Rừng dừa 7 mẫu – Một địa chỉ du lịch đã trở nên quen thuộc với nhiều du khách gần xa.

Rừng dừa 7 mẫu – Vùng sinh thái nước ngập mặn nằm gần Cửa Đại

Nằm trên địa phận thôn 2 và thôn 3, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nằm cách phố cổ Hội An khoảng 3km về phía đông nam, Xưa kia, nơi đây có khoảng 7 mẫu dừa nước nên mới hình thành nên cái tên là Rừng dừa 7 mẫu, đến nay nó đã phát triển lên gần gấp đôi.

Rừng dừa 7 mẫu – Vùng sinh thái nước ngập mặn nằm gần Cửa Đại

Ngoài ra, nơi đây còn là khu căn cứ địa cách mạng nổi tiếng và độc đáo trong thời chiến tranh. Do có không gian rộng nên trước đây đã được quân và dân Hội An chọn là khu căn cứ địa cách mạng trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Có lẽ vì thế mà rừng dừa Bảy Mẫu gắn liền với những trang sử hào hùng, những chiến công vang dội của quân và dân Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Rừng chính là vùng sinh thái nước ngập mặn nằm gần Cửa Đại nên rất phong phú về thực vật, động vật nước lợ. Khi thủy triều lên cá, tôm, cua,… đều tập trung về đây để kiếm ăn, các loài chim về để sinh sôi nảy nở. Khi thủy triều bắt đầu rút xuống, nơi đây còn lại trơ lại các lạch nhỏ, nước nông, chỉ thấy các loại động vật lao xao đi lại tạo thành những cuộc trốn tìm vô cùng thú vị.

Lênh đênh trên dòng nước, tham gia các hoạt động tại Rừng Bảy mẫu

Từ bến thuyền Bạch Đằng nằm ngay trong khu phố cổ Hội An, chạy xuôi theo dòng sông, thuyền sẽ đưa du khách đến với rừng dừa Bảy Mẫu. Dưới tán lá dừa cao vút, những chiếc thuyền nhỏ chở du khách nhẹ nhàng trôi giữa không gian vời vợi đầy cảm hứng. Một không gian thanh bình, không ồn ào xô bồ như nơi phố thị, giúp bạn có được những giây phút thư giãn thoải mái nhất sau những ngày là việc mệt mỏi.

Sự thay đổi và phát triển


Trước kia, tại vùng này có khoảng 7 mẫu dừa nước tự do sinh sôi nảy nở.
Ngày nay, sau khi trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, rừng dừa Bảy Mẫu vẫn hiện lên với một vẻ đẹp xanh tươi ngút ngàn, tạo nên một nét đặc sắc mới lạ trong nền văn hóa du lịch của tỉnh Quảng Nam.

Nếu như có dịp đến thăm rừng dừa Bảy Mẫu, nhất là vào khoảng tháng 8 âm lịch, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bụi dừa nước bạt ngàn đang bước vào mùa trái chín. Du khách có thể tự tay hái những trái dừa chín thơm ngon nhất đem về cho người thân của mình. Tại đây, bạn còn có dịp tham quan làng dừa Bảy Mẫu – một ngôi làng nhỏ nằm ở giữa rừng dừa.

Thêm một trải nghiệm đày thú vị tại Rừng dừa Bảy mẫu


Đã từ lâu, người dân ở làng dừa Bảy Mẫu sống nhờ vào sự che chở của rừng dừa. Trước những đợt tấn công mạnh mẽ của thủy triều, rừng dừa giống như một bức tường lớn, che chắn vững chắc. Bên cạnh đó, rừng dừa còn cung cấp nguyên liệu giúp họ có những ngôi nhà để che nắng, che mưa, hay những dụng cụ sinh hoạt hàng ngày được làm từ dừa,… Không những thế, rừng dừa còn đem lại còn người dân nơi đây nguồn thu nhập về kinh tế nhờ nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm từ dừa đang ngày càng tăng lên.

Theo như các cán bộ xã chia sẻ, nghề trồng dừa nước là một nghề truyền thống lâu đời ở xã Cẩm Thanh. Những sản phẩm làm từ dừa nước ở Cẩm Thanh hiện được khách hàng ở nhiều nơi rất ưa chuộng và tin dùng vì có độ bền chắc và mẫu mã đẹp. Khách hàng bây giờ không chỉ là những người nông dân nữa mà còn là những chủ nhà hàng, doanh nghiệp du lịch ở khắp mọi nơi tìm về đây để đặt hàng.

Nhờ vẻ đẹp, không gian xanh tươi ngút ngàn của rừng dừa Bảy Mẫu, sự nổi tiếng của làng nghề chằm dừa truyền thống lâu đời nằm ngay giữa rừng dừa, đồng thời cũng nắm bắt được nhu cầu du lịch theo kiểu homestay mới của nhiều du khách , tỉnh Quảng Nam cũng đã và đang đang đầu tư phát triển rừng dừa Bảy Mẫu trở thành một điểm du lịch cộng đồng vô cùng hấp dẫn.

Một vài thông tin thêm về Rừng dừa Bảy Mẫu

Sự nổi tiếng của rừng dừa đã thu hút rất nhiều du khách đến với nơi đây hàng năm. Không chỉ những du khách yêu thích cái đẹp, muốn ngắm nhìn không gian xanh mát mà nơi đây còn là điểm đến yêu thích của những du khách thích tìm hiểu, khám phá về các nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

Cùng phá phá những nét đẹp văn hóa tại Quảng Nam

Một số thông tin về dừa đã được tìm hiểu để có thể giới thiệu với mọi người như sâu: Cây dừa nước là một loại thực vật bậc cao, sinh sống và phát triển quanh năm trong môi trường nước. Trong các vực nước trũng xung quanh, các dãy dừa nước từ vùng triều thấp trở xuống đều có hệ sinh thái cỏ biển – đây là một hệ sinh thái đặc thù trong vùng đất ngập nước. Khu vực này còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật biển có giá trị, nhiều nhất là các loài tôm, cua, ghẹ và những loài động vật thân mềm.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái rừng ngập mặn còn đóng vai trò như một chiếc máy lọc sinh học, nó tích tụ và phân hủy nhiều loại chất thải, lắng đọng trầm tích, làm trong sạch nguồn nước trước khi nó trở về với biển cả bao la.
Rừng dừa Bảy Mẫu cùng với các khu rừng ngập mặn khác thuộc các xã lân cận khác như: Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Châu (Hội An) và khu biển nối từ Cù Lao Chàm với đất liền đã tạo thành một hành lang nối tiếp nhau giữa vùng hạ lưu sông Thu Bồn với một quần đảo lớn phía ngoài. Nó có chức năng phục hồi các hệ sinh thái sông biển trong toàn khu vực.