Chính sự phát triển của cơ sở hạ tầng đã giúp cho thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn được hưởng lợi lớn, lượng giao dịch và giá bán được ghi nhận tăng đều và mạnh mẽ tại các dự án đã hoàn thành và sắp được bàn giao.

Hạ tầng – điểm tựa cho sự phát triển

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh sau quý II tạm lắng xuống thì trong quý III.2017 đã được ghi nhận bởi sự trở lại ấn tượng của khu Đông khi chiếm lĩnh được nguồn cung và số lượng tiêu thụ. Trong báo cáo thị trường DKRA Việt Nam mới nhất đã cho thấy, quý III vừa qua tại khu Đông Sài Gòn đã đón nhận khoảng 3.055 căn hộ từ các dự án mới, con số này tăng 72% so với thời điểm quý II và đã chiếm tới khoảng 39% tổng nguồn cung mới cho toàn thị trường TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là một số lượng tiêu thụ của khu Đông tính trong tổng lượng tiêu thụ mới.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã cho rằng, chính sự trở lại của khu Đông Sài Gòn đã không nằm ngoài các sự dự báo trước. Bởi trong 3 năm vừa qua khu vực này đã đón nhận được dòng vốn rất lớn trong việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Nhiều dự án đã liên tục được khởi công xây dựng, từ đó tạo ra giá trị thực giúp cho khách hàng có thể an tâm và đặt kỳ vọng về khả năng ở lẫn cả đầu tư cho tương lai.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, khu Đông Sài Gòn hiện đang còn sở hữu các công trình có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng hiện đã và đang chuẩn bị được thi công. Có thể kể tới như: nút giao Mỹ Thủy có vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; nâng cấp đường Nguyễn Thị Định đoạn từ nút giao Mỹ Thủy tới phà Cát Lái có vốn đầu tư gần 1.500 tỉ đồng; mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ Nguyễn Thị Định đến Nguyễn Xiển; mở rộng tuyến đường Nguyễn Xiển tổng số vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng; xây dựng cầu Ông Nhiêu ngay trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh có tổng vốn đầu tư 425 tỉ đồng; triển khai xây dựng đường song hành với cao tốc Tp Hồ Chí Minh – Long Thành – Giầu Dây.

Thời gian mới gần đây với sự kiện khỏi công cây cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ – đảo Kim Cương với tổng vốn đầu tư lên tới 500 tỉ đồng cùng với dự án đường Vành đâì 2 với đoạn từ cầu Phú Hữu thuộc quận 9 đến nút giao Gò Dưa – quận Thủ Đức hiện cũng chuẩn bị khởi công đã tạo sự kết nối thông suất cho toàn khu vực.

Bên cạnh đó, thông tin về khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc – quận 2 có số vốn đầu tư lên tới cả chục tỷ đồng đã được tái khởi động. Đồng thời khu đô thị mới Thủ Thiêm – hạt nhân của khu vực đang dần được hình thành đã giúp cho khu vực này có sự khởi sắc, phát triển nhanh chóng và rõ rệt.

Các dự án đã hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng được hưởng lợi

Các chuyên gia cho biết, chính bởi sự bứt phá của hệ thống hạ tầng đã chính là điểm tựa giúp cho thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn bật tăng trở lại. Có rất nhiều các chủ đầu tư đã công bố sự khả quan trong các con số bán hàng, lượng giao dịch thành công.

Trong các phân khúc thì các sản phẩm nhà phố/ biệt thự, đất nền hiện đang trên đường tăng giá mạnh mẽ trở lại. Cũng theo khảo sát của DKRA Việt Nam thì trong thời gian quý III/ 2017 thì giá bán của các sản phẩm này tại thị trường thứ cấp ở khu Đông Sài Gòn đã tăng lên bình quân từ 5 – 10%.

Còn đối với phân khúc can ho quan 2 thì thực tế cho thấy các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín đã tạo được mức tăng ấn tượng. Yếu tố này đã cho thấy cả người khách hàng thực, nhà đầu tư hiện đang đặt kỳ vọng, niềm tin lớn vào sự tăng trường của BĐS khu Đông.

Mức tăng giá mạnh mẽ nhất thuộc về các dự án đã hoàn thành, sắp được bàn giao cho khách hàng. Các dự án được đánh giá là nổi bật nhất của khu vực có thể kể tên tới như: One Verandah Quận 2; Dự Án New City Thủ Thiêm Q2

Theo như dự báo của DKRA Việt Nam thì quý IV. 2017 sẽ tiếp tục khả quan hơn nhờ sức mua được duy trì ở mức tích cực và đặc biệt là đối với các dự án có sự chuẩn bị tốt. Và trong đó thì khu Đông sẽ có nhiều khách hàng đầu tư chiếm tỷ trọng lớn còn khu Tây thì chủ yếu là khách hàng mua nhà để ở.

Điểm chung cho khách hàng ngày nay đó chính là việc quan tâm tới các yếu tố của dự án như: sự uy tín của CĐT; pháp lý minh bạch của dự án; hệ thống hạ tầng phát triển; tiến độ triển khai dự án nhanh chóng giúp giảm thiểu rủi ro cũng như đảm bảo được tính thanh khoản của dự án.