Tầng áp mái cách thiết kế nhà của của nước Châu Âu xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước và đến nay thì kiểu nhà này có đã lan rộng và ưa chuộng nhiều ở nước ta. Tầng áp mái đa số được thiết kế cho xứ sở lạnh để giúp tạo độ ấm cho ngôi nhà. Chính vì thế nên việc xây dựng nhà có tầng áp mái ở nước có khí hậu nhiệt đới như chúng ta phải có giải pháp thiết kế và chọn nguyên vật liệu phù hợp. Vậy tầng áp mái là gì và giải pháp đó như thế nào?

Tầng áp mái là gì?

Tầng áp mái là gì, tầng áp mái được hiểu là tầng được thiết kế nằm trên cùng của ngôi nhà và được thiết kế bên trong không gian của một phần hay toàn bộ mặt đứng của mái dốc. Và nó được tạo bởi bề mặt của mái nghiêng hoặc mái gấp, nếu có tường đứng thì chiều cao của nó không quá 1.5m so với mặt sàn.

Tầng áp mái là gì

Tầng áp mái là gì

Tầng mái áp được biết đến phổ biến qua kiểu kiến trúc của các nước ở Châu Âu, Châu Mĩ, là nơi có khí hậu lạnh. Chúng còn thấy phổ biến ở công trình kiến trúc cổ điển, tân cổ điển , các ngôi nhà theo kiểu Pháp,…

Ở Việt Nam thiết kế kiểu nhà có tầng mái thái nhằm mục đích giúp mở rộng diện tích sinh hoạt của gia đình, tang công năng sử dụng của ngôi nhà. Tuy nhiên cách thiết kế này ở nước ta vẫn chưa đạt được hiệu quả nhất định, điều kiện khí hậu của nước ta khá nóng nên vấn đề này vẫn cần phải xem xét nhiều.

Đặc điểm của ngôi nhà có tầng áp mái ở Việt Nam

Đối với các nước thuộc khí hậu ôn đới và hàn đới thì ngôi nhà có tầng áp mái này cực kì hữu dụng, tính năng của tầng áp mái là gì thì qua ngôi nhà ở nước này có thể thấy rõ công hiệu của chúng. Với mùa tuyết rơi thì ngôi nhà có tầng áp mái giúp tuyết rơi xuống rất nhanh qua độ nghiêng của mái dốc. Căn phòng dưới mái cũng khá ấm áp bởi được thiết kế bằng gỗ và đón được nhiều ánh sáng vào phòng.

Còn đối với khí hậu ở Việt Nam thì khí hậu trái hẳn, khí hậu nhiệt đới gió mùa với đặc trưng là thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều. Bên cạnh đó, kết cấu thiết kế nhà ở Việt Nam cũng tương đối khác và khả năng xử lý về mặt kỹ thuật vẫn còn có nhiều hạn chế nên tầng áp mái là gì thì ít tai quan tâm đến. gian trên tầng áp mái này ít khi được sử dụng, nếu có sử dụng cũng chỉ để làm nơi chứa đồ.

Đặc điểm của ngôi nhà có tầng áp mái ở Việt Nam

Đặc điểm của ngôi nhà có tầng áp mái ở Việt Nam

Đối với nơi có khí hậu ôn đới như Đà Lạt hay Sapa thì có thể tận dụng kiểu thiết kế này và nơi này cũng có một số ngôi biệt thự cũ thuộc thiết kế của Pháp nên tận dụng được tầng áp mái. Ngôi nhà có tầng áp mái nếu biết cách tận dụng gian tầng áp mái là gì thì chắc chắn sẽ rất tiện ích. Nó vừa tận dụng được diện tích nhỏ hẹp của ngôi nhà vừa tạo cho ngôi nhà có một nét đẹp đặc trưng riêng.

ngôi nhà có tầng áp mái cũng trông rất lạ mắt đối với người nhìn với bức tường nghiêng trong không gian vừa đủ. Các bạn có thể tận dụng trang trí cho căn phòng này thành một nơi cực kì lý tưởng.

Giải pháp chống nóng và chống thấm cho ngôi nhà có tầng áp mái ở Việt Nam

Như phần trên đã chia sẻ do sự ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới nên khi sử dụng tầng áp mái là gì đi nữa thì cũng cần phải có giải pháp chống nóng và chống ẩm cho căn phòng này. Qua đó có thể sử dụng hiệu quả căn phòng để tạo nên một nơi để nghỉ ngơi ấn tượng.

 • Giải pháp có thể nói là tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đóng trần nhà. Với thiết kế nghiêng của mái nhà này thì có thể thiết kế trần theo độ nghiêng của nó hoặc thiết kế theo kiểu vòm cong, giật cấp. Người sử dụng có thể đóng trần theo kiểu ngang bằng hoặc có thể phối hợp với nhiều kiểu trần khác tùy theo hình dáng và sở thích của mỗi người.
 • Bên cạnh đó việc sử dụng một tấm nhựa có khả năng chống thấm và cách nhiệt tốt cũng có thể giải quyết được vấn đề chống thấm này. Bởi vì vật liệu thường hay sử dụng để lợp mái là ngói hoặc tôn thì khả năng mái nhà bị thấm dột bởi ngói hay toat nhiệt bởi mái bằng tôn rất cao.
 • Ngoài ra có thể sử dụng cách thiết kế đóng trần thạch cao và tường thạch cao kết hợp với thiết kế bông thủy tinh chống nóng. Trần thạch cao cũng được sử dụng phổ biến cho ngôi nhà thuộc kiểu thiết kế nhà phố, nhà cao tầng sử dụng chủ yếu cho nhà có tầng mái áp.

 giải pháp chống nóng và chống thấm cho ngôi nhà có tầng áp mái ở Việt Nam

giải pháp chống nóng và chống thấm cho ngôi nhà có tầng áp mái ở Việt Nam

 • Việc sử dụng hệ thống trần nổi và trần chìm cũng có tác dụng chống nóng hiệu quả. Cấu tạo thiết kế của trần nổi bao gồm 1 hệ thống khung trần nổi, 1 tấm thạch cao dày từ 9- 15.8 mm, một lớp bông thủy tinh có bạc dày khoảng 50 mm. Cấu tạo của hệ thống trần chìm cũng tương tự như cấu tạo thiết kế của hệ thống trần nổi, chỉ khác nhau ở tên gọi.
 • Sử dụng sơn nhà để cách nhiệt cũng là đem lại hiệu quả tốt cho giải pháp chống nóng tầng áp mái là gì. loại sơn này nếu được sử dụng có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng từ 30 hoặc 35 độ xuống chỉ còn 20 độ.
 • Giải pháp chống nóng cuối cùng có lẽ là dùng động cơ làm mát bằng cách lắp đặt máy điều hòa cho căn phòng có tầng áp mái

Quy tắc thiết kế tầng áp mái là hiệu quả

Quy tắc thiết kế tầng áp mái là gì để đạt hiệu quả cao thì các bạn có thể tham khảo gợi ý sau để áp dụng cho ngôi nhà của mình nếu có ý định thiết kế theo kiểu này nhé.

 • Thiết kế nhà có tầng áp mái phải chú ý luôn luôn thiết kế có cửa sổ để hấp thụ được ánh sáng cho căn phòng, mang không khí vào trong phòng tránh bị ngột ngạt.
 • Để tránh sự đơn điệu, nhàm chán khi bước vào thì thì hãy trang trí cho bức tường trên tầng áp mái để tạo điểm nhấn và tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Có thể treo bức tranh sử dụng giấy dán tường,…tùy theo ý thích của bạn.
 • Tạo một nét ấn tượng, đặc sắc riêng cho mái nghiêng bằng cách trang trí màu sắc hoặc sử dụng hình thức trang trí khác làm nổi bật mái lên, tạo sự cuốn hút cho căn phòng.

 quy tắc thiết kế tầng áp mái là hiệu quả

quy tắc thiết kế tầng áp mái là hiệu quả

 • Phân chia không gian của căn phòng thành khu có chức năng riêng biệt để tạo sự rộng rãi của căn phòng. Vì nếu không sử dụng biện pháp này thì căn phòng của bạn sẽ trở nên chật chội hơn, gây bí bách cho căn phòng và cảm giác khó chịu cho người sử dụng.
 • Thay vì nhét thêm đồ vào căn phòng khiến phòng thêm chật chội hơn thì bạn có thể tận dụng triệt để các góc tường để thiết kế thành tủ ẩn hoặc góc để vật dụng. Như vậy sẽ tăng thêm không gian cho căn phòng.

Tầng áp mái là gì và giải pháp, quy tắc thiết kế cho ngôi nhà có tầng áp mái là gì đã được chia sẻ qua bài viết trên. Hi vọng bạn đọc có thể nắm rõ thông tin trên và áp dụng vào thực tế cho ngôi nhà của mình để xây dựng sau này nếu yêu thích kiểu thiết kế độc đáo trên.