Ngày nay với cuộc sống ngày càng hiện đại hóa con người luôn đòi hỏi mọi việc phải được xử lý nhanh tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo pháp lý. Do mọi người luôn bận bịu với nhiều công việc hay vị trí xa không thể đến trục tiếp cơ quan thẩm quyền làm được. Bởi vậy mà họ đã nhờ đến người khác thay thế họ làm nhiệm vụ giao dịch này, được coi là ủy quyền. Điều này phần nào giải thích, trong lĩnh vực nhà đất ta luôn thấy mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ hay xuất hiện.

Khái niệm về ủy quyền là gì?

Dựa vào bộ Luật dân sự năm 2015 đã ban hành quy định về ủy quyền đó là sự thỏa hiệp giữa hai bên. Trong đó bên đang được ủy quyền sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện tất cả công việc thay thế cho bên ủy quyền. Suy ra bên ủy quyền phải có nhiệm vụ trả thù lao cho bên kia nếu trong hợp đồng có quy định hoặc do pháp luật ra quyết định

Tìm hiểu mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ là gì?

Tìm hiểu mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ là gì?

Các điều kiện về việc ủy quyền

Cần đáp ứng đầy đủ các năng lực về hành vi dân sự. Theo như Bộ luật dân sự năm 2015 đã ra quy định giải thích cụ thể. Người từ đủ 18 tuổi trở lên, không có bị các bệnh liên quan tới nhận thức, phải có khả năng nhận thức được hành vi dân sự. Qua đó người xác nhận người có quyền sở hữu khu đất đó, được ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi đăng ký ủy quyền sẽ phải được xác nhận trên văn bản có công chứng của cơ quan nhà nước rõ ràng. Các mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ bạn có thể tìm hiểu ở mẫu tham khảo phần cuối bài viết này. Trong văn bản ủy quyền làm sổ đỏ phải được sự đồng ý giữa các bên, kèm đó các bên phải thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng quy định.

Các đối tượng phạm vi tham gia đại diện ủy quyền

Theo quy định pháp luật thì người có đại diện trên pháp luật phải thực hiện các giao dịch bởi vì lợi ích của người đại diện, ngoại trừ các trường hợp khác:

 • Phạm vi người được đại diện sẽ xác lập dựa trên sự ủy quyền
 • Người được đại diện ủy quyền chỉ được thực hiện những giao dịch dân sự đúng như quy định của hợp đồng quy định.
 • Bên được đại diện phải báo cho bên người thứ ba ở cuộc giao dịch này biết rõ về đầy đủ bên phạm vi đại diện cho mình.
 • Người được đại diện sẽ không có quyền xác lập hay xử lý các giao dịch về phía dân sự cho chính mình hoặc người trung gian. Do mình cũng là bên đại diện cho người đó ngoại trừ những điều quy định pháp luật đưa ra.

Các đối tượng có thể tham gia ủy quyền

Các đối tượng có thể tham gia ủy quyền

Những thủ tục hồ sơ cho làm giấy ủy quyền làm sổ đỏ

Dựa trên bộ Luật công chứng năm 2014 kèm Bộ Luật đất đai đã đồng loạt ra quy định về việc ủy quyền hợp đồng về đất đai phải có các giấy tờ sau:

 • Chọn đúng mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ
 • Các giấy tờ về việc chứng nhận quyền sử dụng đất đai, quyền được sở hữu tài sản gắn liền với tài sản khác như sổ hồng và sổ đỏ.
 • Sổ hộ khẩu bản gốc của cả hai bên giao dịch.
 • Bản gốc chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của hai phía ủy quyền và được ủy quyền.
 • Những bản sao về các loại giấy tờ liên quan tới các hợp đồng hay giao dịch được nhà nước ra quy định phải mang theo.

Sau đó tờ hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ này sẽ phải mang đến văn phòng công chứng tại khu vực đất đó. Hoăc tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh, ủy ban nhân dân trực thuộc trung ương để được xác nhận công chứng.

Những thủ tục mang theo khi làm giấy ủy quyền

Những thủ tục mang theo khi làm giấy ủy quyền

Thời gian xác định giấy ủy quyền làm sổ đỏ

Ở hợp đồng của giấy ủy quyền sẽ được cả hai bên giao dịch bàn bạc các thỏa thuận về khoảng thời gian cụ thể. Nếu cả hai bên không giao ước các thỏa thuận hay không được pháp luật ra quy định gì về thời gian hợp đồng. Đồng nghĩa mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ này chỉ có hiệu lực trong vòng một năm, được tính từ lúc bắt đầu lập hợp đồng.

Các trường hợp bị chấm dứt thời hạn của giấy ủy quyền

 • Nếu trong hợp đồng có trả thù lao thì bên ủy quyền sẽ có thể tự chấm dứt việc ủy quyền bất cứ khi nào. Nhưng phải hoàn trả đủ mức thù lao cho bên được ủy quyền đầy đủ kèm theo mức bồi thường thiệt hại do hủy hợp đồng.
 • Nếu trong hợp đồng không có yêu cầu thù lao thì phía ủy quyền có thể tự chấm dứt hợp đồng bất cứ thời gian nào. Nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền biết được thời gian cụ thể hợp lý.
 • Phía bên ủy quyền phải dùng văn bản để thông báo cho người thứ ba biết việc hợp đồng ủy quyền chấm dứt. Trường hợp không báo với bên người thứ ba biết thì hợp đồng này vẫn sẽ còn hiệu lực pháp lý. Ngoại trừ các trường hợp bên người thứ ba biết và phải buộc biết đã phải chấm dứt hợp đồng.

Các rủi ro xảy ra khi thực hiện việc ủy quyền làm sổ đỏ

Với nhiều người do muốn né tránh thuế đất đai nên tìm mọi cách tạo hợp đồng thủ tục ủy quyền nhanh nhất có thể. Đỡ mất thời gian làm các hồ sơ sang tên người khác khi muốn bán nhà đành làm hợp đồng ủy quyền làm sổ đỏ thay thế.

Nhưng các việc làm sẽ gây nên nhiều rủi ro về việc người được ủy quyền không phải chính xác là người chủ sở hữu khu đất được giao. Dẫn tới nguy cơ sẽ bị mất trắng toàn bộ tài sản của mình. Có thể kiểm tra việc ủy quyền có thật hay không bằng cách xác nhận thông tin qua số điện thoại, email...cho chủ sở hữu.

Mẫu về giấy ủy quyền làm sổ đỏ

Mẫu 1

Mẫu 1

Mẫu 2

Mẫu 2

Mẫu 3

Mẫu 3

Trên đây là khái quát tất cả những thông tin liên quan đến mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ bạn có thể xem qua. Có mẫu mà bạn có thể tham khảo để điền vào và hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích bạn trong tương lai.