Theo các bạn thì sổ hồng hoàn công là gì? Chúng tôi có thể khẳng định là sẽ có rất ít người có thể trả lời được câu hỏi này. Ngoài câu hỏi này thì còn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Hoàn công là gì? Thủ tục, hồ sơ hoàn công được tiến hành như thế nào?... Để các bạn có thể giải đáp được các câu hỏi trên thì có lẽ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hết nội dung bài viết này các bạn nhé.

Hoàn công là gì? Sổ hồng hoàn công là gì?

Thực chất cả 2 khái niệm này đều liên quan đến một loại hồ sơ có trong xây dựng. Bởi theo đúng quy định của pháp luật thì khi xây dựng xong một công trình để được thừa nhận về mặt pháp luật thì chủ sở hữu phải làm thủ tục hoàn công. Vậy thực chất khái niệm về 2 loại hồ sơ trên là gì, có gì khác nhau không?

Hoàn công là gì?

Nếu phân tích về hoàn công thì có lẽ sẽ có rất nhiều. Tuy nhiên, để độc giả hiểu một cách chính xác nhất thì chúng tôi chỉ nói đến hoàn công gắn với các công trình xây dựng.

Hoàn công xây dựng là gì

Hoàn công xây dựng là gì

Thực tế, hoàn công hay còn được gọi là hoàn công xây dựng. Đây được coi là một thủ tục hành chính đối với các công trình là nhà ở. Mục đích chính của hoàn công là muốn công trình mà chủ đầu tư, nhà thi công tiến hành nghiệm thu. Đây được coi là khâu cuối cùng trong quá trình triển khai một công trình xây dựng và được nhà nước quy định một cách cụ thể và chặt chẽ.

Sổ hồng hoàn công là gì?

Một trong những hồ sơ có liên quan đến hoàn công xây dựng chính là sổ hồng hoàn công. Thực tế, sổ hồng hoàn công là một loại sổ có liên quan đến thủ tục hành chính cần phải có trong quá trình xây dựng nhà ở.

Sổ hồng hoàn công là gì?

Sổ hồng hoàn công là gì?

Hiểu một cách chính xác thì sổ hồng hoàn công rất quan trọng vì đây là điều kiện để chủ nhà xin giấy phép xây dựng, quyền sở hữu đất đai, nhà cửa và tài sản gắn liền trên đất.

Để có được sổ hồng hoàn công thì chủ nhà phải hoàn thiện hồ sơ hoàn công. Nội dung sổ hồng hoàn công phải thể hiện được sự thay đổi về hiện trạng sau khi thi công nhà ở trên đất.

Các trường hợp nào cần phải làm thủ tục hoàn công?

Độc giả không chỉ đặt ra câu hỏi sổ hồng hoàn công là gì mà câu hỏi trên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Thực tế, theo quy định của Luật xây dựng năm 2014 và Nghị định 59/2015/NĐ-CP đã quy định khá rõ đối với những trường hợp cần phải làm thủ tục hoàn công đó là:

 • Tất cả các công trình xây dựng tại khu đô thị thì đều phải xin giấy phép xây dựng. Ngoài ra một số khu vực ở nông thôn, nhà ở riêng lẻ nằm trong khu bảo tồn hoặc các khu di tích lịch cũng cần phải xin giấy phép xây dựng.

Tất cả những công trình được xây dựng trong đô thị đều phải làm thủ tục hoàn công

Tất cả những công trình được xây dựng trong đô thị đều phải làm thủ tục hoàn công

 • Vế tiếp theo của văn bản này có liên quan đến hồ sơ, sổ hồng hoàn công đó là: Tất cả những công trình phải xin giấy phép xây dựng thì đều phải có hồ sơ hoàn công, sổ hồng hoàn công.

Như vậy, có thể thấy rằng các công trình xây dựng liên quan đến nhà ở tại vùng nông thôn hoặc nhà ở riêng lẻ thì không cần làm những loại giấy tờ này.

Thủ tục hoàn công bao gồm những loại giấy tờ nào?

Để cấp được sổ hồng hoàn công thì chủ nhà phải tiến hành làm hồ sơ hoàn công để gửi cho các cơ quan chức năng. Theo thông tư 05/2015/TT-BXD đã quy định khá rõ về loại giấy tờ có liên quan đến hồ sơ, thủ tục hoàn công. Cụ thể là:

 • Loại giấy tờ đầu tiên không thể thiếu đó là giấy phép xây dựng. Đây là giấy tờ chứng minh mảnh đất này được xây dựng một cách hợp pháp.

Giấy phép xây dựng là giấy tờ không thể thiểu trong hồ sơ hoàn công

Giấy phép xây dựng là giấy tờ không thể thiểu trong hồ sơ hoàn công

 • Tiếp đến là hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và bên thi công công trình. Có được bản hợp đồng này cơ quan chức năng sẽ xác định chính xác các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.
 • Một số giấy tờ có liên quan đến khảo sát xây dựng. Với loại giấy tờ này thì cá nhân và tổ chức chỉ cần điền đủ thông tin theo mẫu là được.
 • Một số giấy tờ có liên quan đến thẩm tra kết quả xây dựng, thẩm định bản vẽ của công trình.
 • Một trong những giấy tờ quan trọng nữa cần phải có trong hồ sơ hoàn công đó là bản vẽ hoàn công. Đối với những công trình có sự thay đổi so với bản vẽ ban đầu thì bản vẽ hoàn công này là một minh chứng không thể thiếu khi hoàn công. Nếu không có sự sai khác thì bản vẽ này cũng không cần.
 • Ngoài ra cần phải có báo cáo về các kết quả đã được cơ quan chức năng thử nghiệm và kiểm định.
 • Một giấy tờ quan trọng nữa cần phải có đó là giấy chứng nhận về mức độ an toàn về PCCC đối với những công trình có thang máy.

Như vậy, có thể thấy rằng liên quan đến vấn đề hoàn công không chỉ có việc trả lời câu hỏi sổ hồng hoàn công là gì mà còn rất nhiều vấn đề có liên quan. Cụ thể như hồ sơ hoàn công chẳng hạn. Tuy nhiên, loại giấy tờ trên chưa hẳn đã hoàn chỉnh. Bởi mỗi một công trình sẽ đòi hỏi những loại giấy tờ khác nhau. Để chuẩn xác hơn các bạn nên hỏi các cơ quan chức năng để tham khảo thêm.

Đơn vị nào sẽ tham gia vào công tác nghiệm thu hoàn công xây dựng?

Trả lời được câu hỏi sổ hồng hoàn công là gì chưa hẳn đã giải quyết được tất cả những băn khoăn của người dân đúng không các bạn. Thực tế, có lẽ đến đây các bạn là người hiểu rõ vấn đề mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ.

Thực tế, nghiệm thu hoàn công nói chính xác là khâu thẩm định công trình xây dựng đã được hoàn thiện. Trong đó có các đơn vị phải chịu trách nhiệm về công việc này. Cụ thể là:

Các đơn vị sẽ tham gia vào công tác nghiệm thu hoàn công xây dựng

Các đơn vị sẽ tham gia vào công tác nghiệm thu hoàn công xây dựng

 • Người không thể thiếu trong quá trình thẩm định công trình xây dựng đó là chủ đầu tư của dự án. Họ không chỉ là người nghiệm thu mà còn phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng cho công trình xây dựng.
 • Tiếp đến là đơn vị thi công: Ngoài chức năng là người nghiệm thu thì trách nhiệm cao cả hơn chính là chất lượng công trình mà họ đã thi công.
 • Trong quá trình nghiệm thu cũng không thể thiếu đại diện của đơn vị thiết kế công trình. Nếu có sự thay đổi so với thiết kế ban đầu thì họ phải thiết kế lại bản vẽ.
 • Cuối cùng là đơn vị thực hiện giám sát xây dựng: Trong tất cả các cá nhân, tổ chức trong buổi nghiệm thu thì đơn vị giám sát chính là người “ăn trực nằm chờ” với chính công trình họ giám sát.

Để hoàn thành được bộ hồ sơ hoàn công cũng không hề đơn giản đúng không các bạn? Theo đúng quy định của pháp luật thì tất cả những đơn vị có liên quan đều phải tham gia vào quá trình nghiệm thu công trình xây dựng. Điều này mới thấy rõ ai cũng có trách nhiệm đối với công việc mà mình được giao.

Hy vọng, bài viết đã thực sự không những giúp các bạn trả lời được câu hỏi sổ hồng hoàn công là gì mà còn giúp các bạn phát hiện ra rất nhiều vấn đề có liên quan đến xây dựng. Chắc chắn các bạn sẽ nắm rõ được các thủ tục, hồ sơ có liên quan tới việc cấp sổ hồng hoàn công.