Đất 64 là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, không nhiều người có thể nắm rõ khái niệm cũng như có hiểu biết về đất 64. Để có thể hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến đất ruộng 64 như về vấn đề sổ đỏ hay chuyển nhượng quyền sử dụng, batdongsanexpress.vn xin được chia sẻ đến bạn bài viết liên quan đến đất ruộng 64.

Đất ruộng 64 và vấn đề sổ đỏ

Đầu tiên chúng tôi xin được nói về đất ruộng 64 và sổ đỏ. Hiện nay, một trong những câu hỏi nhiều người thắc mắc. Nhiều người đặt câu hỏi rằng đất 64, cụ thể là đất ruộng có thể làm sao đổ được hay không.

Trong thực tế, có nhiều người dân sử dụng đất ruộng 64 trong khoảng thời gian dài nhưng không hề có sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng đất trên khu đất ruộng đó. Có nhiều trường hợp người mua đất ruộng như bên bán không có sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng.

Đây là một thực trạng xảy ra vô cùng phổ biến ở khu vực nông thôn. Đặc biệt là những khu đất ruộng nằm ở những nơi vùng sâu vùng xa khi kiến thức về quyền sử dụng đất chưa được phổ cập rộng rãi.

Điều này là rất rủi ro vì khi có xảy ra mâu thuẫn, sẽ rất khó để chính quyền địa phương giải quyết mâu thuẫn. Và nếu bạn sở hữu đất ruộng 64 mà không có sổ đỏ, sẽ rất khó để sang nhượng quyền sử dụng. Và nếu bạn là một nhà đầu tư, vốn của bạn sẽ bị “chôn” tại những khu đất ruộng không hề có sổ đỏ này. Và trong nhiều, chủ đất tư sẽ bị xử phạt vì lý do mua bán đất trái phép.

Đất ruộng 64 và vấn đề sổ đỏ

Đất ruộng 64 và vấn đề sổ đỏ

Đất ruộng 64 và giấy phép sử dụng đất

Để xác định việc đất ruộng 64 có được cấp giấy phép sử dụng đất hay không, bạn cần chiếu theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai, bạn sẽ được cấp giấy phép sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

  • Dựa theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 Luật Đất đai, người được cấp giấy phép sử dụng đất có đủ các điều kiện để cấp giấy chứng nhận.
  • Từ sau ngày 01/7/2014, các cá nhân được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất
  • Cá nhân được nhận thừa kế, tặng hoặc cho…
  • Người được quyền sử dụng đất theo quyết định của tòa án, theo bản án, theo hòa quyết
  • Cá nhân được trúng đấu giá quyền sử dụng đất
  • Những cá nhân mua nhà thuộc sở hữu của nhà nước
  • Đất tách thửa, hợp thửa
  • Đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất

Còn với đất ruộng 64, cá nhân hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Các cá nhân có thể chuẩn bị hồ sơ để xin cấp sổ đỏ từ phía cơ quan địa chính và phòng Tài nguyên Môi trường sẽ kiểm tra, giám định. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ quyết định thửa đất 64 đó có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không.

Đất ruộng 64 và giấy phép sử dụng đất

Đất ruộng 64 và giấy phép sử dụng đất

Có nên đầu tư đất ruộng 64 hay không?

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào đất ruộng 64 nhưng cần phải đảm bảo một điều rằng đất phải có sổ đỏ và sổ đỏ phải được cấp theo đúng các quy định pháp lý.

Trường hợp bạn muốn mua đất ruộng 64 nhưng khu đất này chưa được cấp sổ đỏ thì hết sức rủi ro vì lúc này bạn sẽ bị “chôn vốn”. Hoặc nếu có mua bán được thì các giao dịch này chỉ là viết tay, không có gia trị về pháp lý nên trường hợp xảy ra mâu thuẫn, các quyền lợi của bạn sẽ không được cơ quan chức năng bảo vệ theo đúng quy định của Luật đất đai.

Xét về thị trường bất động sản hiện nay thì thị trường đất ruộng 64 rất tiềm năng bởi khả năng sinh lời vô cùng lớn. Có nhiều trường hợp đất ruộng 64 được mua với giá rẻ, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể bán lại với giá cao gấp 2 hoặc gấp 3 lần, thậm chí là gấp 5. Tuy nhiên, phân khúc thị trường này vẫn chưa quá phổ biến nên nhiều người vẫn còn mơ hồ về các pháp lý liên quan đến rủi ro tiềm ẩn cũng rất lớn.

Chung quy, bạn nên đầu tư vào loại đất này nhưng chỉ khi bạn nắm rõ về các quy định pháp lý. Xét về mặt lợi nhuận thì loại đất này là miếng “mồi ngon” vì nhà đầu tư có thể mua với giá vô cùng rẻ và bán lại với giá rất cao. Bạn nên đầu tư và ưu tiên những khu đất có giấy phép sử dụng đất để đảm bảo những quyền lợi cho bản thân sau khi đã sở hữu miếng đất này.

Có nên đầu tư đất ruộng 64 hay không?

Có nên đầu tư đất ruộng 64 hay không?

Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất ruộng 64

Trong đầu tư thì rủi ro luôn đi kèm với lợi nhuận. Bạn không thể đòi hỏi việc có lợi nhuận mà không đi kèm bất cứ rủi ro nào. Và việc mua đất ruộng 64 cũng đi kèm theo một số rủi ro mà bạn cần cân nhắc trước khi “xuống tiền” cho danh mục đầu tư của mình. Khi nắm rõ được các rủi ro thì bạn sẽ có một kế hoạch quản trị rủi ro tốt hơn. Dưới đây là 5 rủi ro khi mua đất ruộng 64.

Khó có thể xác định giá trị thực của đất

Trên thị trường bất động sản hiện nay thì việc phân lô bán đất nền nông nghiệp đang phổ biến hơn bao giờ. Chính điều này đã tạo nên cơn “sốt đất” đẩy giá bất động sản lên cao cùng với những dự án ma. Một khi giá bất động sản bị tăng lên quá mức thì việc xác định giá trị thực tế là rất khó.

Một khi giá bị đẩy lên quá cao, việc mua đi bán lại sẽ không mang lại lợi nhuận cao. Chưa kể các trường hợp giá đất bị lao dốt sau khi các nhà đầu tư xuống tiền và tiếp đến là các vụ “nổ bong bóng” trong bất động sản. Câu chuyện bóng bóng bất động sản luôn là câu chuyện môn thổ ở bất cứ thị trường nào. Nên bạn cần cân nhắc về rủi ro này.

Khó tách thửa và lên thổ cư

Một kinh nghiệm cho việc mua đất ruộng 64 là bạn nên yêu cầu người bán phân tách thửa trước khi bạn đặt cọc tiền. Vì sao? Vì trường hợp nếu đất không được tách thửa, sau khi mua bạn nộp giấy xin lên thổ cư và khả năng được phê duyệt là rất khó. Như vậy, kế hoạch đầu tư của bạn hoàn toàn đổ vỡ.

Ngoài ra, nếu bạn không tách thửa thì rất dễ xảy ra tranh chấp trong tương lai. Một khi khu đất đã xảy ra tranh chấp thì cơ quan chức năng cũng sẽ không cung cấp quyền sử dụng đất. Và một khi đất nông nghiệp không được cấp phép lên thổ cư thì giá trị của miếng đất sẽ không tăng và bạn cũng không thể xây nhà trên một nền đất nông nghiệp được.

Khó tách thửa và lên thổ cư

Khó tách thửa và lên thổ cư

Nếu là đất quy hoạch thì sẽ không được đến bù

Một rủi ro khá phổ biến trong kinh doanh bất động sản là đất bị dính quy hoạch. Trên thực tế, một khi mảnh đất đã dính quy hoạch thì bạn hoàn toàn không có quyền sử dụng mảnh đất đó.

Trường hợp đất ruộng bạn đầu tư thuộc diện quy hoạch của địa phương thì khu đất đó chỉ dùng để sử dụng cho mục đích phát triển của địa phương đó. Lúc này, bạn sẽ không nhận được tiền đền bù nếu đất bị thu hồi hoặc được đền rất ít theo đúng quy định đền bù về đất nông nghiệp.

Phí chuyển nhượng khá cao

Để chuyển đất ruộng 64 lên đất thổ cư thì bạn sẽ tiến hành nộp các hồ sơ và làm thủ tục để chuyển đổi theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Phí chuyển nhượng sẽ không có định vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Nhưng chung quy thì bạn cũng sẽ chịu rủi ro về phí chuyển nhượng cao. Khi phí chuyển nhượng trở nên quá cao thì khả năng sinh lời của bạn cũng thấp. Đây là rủi ro về phí chuyển nhượng.

Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất ruộng 64

Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất ruộng 64

Về cơ bản, batdongsanexpress.vn vừa chia sẻ đến bạn các thông tin về đất ruộng 64. Thông tin bao gồm về các vấn đề liên quan đến sổ đỏ cũng như là tiềm năng đầu tư và rủi ro để bạn tham khảo nếu muốn đầu tư loại đất này.