Bên cạnh các loại giấy tờ cơ bản và sổ hộ khẩu thì mỗi người dân cũng cần biết về sổ tạm trú. Vậy rốt cuộc sổ tạm trú là gì? Các loại sổ tạm trú có sẵn hiện nay là gì? Và hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm những loại giấy tờ nào? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Sổ tạm trú là gì? Cập nhập thông tin quan trọng đến sổ tạm trú

Sổ tạm trú là gì? Cập nhập thông tin quan trọng đến sổ tạm trú

Sổ tạm trú là gì?

Khi bạn di chuyển đến một thành phố hoặc tỉnh thành nào đó, cụ thể là khác với khu vực đăng ký sổ hộ khẩu. Thì điều này có nghĩa là bạn đang tạm trú tại tỉnh thành, khu vực đó. Và lúc này, điều cần thiết đó chính là đăng ký tạm trú. Sổ tạm trú ở đây chính là cuốn sổ đăng ký chỗ ở tạm thời.

Chẳng hạn, nếu bạn đang sinh sống tại Đắk Lắk và đăng ký hộ khẩu tại đây. Tuy nhiên, khi đủ 18 tuổi, bạn chuyển vào TPHCM để sinh sống và làm việc. Thì lúc này, bạn sẽ cần đăng ký tạm trú tại TPHCM. Điều này nhằm mục đích để nhà nước dễ dàng quản lý. Đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bạn vẫn được chấp hành, cho dù đang sinh sống tại một thành phố khác.

Các loại sổ tạm trú hiện hành là gì?

Sổ tạm trú cũng có nhiều loại. Tuỳ thuộc vào từng tình huống tạm trú của người dân. Cụ thể, có 3 loại sổ tạm trú sau đây.

Các loại sổ tạm trú hiện hành là gì?

Các loại sổ tạm trú hiện hành là gì?

Sổ tạm trú KT2

Sổ tạm trú KT2 là sổ dành riêng cho những khu vực tỉnh cũng như thành phố trực thuộc Trung Ương. Khi bạn thực hiện di chuyển từ phường xã này sang phường xã khác nhưng cùng một tỉnh thành. Thì sẽ cần đăng ký sổ tạm trú KT2.

Chẳng hạn nếu bạn sinh ra và đăng ký sổ hộ khẩu tại Long Biên, Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó vì yêu cầu công việc bạn cần phải chuyển đến Thanh Xuân, Hà Nội. Thì lúc này, bạn sẽ được cấp một cuốn số tạm trú KT2 và có thể tiếp tục làm việc tại Thanh Xuân mà không cần di chuyển về lại Long Biên.

Sổ tạm trú KT3

Sổ tạm trú KT3 khác với sổ tạm trú KT2. Cụ thể , nếu KT2 là để chỉ việc thay đổi nơi ở trong cùng một tỉnh thành, thành phố trực thuộc trung ương. Thì KT3 là sổ tạm trú dùng cho việc tạm trú dài hạn ở hai tỉnh thành hoặc thành phố khác nhau. Chẳng hạn như việc bạn đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội nhưng tạm trú tại TP.HCM để phục vụ nhu cầu học tập.

KT3 là một cuốn sổ dài hạn, nghĩa là không có giới hạn thời gian tạm trú đối với những ai đã đăng ký.

Sổ tạm trú KT4

Lựa chọn cuối cùng ở đây đó chính là sổ tạm trú KT4. Tương tự như KT3, sổ tạm trú KT4 cũng có cùng một mục đích sử dụng. Tuy nhiên, thời gian cư trú của cuốn sổ này là ngắn hạn. Có thể là từ 3 tháng, 4 tháng hay thậm chí là 6 tháng. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu tạm trú của từng cá nhân.

Những trường hợp nào cần đăng ký sổ tạm trú

Những trường hợp nào cần đăng ký sổ tạm trú

Những trường hợp nào cần đăng ký sổ tạm trú

Không phải người dân nào cũng được yêu cầu đăng ký sổ tạm trú. Chỉ những công dân đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng đầy đủ hành vi nhân sự thì sẽ có quyền yêu cầu đăng ký tạm trú khi có nhu cầu. Nếu bạn chưa đủ tuổi thì có thể đăng ký sổ tạm trú dưới sự giúp đỡ của chủ hộ.

Và những trường hợp sau đây sẽ cần tiến hành đăng ký tạm trú, cụ thể đó là:

  • Học sinh, sinh viên, những người đang sinh sống và học tập ở một khu vực nằm ngoài khu vực đăng ký hộ khẩu. Cho dù là ở KTX nhà trường hay thuê trọ thì cũng cần phải tiến hành đăng ký tạm trú.
  • Các nhân công, những người đi làm,… hiện đang sinh sống và làm việc ở một thành phố hoặc tỉnh thành khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thì cần phải tiến hành đăng ký tạm trú để có thể cư trú hợp pháp.

Các giấy tờ được yêu cầu khi đăng ký sổ tạm trú là gì?

Đăng ký sổ tạm trú là rất đơn giản và không yêu cầu nhiều thời gian. Tuy nhiên, đối với những ai lần đầu đăng ký có thể gặp đôi chút khó khăn. Và để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn cần chuẩn bị thật tốt các giấy tờ thiết yêu sau đây:

  • Bản khai nhân khẩu cũng như giấy báo thay đổi thường trú theo mẫu sẵn. Có thể xin trực tiếp hoặc in các mẫu có sẵn trên mạng.
  • Các giấy tờ chứng minh hợp pháp của nơi ở. Nếu bạn thuê mướn các khu vực ở, nhà trọ thì cần yêu cầu chủ hộ cung cấp các giấy tờ liên quan. Đồng thời cũng cần đầy đủ thông tin về tên chủ hộ cũng như chữ ký khi điền vào phiếu đăng ký theo yêu cầu.
  • Chứng minh nhân nhân hoặc thẻ căn cước
  • Ảnh chân dung được chụp gần đây, cụ thể là trong 3 tháng trở lại đây.

Đây là những giấy tờ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị khi đăng ký tạm trú. Hãy nhớ chuẩn bị thật cẩn thận và cung cấp đầy đủ trong thời gian sớm nhất. Qua đó, có thể nhanh chóng đăng ký và được cấp phép tạm trú hợp pháp. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào, hãy liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp cũng như hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về sổ tạm trú. Cụ thể là những thông tin liên quan đến các loại sổ tạm trú, các yêu cầu đăng ký cũng như giấy tờ cần thiết. Hãy đọc thật kỹ và có được những sự chuẩn bị tốt nhất. Nhờ đó, có thể nhanh chóng đăng ký tạm trú thành công.