Một ngôi nhà ở có sân vườn đẹp luôn là niềm mơ ước của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên để xây dựng được không gian sân vườn đẹp không phải là điều dễ dàng. Nhiều người không biết còn có thể thiết kế sân vườn phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy. Theo đó nhiều chuyên gia chia sẻ chỉ cần lưu ý 6 điều quan trọng được chia sẻ trong bài viết sau có thể dễ dàng thiết kế sân vườn mà không phải lo lắng gì.

Thiết kế sân vườn đẹp, chuẩn phong thủy cần hàng rào bao quanh

Khi thiết kế sân vườn cho ngôi nhà của mình, điều quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý chính là yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Vì vậy theo phong thủy thì sân sau và vườn của ngôi nhà cần phải được bảo vệ khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường. Và giải pháp tốt nhất để giải quyết việc này chính là tạo nên một hàng rào bao quanh sân vườn. Như vậy sân vườn nhà bạn sẽ tránh được những tác động tiêu cực từ môi trường.

Thiết kế sân vườn đẹp cần có hàng rào bao quanh

Thiết kế sân vườn đẹp cần có hàng rào bao quanh

Đặc biệt khi xây dựng hàng rào bao quanh sân vườn sẽ giúp làm giảm tiếng ồn. Đồng thời hàng rào cũng sẽ giúp ngăn gió mạnh và ô nhiễm không khí. Từ đó giúp ngôi nhà và gia chủ luôn an yên. Đây chính là một trong những bước đầu quan trọng giúp bạn dễ dàng thiết kế và xây dựng được một không gian sân vườn đẹp, chuẩn phong thủy.

Thiết kế sân vườn cần đảm bảo tính thống nhất cảnh quan sân vườn

Để có 1 sân vườn đẹp thì điều quan trọng cần lưu ý khi thiết kế sân vườn chính là đảm bảo tính thống nhất cảnh quan sân vườn. Đây là một trong những tiêu chí thiết kế sân vườn mà các chuyên gia nhấn mạnh khi hướng dẫn thiết kế sân vườn. Vì vậy bạn cần đặc biệt lưu tâm để dễ dàng tạo ra được không gian sân vườn đẹp như mình mong muốn. Tính thống nhất cảnh quan sân vườn được thể hiện rất rõ thông qua các yếu tố như:

  • Chiều cao
  • Màu sắc
  • Kết cấu
  • Cây cối
  • ….

Để thực hiện được điều này thì bạn có thể chia khu vườn của mình bằng cách sử dụng các cột, các luống hoa. Từ đó tạo điểm nhấn riêng cho từng không gian cảnh quan của sân vườn. Mặt khác cách phân chia này cũng đem tới sự độc đáo mới lạ giúp sân vườn trở nên đẹp, thu hút hơn.

Khi thiết kế sân vườn cần đảm bảo tính thống nhất về cảnh quan bố trí

Khi thiết kế sân vườn cần đảm bảo tính thống nhất về cảnh quan bố trí

Đặc biệt trong quá trình thực hiện bạn phải đảm bảo rằng các chi tiết thiết kế được kết nối với nhau tạo thành một thể thống nhất. Nếu các chi tiết có sự rời rạc sẽ tạo nên một không gian sân vườn lạc lõng, không hài hòa. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và chiều sâu sân vườn.

Thiết kế sân vườn đẹp cần ưu tiên sự đơn giản, tạo điểm nhấn

Một sân vườn đẹp không phải trang trí đầy rẫy hoa, lá, cảnh vật mà phải tạo được sự cân đối, phù hợp với toàn bộ không gian ngôi nhà. Vì vậy nếu muốn dễ dàng thiết kế được không gian sân vườn đẹp thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các thiết kế sân vườn đơn giản, tạo điểm nhấn sẽ dễ thực hiện hơn.

Không chỉ vậy, việc cố gắng nhồi nhét quá nhiều tiểu cảnh, cây cối một cách vô tổ chức dễ khiến sân vườn trở nên lộn xộn. Các cảnh vật trở nên rối mắt, không đẹp và dễ dàng để lộ các mảng sân xấu xí mỗi khi nhìn vào. Điều này sẽ khiến không gian sân vườn không được đẹp. Đây chính là lý do khiến nhiều người thiết kế sân vườn không thành công như mong muốn.

Còn việc tối giản trong thiết kế sân vườn sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung phát triển các chi tiết đắt giá. Những không gian quan trọng của sân vườn sẽ được làm nổi bật một cách dễ dàng hơn.

Thiết kế sân vườn nên ưu tiên đơn giản với điểm nhấn đẹp

Thiết kế sân vườn nên ưu tiên đơn giản với điểm nhấn đẹp

Ngoài ra, việc tạo nên một khu vườn đơn giản mà nổi bật cũng dễ hơn so với khu vườn nhiều chi tiết. Bạn chỉ cần sử dụng từ 2 đến 3 màu sắc, phân chia đơn giản các khu cũng có thể làm sân vườn nổi bật. Để tạo điểm nhấn cho sân vườn, bạn có thể sử dụng các tảng đá, sắp xếp các hình thù đẹp mắt là xong.

Thiết kế sân vườn đẹp cần loại bỏ ý tưởng trồng các cây lớn

Nhiều người có quan niệm nên trồng nhiều cần lớn gần nhà, trước cửa để che mát và điều hòa không khí cho căn nhà. Tuy nhiên theo phong thủy thì đây là những yếu tố kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế sân vườn. Bởi vì cây lớn thường bẫy năng lượng xấu. Trồng cây lớn gần cửa trước và gần nhà sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu cho ngôi nhà. Điều này sẽ khiến gia chủ dễ gặp phải điều không may trong cuộc sống, công việc.

Ý tưởng tốt mà bạn có thể áp dụng khi thiết kế sân vườn là lựa chọn trồng những cây bụi. Những cây trồng này vừa mang đến vẻ đẹp tự nhiên và nhẹ nhà cho khu vườn. Đồng thời đảm bảo yếu tố phong thủy tốt đẹp cho gia chủ.

Sân vườn trang trí những bụi cây nhỏ còn mang đến sự thông thoáng nên càng tốt về mặt phong thủy. Với lưu ý này bạn có thể an tâm trang trí, cải tạo thiết kế sân vườn của mình trở nên đẹp và cuốn hút hơn mà không phải lo lắng phạm phải điều kiêng kỵ.

Thiết kế sân vườn không nên trồng cây lớn

Thiết kế sân vườn không nên trồng cây lớn

Thiết kế sân vườn cần đảm bảo 3 yếu tố: Nước, đá, cây xanh

Nếu bạn muốn thiết kế một sân vườn đẹp, đạt chuẩn về phong thủy thì đây là 3 yếu tố quan trọng nhất phải có trong sân vườn. Bởi vì nước, đá và cây xanh chính là những yếu tố mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Nhất là những chi tiết này có thể giúp ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu gây ảnh hưởng đến sự yên bình của ngôi nhà.

Để thực hiện bạn có thể sử dụng đá để làm tường rào, lát đường, xây tiểu cảnh. Điểm xuyết thêm vào không gian sân vườn một hồ cá hay một ao cá, một đài phun nước, thác nước với đá,…Còn cây xanh dễ dàng bố trí ở khắp mọi nơi trong khu vườn.

Tuy nhiên bạn cần đảm bảo nguyên tắc thiết kế sân vườn đó là “núi phía sau và nước phía trước”. Chỉ cần thiết kế sân vườn đáp ứng được nguyên tắc này thì nước sẽ giúp bạn thu hút năng lượng, mang tiền vào nhà cho bạn. Lý do nước là biểu tượng của sự giàu có. Chính vì những giá trị này mà khi thiết kế xây dựng sân vườn đẹp bạn cần lưu ý bố trí ngay 2 yếu tố này để sân vườn vừa đẹp vừa mang nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

Thiết kế sân vườn đẹp nên bố trí nhiều hoa và cây xanh

Thiết kế sân vườn đẹp, chuẩn phong thủy có rất nhiều điều cần lưu ý nếu muốn thực hiện đúng. Không chỉ là những lưu ý được nêu ở trên mà một điều nữa cũng rất quan trọng đó là phải bố trí nhiều hoa và cây xanh trong vườn. Đây là những yếu tố có vai trò quan trọng trong việc gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian sân vườn.

Sân vườn nên bố trí nhiều hoa, cây xanh

Sân vườn nên bố trí nhiều hoa, cây xanh

Cây xanh và hoa xuất hiện trong khu vườn sẽ giúp sân vườn trở nên rực rỡ, bắt mắt. Sân vườn có hoa có cây trở nên sinh động hơn. Ngoài ra, một ý nghĩa cũng rất đáng chú ý đó là hoa và cây xanh còn giúp cân bằng dòng chảy năng lượng. Vì thế thiếu 1 trong 2 yếu tố này thì sân vườn nhà bạn trở nên vô vị, thiếu sức hút.

Bạn có thể lựa chọn những loài hoa, cây cảnh mà mình yêu thích để trang trí cho sân vườn nhà mình. Sau đó đặt xen kẽ tạo điểm nhấn thông qua màu sắc của hoa để làm nổi bật từng khu vực trang trí. Như vậy sân vườn nhà bạn sẽ càng đẹp và mang nhiều ý nghĩa.

Kết luận

Trên đây là 6 lưu ý quan trọng để có sân vườn đẹp, hợp phong thủy. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế sân vườn cho nhà mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các nội dung khác thì hãy truy cập vào website: https://batdongsanexpress.vn