Hà Nội là một trong 3 miền tập trung lễ hội của Việt Nam

Hà Nội là một trong 3 miền tập trung lễ hội của Việt Nam

Hà Nội là một trong 3 miền tập trung lễ hội của Việt Nam. Cũng như các vùng miền khác, các lễ hội truyền thống ở Hà Nội thường được tổ chức vào mùa xuân. Lễ hội Hà Nội tập trung tưởng nhớ các nhân vật lịch sử, truyền thuyết như Thánh Gióng, Quang Trung, Hai Bà Trưng, ​​An Dương Vương ...

Một số lễ hội còn tổ chức các trò chơi dân gian độc đáo là lễ hội Triều Khúc, thi nấu cơm Thị Cấm, Cô Giang. lễ hội thả diều truyền thống ...

Một trong những lễ hội lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ là lễ hội Thánh Gióng vào ngày 9 tháng 4 Âm lịch hàng năm (còn gọi là hội làng Phù Đổng, Gia Lâm). Nguồn gốc của lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết về Thánh Gióng, một trong 4 vị thần bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Lễ hội làng Gióng được tổ chức trên một diện tích rộng 3km, bao gồm đền Thượng, đền Mẫu và chùa Kiến Sơ. Ngoài lễ hội chính thức ở Phù Đổng, lễ hội Thánh Gióng còn được tổ chức ở Xuân Đỉnh - Từ Liêm (Hà Nội), Sóc Sơn (Hà Nội), Chi Nam - Lệ Chi - Gia Lâm (Hà Nội).

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến Hà Nội, thành phố lớn nhất việt nam. Hà Nội không chỉ có diện tích lớn so với các thành phố khác. Mà hơn hết, văn hoá nơi đây còn thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách cả trong và ngoài nước. Nếu có dịp hãy dừng chân ghé thăm Hà Nội và khám phá hết những nét đẹp nơi đây.