Hiện nay, hai bên bờ sông, kênh, rạch Sài gòn đang ngày càng có nhiều dự án cao tầng mọc lên giúp phát triển tốc độ đô thị hóa. Tuy nhiên điều này đã khiến cho nhiều chuyên gia quan ngại về hạ tầng và của thành phố có thể sẽ khiến khu vực này bị “vỡ trận”

Các dự án mọc lên “như nấm sau mưa”

Ông Nguyễn Thiện Nhân – thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cũng như các tài sản khác gắn liền với đất tại thành phố hiện nay. Trong buổi làm việc này, Ông Trương Trọng Nghĩa – đại biểu quốc hội đã cho rằng, hai bên bờ sông Sài gòn hiện nay đang bị tư nhân hóa và nơi đây dường như chỉ là cuả một số người giàu chứ không phải là không gian công cộng và công viên phục vụ cho hơn 10 triêu dân đến để vui chơi, giải trí. Hiện nay con sông Sài Gòn thơ mộng, bình yên chạy qua thành phố đang bị lấn chiếm; việc phân lô bờ sông đang bị nhóm lợi ích chi phối. Trong khi ở nhiều quốc gia khác thì bờ sông chính là không gian công cộng và phục vụ công chúng.

su-chen-chuc-cua-cac-du-an

Sự chen chúc của các dự án tại khu vực Đông Sài Gòn

Theo như đồ án quy hoạch xây dựng của sở quy hoạch kiến trúc TP Hồ Chí Minh thì khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm ở bờ Đông và có đồ án quy hoạch ở khu trung tâm hiện hữu, mở rộng với hơn 930 ha bao gồm một phần của quận Bình Thạnh, một phần của quận 4 và toàn bộ quận 1 và 3 thuộc bờ Tây. Khu vực bờ Tây Sài Gòn đang có rất nhiều dự án tấp nập, gấp rút triển khai và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, nhiều dự án được xem là biểu tượng của TP Hồ Chí Minh trong tương lai như: Palm Garden; One verandah quận 2 …Và khu cảng Sài Gòn theo quy định trong tương lai sẽ có các khu nhà cao tầng với chức năng thương mại; dịch vụ và căn hộ.

Khu đô thị Thủ Thiêm được đánh giá là có sự sôi động không kém khi có tốc độ xây dựng các dự án chóng mặt. Hàng loạt các dự án nhà ở và trung tâm thương mại cao tần của các doanh nghiệp nhà đất cả trong và ngoài nước xây dựng. Các dự án lựa chọn cho mình vị trí nằm gần và dọc theo bờ sông thuộc các khu vực quận 2, quận 7 như: Empire City; Khu phức hợp thương mại – thể thao; River City; The Gold View; new city thu thiem thuan viet…Được biết thì giá bán các căn hộ sở hữu view hướng ra bờ sông sẽ cao hơn rất nhiều so với các căn hộ khác.

Sự đa dạng về phân khúc, loại hình căn hộ đem lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn

Nguy cơ “vỡ trận”

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất đã chi rằng, việc các dự án phát triển nhanh chóng, ồ ạt sẽ khiến cho việc hạ tầng bị quá tải. Và về lâu về dài thì sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng sống xung quanh. Điển hình đó chính là các dự án hiện còn đang triển khai xây dựng đồng bộ với hạ tầng khập khiễng đã khiến cho phần nào các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh; quận Bình Thạnh bị ngập nước mỗi khi có mưa lớn và có những thời điểm thành phố đã phải bỏ tiền thuê máy bơm lưu lượng cao để trợ giúp.

dự án xanh

Mặc dù thị trường có nhận định vỡ trận các dự án tại ven sông Sài Gòn nhưng các dự án xanh vẫn luôn được đánh giá cao

Ông Nguyễn Văn Đực – Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã thẳng thắn nhận định: Có nhiều các thế lực đại gia đã dùng các mối quan hệ tài chính để lựa chọn các vị trí tốt nhất như: Tuyến metro; bờ sông; rạch nhất của vị trí bờ sông Sài Gòn. Chính điều này đã khiến cho không gian hưởng thụ của người dân bị hạn chế. Có nhiều dự án không phù hợp với quy hoạch. Thời gian trước đây đã có một số khu vực ven sông Sài Gòn không được quy hoạch các dự án nhà cao tầng nhưng vẫn có nhiều CĐT tìm cách để hợp thức hóa thành các căn hộ quận 2 cao tầng. Việc này đã làm mất đi cảnh quan của một khu đô thị vì khi một khúc sông có nhiều cao ốc cao tầng sẽ khiến cho quy hoạch bị phá vỡ.

Cũng theo ý kiến của ông Đực thì việc xây dựng các dự án ven sông sẽ dẫn tới nguy cơ lún, sập thì không đáng kể bằng việc chiếm đi cảnh quan và không gian sinh hoạt vì làn gió mát bị ngăn cản bởi các bức tường bê tông. Về giao thông thì trước mắt đã đem tới hậu quả là tình trạng bị ngập nước tại các tuyến đường như Nguyễn Hữu Cảnh đã có tới hơn 15.000 căn hộ, nhưng đường thì rất nhỏ. Hoặc có thể thấy như tuyến đường Phổ Quang đã có quá nhiều căn hộ, kèm theo tới 10 – 20% căn hộ officetel thì khiến đô thị càng vỡ trận hơn.