Can ho quan 2 – Quận 2 là một khu vực được ghi nhận có sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc của hệ thống hạ tầng giao thông. Kéo theo đó chính là sự nóng lên của thị trường bất động sản thuộc mọi phân khúc.

Quận 2 là một quận thuộc nội thành của Tp Hồ Chí Minh, nơi đây thuộc khu Đông Sài Gòn với điểm nhấn chính là khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được thành lập từ năm 1997. Cho tới nay thì quận 2 đã vươn mình và trở thành một trong những khu vực có tốc độ phát triển hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh.

Thông tin địa chính của quận 2

Theo thông tin từ Website của UBND quận 2 thì quận 2 được thành lập vào ngày 01 tháng 04 năm 1997 trên cơ sở tách ra từ 05 xã Bình Trưng; Thạnh Mỹ Lợi; Cát Lái; An Khánh; An Phú thuộc huyện Thủ Đức theo nghị định số 03/NĐ-CP ngày 06/01/1997 của Chính phủ. Quận 2 có vị trí nằm ở phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, và ở trên tả ngạn của sông Sài Gòn.

bandoquan2

Bản đồ địa chính quận 2

Ranh giới của quận 2 được quy hoạch bởi:

+ Phía Bắc giáp với quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh (qua sông Sài Gòn và sông Rạch Chiếc)

+ Phía Nam giáp quận 7; huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai (qua sông Sài Gòn và sông Đồng Nai).

+ Phía Đông giáp quận 4; quận 1; quận Bình Thạnh (qua sông Sài Gòn).

Quận 2 được tách từ năm xã thuộc huyện Thủ Đức: An Phú;An Khánh; Thủ Thiêm, Bình Trưng và Thạnh Mỹ Lợi. Quận 2 được chia thành 11 phường gồm: An Phú, Thảo Điền; An Khánh; Bình An; Thủ Thiêm; An Lợi Đông; Bình Trưng Đông; Bình Trưng Tây; Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái.

Tổng diện tích của toàn quận 2 là 5017 ha. Mới ngày đầu thành lập thì diện tích đất nông nghiệp chiếm 2.543,8 ha nhưng mà đến năm 2005 thì diện tích đất nông nghiệp chỉ còn lại 1.611 ha; đất dân cư chiếm 1.402 ha. Các phường có diện tích nhỏ là phường Thủ Thiêm với diện tích 150 ha; phường An Khánh có diện tích 180 ha và phường Bình An có diện tích 187 ha.

vna_bong_bong_bds

Sản phẩm BĐS đa dạng tại quận 2 đem lại nhiều lưa chọn hơn cho khách hàng

Địa hình của quận 2 bao gồm cả gò và bưng; cả kênh rạch đã chiếm tới 24.7% tổng diện tích tự nhiên và phần lớn địa hình là thấp trũng với độ cao trung bình vào khoảng từ 1.5 – 3m với mực nước biển và độ dốc theo hướng Bắc – Nam.

Khu vực này là một vùng bị trũng, nhiễm phèn, mặn và thường bị ngập nước vào những lúc triều cường. Vì thế nên sản xuất nông nghiệp đã gặp nhiều khó khăn và cần phải đầu tư lớn mới có hiệu quả cao.

 

Từ những năm trước đó, thành phố đã có chủ trương phát triển quận 2 theo hướng Đông Bắc nên ba xã giáp ranh nội thành là An Phú; Thủ Thiêm; An Khánh hiện đang nằm trong quá trình quy hoạch đô thị. Còn hai xã thuộc huyện Thủ Đức là Bình Trưng và Thạnh Mỹ Lợi là xã nông nghiệp, nằm xa trung tâm nên ít được đầu tư. Vì thế mà khi thành lâp quận 2 đã gặp rất nhiều khó khăn bởi định hướng phát triển chưa được rõ ràng khiến cho dân chưa thể an tâm để an cư – lập nghiệp.

Vị trí đẹp, đắc địa đem lại nhiều thuận lợi cho quận 2

Quận 2 là một quận có vị trí đẹp nhất trong 3 quận thuộc khu Đông TP Hồ Chí Minh. Khu vực này nằm liền kề với quận 1 và hầu như cư dân đang sinh sống tại khu Đông và một số các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai; Bình Dương; Vũng Tàu;… khi muốn đi lại, di chuyển vào trung tâm thành phố đều sẽ phải đi qua quân 2. Theo như thống kê thì lượng người đi qua quận 2 mỗi ngày rất nhiều. Số lượng này ngày càng tăng lên nhiều tới mức UBND quận đã phải xây thêm cầu Sài Gòn 2 để giúp giảm tải lượng người đi qua cầu Sài Gòn 1 đã được thông xe từ năm 1961. Đó là còn chưa kể tới việc thành phố đã xây thêm cả hầm Thủ Thiêm đễ giúp giãn lưu lượng người đi qua 2 cây cầu Sài Gòn 1,2 bởi lượng người đi vào trung tâm thành phố sẽ mỗi ngày một đông đúc hơn hiện nay.

bandaothuthiem

Bán đảo Thủ Thiêm lung linh về đêm

Tại Tp Hồ Chí Minh ít có quận nào lại hội tụ nhiều khu đô thị mới như tại quận 2. Một số các khu đô thị phải kể tới như: Khu đô thị Thủ Thiêm; Khu đô thị Cát Lái; Khu đô thị An Phú-An Khánh; Khu đô thị Thảo Điền; khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi; Khu đô thị City Horse;…Tại các khu đô thị này hiện nay đang có rất nhiều các dự án được mở bán đem lại một nơi an cư, kênh đầu tư mới cho mọi khách hàng như: One verandah; dự án Palm Garden quận 2

Hầu hết tất cả các phường của quận 2 đều có ít nhất một khu đô thị. Khi so sánh với BĐS của các quận khác như: Bình Thạnh; Phú Nhuận; Tân Bình… thì có thể thấy BĐS tại quận 2 khá mới. Chính điều này đã góp phần tạo nên một diện mạo mới, hiện đại cho quân 2 so với các quận còn lại.