Giá nhân công xây dựng là điều rất nhiều người quan tâm vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến tổng chi phí xây dựng căn nhà. Giá nhân công càng cạnh tranh thì chi phí xây dựng nhà càng thấp. Vậy giá nhân công xây dựng gồm những gì? Tính giá nhân công xây dựng như thế nào? Hãy cùng batdongsanexpress.vn tìm hiểu chi tiết về giá nhân công xây dựng trên thị trường hiện nay.

Công việc cần thực hiện khi xây dựng phần thô ngôi nhà

Giá nhân công xây dựng sẽ tập trung nhiều ở phần thô. Phần thô có thể hiểu như là phần móng, phần bể ngầm, hệ thống chịu lực cho căn nhà, mái bê tông, phần cầu thang đổ bản, bậc cầu thang, hệ thống tường xung quanh và các tường ngăn chia không gian.

Như vậy, nhân công sẽ thực hiện việc xây dựng phần thô của ngôi nhà và phần này là đặc biệt quan trọng cho ngôi nhà bởi nó sẽ đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ ngôi nhà về sau. Nhân công sẽ thực hiện các công việc như sau trong quá trình xây dựng phần thô:

 • Sắp xếp lại công trường thi công, xây dựng lán trại cho thợ xây, thực hiện các biện pháp giữ gìn vệ sinh công trường và môi trường
 • Kiểm tra ranh đất và định vị tim móng cho ngôi nhà
 • Tiến hành thi công phần cốp pha, dựng phần cốt thép và đổ bê tông cho móng
 • Tiến hành thi công phần cốp pha, dựng cốt thép, đổ bê tông phần cột, dầm, sàn và lanh tô các tầng.
 • Đổ bê tông phần bản cầu thang dựa theo bản vẽ thiết kế và xây dựng các bậc cầu thang
 • Xây dựng phần tường bao quanh ngôi nhà và xây dựng các bức tường ngăn chia không gian ngôi nhà
 • Tiến hành trát tường bao quanh và tường ngăn cách theo bản thiết kế
 • Thực hiện chống thấm cho nhà vệ sinh
 • Thực hiện ốp lát gạch cho nhà vệ sinh
 • Dọn dẹp vệ sinh hàng ngày, vệ

Như vậy, các công việc trên đòi hỏi phải có nhân công và giá nhân công xây dựng cho việc xây dựng phần thô này sẽ ảnh hưởng đến tổng kinh phí xây dựng căn nhà.

Công việc cần thực hiện khi xây dựng phần thô ngôi nhà

Công việc cần thực hiện khi xây dựng phần thô ngôi nhà

Giá nhân công xây dựng phần thô

Trên thực tế sẽ không có một có số cố định cho giá nhân công xây dựng vì mỗi nhà thầu sẽ có một mức giá đề nghị khác nhau. Nhưng ở bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào giá trung bình chung của thị trường giá nhân công hiện nay. Hiện nay giá thị trường sẽ rơi vào khoảng 1.400.000 đ/m2 diện tích sàn xây dựng.

Và tất nhiên sẽ có những nhà thầu cung cấp giá nhân công xây dựng rẻ hơn con số trên, có thể là từ 900.000đ/m2 cho đến 1.000.000đ/m2. Ngược lại, cũng sẽ có những nhà thầu đề nghị mức giá cao hơn. Điều bạn cần làm là lấy con số giá trung bình để lựa chọn nhà thầu nào có mức giá hợp lý nhất. Bởi vì giá quá thấp có thể chất lượng thi công sẽ cảm, trong khi giá quá cao sẽ khiến tổng chi phí xây dựng tăng lên nhiều lần.

Hãy tham khảo mức giá trung bình thị trường như sau:

 • Dịch vụ cung cấp nhân công xây dựng cho phần thô nhà phố sẽ có mức giá cơ bản là khoảng 1.400.000 đ/m2.
 • Dịch vụ cung cấp nhân công xây dựng cho phần thô nhà biệt thự (kiểu hiện đại, tân cổ điển, cổ điển) sẽ có mức giá cơ bản là 1.600.000 đ.

Lưu ý, đây chỉ là mức giá chung cho thị trường nhân công hiện nay, đặc biệt là cho những căn nhà có mặt sàn bình thường. Trường hợp với những công trình có mặt sàn đặc biệt và cần xử lý nhiều thì giá nhân công xây dựng sẽ có sự điều chỉnh.

Các tính chi phí cho giá nhân công xây dựng sẽ như sau:

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá trên 1m2

Trong đó, tổng diện tích xây dựng sẽ được tính với công thức như sau:

Tổng diện tích xây dựng = DT Móng quy đổi + DT Sàn trệt + DT Sàn các lầu + DT Mái hệ số nghiêng + DT Sân quy đổi + DT các công trình phụ quy đổi

Còn về quy đổi thì sẽ có những khu vực có diện tích lớn hơn mặt sàn và cũng có khu vực có diện tích nhỏ hơn mặt sàn nên chúng ta sẽ quy đổi về cùng một đơn vị để có thể thống nhất trong tính toán.

Giá nhân công xây dựng phần thô

Giá nhân công xây dựng phần thô

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng

Như chúng tôi đã đề cập, tính chất của mặt sàn nơi thi công ngôi nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng vì với mặt sàn phẳng thì sẽ không cần xử lý nhiều và giá nhân công sẽ thấp hơn. Còn đối với những mặt sàn sụn lún cần được xử lý thì sẽ yêu cầu nhiều nhân công hoặc nhiều thời gian hơn nên tổng chi phí cho nhân công sẽ thấp hơn.

Vậy bên cạnh tính chất của mặt sàn thì còn các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng? Hãy cùng tham khảo những yếu tố như sau:

 • Mặt bằng giá lao động trong lĩnh vực xây dựng của từng địa phương. Ở mỗi tỉnh thành và mỗi thành phố khác nhau thì giá lao động sẽ khác nhau. Giá cũng khác nhau giữa thành thị và nông thôn vì mức sống khác nhau. Giá nhân công sẽ lớn ở các thành phố lớn và thấp hơn ở những vùng có mức sống thấp hơn.
 • Trình độ và tay nghề của công nhân xây dựng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá nhân công vì đơn giản rằng, với nhân công có tay nghề cao thì mức giá được đưa ra sẽ cao hơn và ngược lại.
 • Quy mô của công trình là một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng. Hiện nay thì đối với các công trình có quy mô lớn thì giá nhân công xây dựng sẽ thấp hơn so với những công trình có quy mô nhỏ hơn.
 • Độ phức tạp của ngôi nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến giá nhân công. Với những căn nhà có phong cách kiến trúc cầu kỳ như cổ điển, tân cổ điển thì đòi hỏi phần thô ngôi nhà sẽ được xây dựng với nhiều chi tiết hơn, do đó mà giá mà nhà thầu đưa ra cũng sẽ cao hơn. Một ví dụ dễ hiểu đó là giá nhân công xây dựng cho các căn biệt thự sẽ cao hơn so với các căn nhà ống 3 tầng hay 4 tầng.
 • Yếu tố ảnh hưởng tiếp theo đó là địa điểm thi công công trình. Với những nơi không được thuận lợi nhưng những con hẻm nhỏ thì nhà thầu sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển nên sẽ yêu cầu giá nhân công xây dựng cao hơn. Do đó mà sẽ có sự khác biệt giữa giá nhân công xây dựng giữa địa điểm thuận lợi và địa điểm không thuận lợi.
 • Yêu cầu tiến độ công trình cũng sẽ ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng của nhà thầu. Trên thực tế thì bên chủ nhà và bên nhà thầu sẽ cùng thỏa thuận tiến độ thi công trước với nhau. Trường hợp chủ nhà yêu cầu tiến tranh nhanh hoặc gấp hơn thì giá cho nhân công sẽ cao hơn. Và việc đẩy nhanh tiến trình thì công cũng sẽ đòi hỏi thêm nhiều nhân công hơn nên chi phí sẽ cao hơn.
 • Các chi phí khác như chi phí về an toàn lao động, chi phí cho đồ bảo hộ lao động, chi phí các thiết bị hỗ trợ lao động… tất cả các chi phí trên sẽ được tính vào giá nhân công xây dựng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng

Như vậy, batdongsanexpress.vn vừa chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến giá nhân công xây dựng năm 2021. Dựa vào giá thị trường hiện nay thì con số này sẽ vào khoảng 1,4 triệu/m2 với nhà phố và 1,6 triệu/m2 cho nhà biệt thự. Con số này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng mà chúng tôi đã liệt kê ở phần trên.