Để có thể tạo nên được một ngôi nhà vững chãi, cầu phong là một trong những yếu tố quyết định và không thể thiếu để tạo nên một bộ khung nâng đỡ vững chắc. Vậy, bộ phận này là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Cầu phong và những khái niệm liên quan

Cầu phong là gì?

Đây là một bộ phận kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà. Nó bao gồm các thanh hình chữ nhật hoặc hình vuông được đặt vuông góc với xà gồ trong quá trình thi công. Bộ phận này được liên kết chắc chắn với xà gồ bằng đinh.

Cầu phong là gì?

Cầu phong là gì?

Cấu trúc của mái nhà gồm có hai bộ phận chính, đó là: kết cấu chống đỡ cho tấm lợp và lớp lợp. Kết cấu chống đỡ cho tấm lợp còn được gọi là sườn mái. Bao gồm các thành phần: tường thu hồi, xà gồ, vì kèo, hệ thống giằng vì kèo. Còn lớp lớp gồm có các thành phần: lito, cầu phong và các vật liệu lợp mái tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Xà gồ là gì?

Trong cấu trúc của mái nhà, xà gồ chính là một bộ phận có tác dụng nâng đỡ mái. Cũng như chịu tải của các vật liệu lợp mái như ngói, tôn, ... Để chịu được sức nặng này, xà gò phải có sự hỗ trợ của các bức tường xây dựng, dầm thép, …

Thanh xà gồ

Thanh xà gồ

Lito là gì?

Lito thực chất là những thanh gỗ được đóng vuông góc với cầu phong và song song với xà gồ để mắc ngói khi lợp. Khoảng cách giữa 2 lito được xác định dựa trên kích thước của vật liệu lợp mái.

>>> Xem thêm: các căn hộ chung cư đẹp tại đây.

Thanh lito TS35.50

Thanh lito TS35.50

Phần lớn lito được làm bằng những thanh gỗ xẻ có kích cỡ là 3x3cm. Hoặc nếu tài chính còn eo hẹp, gia chủ có thể sử dụng những nan tre chẻ có bản rộng khoảng 3cm. Ngày nay, lito gỗ dần được thay thế bằng lito sắt, thép. Phổ biến nhất vẫn là lito sắt bởi khả năng chịu lực tốt và không bị mối mọt như lito gỗ. Ngoài ra, lito sắt có bản rộng chỉ khoảng 2cm.

Tác dụng của cầu phong

Sau khi tìm hiểu phía trên, bạn có thể thấy đây là một bộ phận không thể thiếu khi xây dựng nhà ở. Nó có tác dụng giúp cố định vị trí xà gồ và tạo sức nâng cho mái nhà. Đồng thời làm cho hệ vì kèo vững chắc hơn.

Đây là một bộ phận không thể thiếu khi xây dựng nhà ở

Đây là một bộ phận không thể thiếu khi xây dựng nhà ở

Nếu lựa chọn cầu phong làm từ chất liệu không tốt sẽ khiến kết cấu, thẩm mỹ ngôi nhà xuống cấp trầm trọng. Thậm chí ngôi nhà của bạn có thể bị sụp mái vì bị mối mọt ăn mòn. Hay có thể bị tốc mái khi gặp thời tiết xấu như mưa to, gió bão lớn, … Từ đó, khiến giá trị ngôi nhà bị giảm đi.

Nhất là khi bạn có nhu cầu bán hoặc cho thuê nhà, lý do này sẽ làm bạn khó có thể tìm được khách hàng cho dự án của mình. Cũng như bán hay cho thuê được với mức giá cao. Chính vì thế, việc lựa chọn cầu có chất liệu tốt, đạt chuẩn là điều rất quan trọng mà bạn không được bỏ qua.

Lựa chọn cầu có chất liệu tốt, đạt chuẩn là điều rất quan trọng

Lựa chọn cầu có chất liệu tốt, đạt chuẩn là điều rất quan trọng

Ngày nay, đa số khi xây dựng mái nhà hiện đại, người ta thường lựa chọn cầu làm bằng thép. Bởi không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà nó còn có kết cấu chịu lực tốt, bền lâu. Đặc biệt là có mức giá thành rất phải chăng.

Khoảng cách cầu phong với xà gồ trong xây dựng mái nhà

Làm thế nào để tính toán khoảng cách giữa cầu và xà gồ cho kết cấu mái sao cho đạt tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật và tiết kiệm chi phí xây dựng. Sau đây sẽ là một số gợi ý của chúng tôi giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này.

Đối với kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Khi kết hợp với các thanh TC75.75, TC100.75 và TS40.48, chúng tạo thành khung giàn mái không gian. Đồng thời được liên kết với nhau bằng vít tự khoan. Ngoài ra, xà gồ TC100.75 còn được gắn vào dầm bê tông bằng pad liên kết bằng bu lông nở. Với quy cách tiêu chuẩn M120 x 120mm hoặc M100 x 100mm. Khoảng cách giữa các thanh xà gồ xấp xỉ 0,8 - 0,9m.

Đối với kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Đối với kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Khoảng cách mái ngói dao động từ 1,1-1,3m đối với cầu phong liên kết xà gồ bằng pad bằng vít tự khoan. Hầu hết lớp ngói được bắt bằng Lito TS40.48 với khoảng cách từ 33 - 36cm.

Đối với kết cấu khung giàn kèo hai lớp lợp ngói

Rất nhiều gia chủ ưa chuộng kiểu khung kèo thép hai lớp. Bởi có thể phù hợp với cả đóng trần, mái sàn bê tông hoặc kết cấu mái dùng vì kèo chữ A và lito. Ưu điểm của khung kèo thép hai lớp là nhẹ và không gỉ sét. Khung kèo được tạo thành từ các thanh TC100.75 hoặc cũng có thể là TC75.75, TC75.10, TC100.100, … Đồng thời được liên kết chắc chắn với nhau bằng vít tự khoan.

Đối với kết cấu khung giàn kèo hai lớp lợp ngói

Đối với kết cấu khung giàn kèo hai lớp lợp ngói

Khung kèo chuẩn có kích thước là M100x100mm. Được cố định vào dầm bê tông bởi nhiều pad liên kết với bu lông nở. Khoảng cách khung kèo tối ưu là 1,2m và Lito TS40.48 được bắn vào vì kèo bằng vít tự khoan. Khoảng cách Lito được dựa trên thông số kỹ thuật của từng loại ngói.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến cầu phong

Trên đây là những giải đáp cụ thể của chúng tôi về cầu phong. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của bộ phận này trong cấu tạo kết cấu mái nhà. Nếu bạn muốn cập nhật những tin tức thị trường bất động sản, truy cập ngay website: http://batdongsanexpress.vn/ nhé.