Trong những năm gần đây, bởi sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau mà đất nông nghiệp đang trở nên có sức hút. Có thể thấy rằng giá đất nông nghiệp ở nông thôn đang tăng giá do nhu cầu mua càng cao. Trong đó là những khu đất nông nghiệp 20 năm cũng được nhiều nhà đầu tư săn đón. Nếu bạn là một nhà đầu tư và muốn tìm hiểu về loại đất này, hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu chi tiết nhé.

Đất nông nghiệp 20 năm tăng giá

Không khó để nhận ra rằng thị trường đất nông nghiệp hiện nay là rất tiềm năng. Đất nông nghiệp nói chung và đất nông nghiệp 20 năm nói riêng đang tăng giá.

Cụ thể những thửa đất nông nghiệp ở những vùng cách thành phố Đà Lạt từ 20km đến 30km được chào mua với giá 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng cho 1000m2 cho những khu đất có đường ô tô. Còn với những khu đất nông nghiệp chỉ có đường xe máy, giá bán hiện nay sẽ vào khoảng 400-500 triệu đồng/sào.

Lý do đất nông nghiệp tăng giá có thể kể đến việc nhiều người cần mua đất để làm vườn hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đến bán lại lấy lời. Và nếu những khu đất ruộng nằm trong những dự án nhà đất quan trọng thì giá sẽ tăng phi mã.

Theo số liệu thống kê thì trung bình đất nông nghiệp ở phía Nam hiện nay có giá tăng khoảng gấp 3 lần so với những năm trước đây. Trước đây, chủ đầu tư chỉ cần bỏ ra 700 triệu đồng cho 1 sào đất thì giá bán sào đất này hiện nay đã lên đến 3 tỷ đồng. Còn đối với những khu đất nông nghiệp nằm gần với quốc lộ thì giá bán cũng đã lên đến 6 tỷ đồng.

Còn ở khu vực ĐBSCL thì đất nông nghiệp 20 năm cũng có giá tăng mạnh bất chấp dịch bệnh. Ở những địa phương như huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang thì giá tăng đến mức 350-400 triệu đồng/sào trong khi trước đây là 200-230 triệu đồng/sào. Còn với những khu đất nằm gần những khu đường lớn thì mức giá hiện nay là 500-600 triệu đồng. Về phần đất trồng cây ăn quả như chôm chôm hay cam thì giá hiện năng tăng đến 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Giá đất nông nghiệp tăng mạnh

Giá đất nông nghiệp tăng mạnh

Như vậy, giá đất nông nghiệp tăng mạnh, gấp 3 đến 4 lần nên việc đầu tư vào đất nông nghiệp là vô cùng tiềm năng, Hầu hết những nhà đầu tư ở thị trường đất này đều kiếm lợi nhuận lợi.

Đất nông nghiệp 20 năm tăng giá

Đất nông nghiệp 20 năm tăng giá

Đầu tư đất nông nghiệp 20 năm như là một tài sản “để dành”

Bên cạnh việc chọn đất nông nghiệp 20 năm làm một tài sản đầu tư sinh lời thì nhiều nhà đầu tư còn chọn đây là một cách để tích lũy tài sản. Hiện nay, nhu cầu tìm đất nông nghiệp, đất vườn để trồng cây ăn quả tăng vọt ở các địa phương như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông. Xu hướng này có thể được giải thích qua việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nhiều người quyết định chọn “Bỏ phố về quê” với tài sản là một khu đất nông nghiệp để trồng trọt.

Như vậy, với tư cách là một nhà đầu tư bất động sản, bạn không thể nào bỏ quả thị trường này bởi vì nhu cầu đang tăng rất cao. Đặc biệt là trong bối cảnh những thành phố lớn đang chứng kiến dịch bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Và không chỉ trong giai đoạn dịch bệnh mà sau dịch cũng sẽ hứa hẹn một làn sóng di cư về nông thôn khiến nhu cầu về đất nông nghiệp tiếp tục ở mức cao.

Theo các chuyên gia về đầu tư bất động sản thì đối với những nhà đầu tư lớn thì họ phân bổ từ 5% đến 10% cho danh mục đầu tư đất nông nghiệp bên cạnh đầu tư vào các dự án chung cư ở các thành phố lớn. Còn với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp không thể đổ vốn vào các ngành kinh doanh khác thì đất nông nghiệp được xem là hạng mục an toàn. Và hạng mục này hứa hẹn sẽ sinh lãi rất lớn trong tương lai.

Nếu để ý bạn sẽ nhận ra thị trường đất nông nghiệp ở các vùng lân cận thành phố Hồ Chí Minh đang được săn hơn bao giờ cả. Điều này được lý giải bởi việc ngày càng có nhiều người muốn tạm thời rời khỏi thành phố lớn để thực hiện việc giãn cách xã hội. Và những khu đất vườn có giá khoảng 1,5 tỷ đồng là một lựa chọn lý tưởng.

Xu hướng mua đất nông nghiệp làm nơi nghỉ dưỡng

Xu hướng mua đất nông nghiệp làm nơi nghỉ dưỡng

Nắm bắt được xu hướng này của thị trường, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã “để mắt” đến những khu đất nông nghiệp. Như vậy, thay vì để lượng tiền mặt có sẵn “không hoạt động” trong mùa dịch hay đầu tư vào những tài sản rủi ro khác thì việc mua đất nông nghiệp là một chiến lược đầu tư tuyệt vời.

Đầu tư đất nông nghiệp 20 năm như là một tài sản “để dành”

Đầu tư đất nông nghiệp 20 năm như là một tài sản “để dành”

Rủi ro đầu tư đất nông nghiệp

Tuy nhiên, để đầu tư thành công trong mảng này thì nhà đầu tư cần lưu ý điều sau đây. Việc đánh vào phân khúc người mua là các gia đình muốn có một mảnh đất nông nghiệp như là một nơi nghỉ dưỡng của gia đình thì nhà đầu tư nên chọn những địa điểm có khí hậu tốt. Bởi lẽ chẳng ai muốn dành kỳ nghỉ của mình ở một nơi có khí hậu quá khắc nghiệt.

Tiếp theo, việc thổi phồng giá đất để tạo nên một cơn sốt bất động sản có lẽ như không còn lạ lẫm gì. Vì vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thị trường để tránh trường hợp mua phải những khu đất có giá quá cao so với thực tế.

Một khi đã mua đất với giá cao thì bạn sẽ phải chịu rủi ro về lỗ nặng vì cơn sốt đất sẽ chạm giá đỉnh và bắt đầu hạ giá không phanh. Do đó, để tránh rủi ro này, bạn cần thường xuyên cập nhật tin tức về tin tức thị trường bất động sản.

Ngoài ra, việc nhiều nhà đầu tư thực hiện chiến lược mua đất nông nghiệp sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng sau đó bán kiếm lời đã khiến cho các cơ quan ban ngành đã thực hiện việc siết chặt quy trình chuyển đổi. Điều này sẽ tạo nên rủi ro chôn vốn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ

Theo quy định của nhiều địa phương thì việc chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư phải nằm trong kế hoạch phát triển chung của tỉnh đó. Và sẽ rất khó cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển đổi mục đích sử dụng đơn lẻ như vậy.

Như vậy, nếu đã đầu tư vào đất nông nghiệp như không thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì rủi ro về thanh khoản sẽ là rất lớn cho các nhà đầu tư. Điều này đặc biệt rủi ro với những nhà đầu tư vay nợ ngân hàng để mua đất.

Cơn sốt đất nông nghiệp

Cơn sốt đất nông nghiệp

Cuối cùng, nếu bạn không có đủ thông tin về quy hoạch mà mua phải những khu đất nằm trong kế hoạch quy hoạch thì sẽ vô cùng rủi ro. Nếu đất nông nghiệp nằm trong diện giải tỏa và khi đến bù, bạn chỉ có thể nhận một phần đền bù nhỏ so với số tiền đã bỏ ra mua đất.

Rủi ro đầu tư đất nông nghiệp

Rủi ro đầu tư đất nông nghiệp

Kết luận

Như vậy, batdongsanexpress.vn vừa chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm đầu tư đất nông nghiệp 20 năm. Qua phân tích có thể thấy đất nông nghiệp đang trở thành xu hướng đầu tư đầy tiềm năng. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đã khiến xu hướng này càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bên cạnh những tiềm năng thì rủi ro cũng là vô cùng lớn. Những rủi ro này là không thể tránh khỏi vì bất cứ một khoản đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro.