Rất nhiều gia đình đang gặp khó khăn để tìm ra cách tính diện tích sơn nhà cho gia đình mình. Bởi thực tế, nếu tính thừa hoặc thiếu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc hoàn thiện. Vậy làm thế nào để tính lượng sơn một cách hợp lý để tránh lãng phí. Bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp khó khăn này.

Những khó khăn mà gia chủ gặp phải khi sơn nhà là gì?

Thực tế, khi đề cập đến vấn đề sơn nhà sẽ có rất nhiều gia đình băn khoăn với các câu hỏi như: Sơn nhà nên chọn màu gì? Cách phối màu ra làm sao? Lượng sơn mua là bao nhiêu?... Nếu là người có kinh nghiệm thì những câu trả lời này không quá khó đúng không các bạn?

Tuy nhiên, mỗi một người có lẽ sẽ chỉ có 1-2 lần làm nhà. Vậy câu hỏi này thực sự sẽ rất khó đối với họ. Hơn thế nữa thị trường sơn cũng là một bài toán ma trận khiến họ rất hoang mang.

Những khó khăn mà gia chủ gặp phải khi sơn nhà là gì?

Những khó khăn mà gia chủ gặp phải khi sơn nhà là gì?

Thường đối với những người dư dả về kinh tế thì vấn đề sẽ ít hơn. Họ chỉ lo việc tìm được một loại sơn chất lượng và phù hợp với gia đình là được. Còn việc tính toán về lượng sơn thì cũng không phải là vấn đề lớn đối với họ.

Tuy nhiên, đối với những gia đình eo hẹp về kinh tế thì việc thừa sơn là cả một vấn đề lớn. Chính vì vậy mà tính toán lượng sơn vừa đủ đối với họ là yêu cầu cấp thiết cần phải giải quyết trước khi sơn nhà.

Vậy theo các bạn thì cách tính diện tích sơn nhà như thế nào? Thực tế, có công thức tính không?... Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết các bạn nhé.

Cách tính diện tích sơn nhà chuẩn xác từng centimet.

Thực tế, cách tính diện tích sơn nhà sẽ có nhiều cách tính. Cụ thể bạn có thể tính riêng từng hạng mục hoặc cũng có thể tính theo diện tích nhà. Mỗi một cách tính sẽ có những công thức riêng để các bạn tính toán một cách chính xác.

Cách tính diện tích sơn nhà theo mét vuông.

Cụ thể thì phần diện tích sơn nhà được tính theo diện tích của phần bề mặt cần sơn. Vậy đối với diện tích của tường nhà thì đa phần là hình chữ nhật hoặc hình tam giác đúng không các bạn? Vậy đương nhiên, diện tích cần sơn chúng ta sẽ dễ dàng tính được.

Đối với diện tích nhà có nhiều cửa sổ hoặc cửa ra vào thì cách tính cũng rất dễ. Chúng ta chỉ cần lấy diện tích tổng thể trừ đi diện tích các khuôn cửa là có thể tính ra kết quả một cách chính xác.

Cách tính diện tích sơn nhà theo mét vuông

Cách tính diện tích sơn nhà theo mét vuông

Trong trường hợp nhà có nhiều tầng, có cầu thang thì việc cộng trừ, nhân chia sẽ khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ các bạn có thể áp dụng biện pháp bù trừ cho nhau thì cách tính cũng rất dễ dàng. Đối với những hạng mục có hình dạng phức tạp, các bạn có thể bóc tách thành một số hình đơn giản để dễ tính toán.

Khi đã biết diện tích cần sơn là bao nhiêu thì thợ sơn sẽ tư vấn cho bạn một cách chính xác lượng sơn mà gia chủ cần. Từ sơn lót, sơn chống thấm đến sơn màu hoàn thiện.

Cách tính diện tích sơn trong nhà.

Đối với diện tích sơn trong nhà tính chúng ta có thể áp dụng theo công thức trong xây dựng đó là: Diện tích sơn = (diện tích bề mặt của sàn) x (số tầng) x (hệ số sơn trong nhà). Trong đó hệ số sơn trong nhà được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với những ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà ống và có nhiều phòng thì sẽ có mặt tường cùng với diện tích phần trần nhà sẽ lấy hệ số sơn là 4,5.
  • Trong trường hợp nhà nhiều phòng nhưng bị hạn chế về của số thì hệ số sẽ được tính ở mức vừa phải và lấy hệ số là 4.
  • Đối với những ngôi nhà cấp 4, có trần và ít cửa thì hệ số sơn sẽ là 3,5.
  • Trường hợp cuối cùng là nhà cấp 4 không trần thì hệ số sơn chỉ lấy là 3.

Cách tính diện tích sơn nhà ở bên ngoài.

Thực tế, đối với những nhà rộng, to, cao thì sơn cũng là một trong những chi phí khá đắt đỏ. Chính vì vậy việc tiết kiệm sơn cũng là một trong những phương án mà gia chủ cần tính toán thật kỹ kể cả là sơn ngoài trời hay trong nhà.

Cách tính diện tích sơn ngoài trời

Cách tính diện tích sơn ngoài trời

Thường thì cách tính diện tích sơn trong nhà hoặc ngoài trời đều áp dụng theo công thức trên. Tuy nhiên, chỉ khác về cách chọn hệ số sơn khác nhau. Thường thì hệ số sơn đối với phần diện tích sơn ngoài trời sẽ là 1,2-1,8. Hệ số này còn phụ thuộc vào mức độ phào của nhà để chọn hệ số cho phù hợp.

Ngoài cách tính trên, chúng ta có thể tính bằng cách đo chiều rộng, chiều dài hoặc chiều cao tường để tính phần diện tích cần sơn. Cách tính này không hề khó đúng không các bạn.

Quy trình thi công sơn tường cho nhà mới.

Ngoài việc băn khoăn về cách tính diện tích sơn nhà thì cũng có rất nhiều người chưa biết về quy trình thực hiện khi sơn tường cho nhà mới. Bởi thực tế, nếu chúng ta không thực hiện đúng quy trình thì tuổi thọ của sơn chắc chắn sẽ không được đảm bảo. Đối với việc sơn nhà mới, gia chủ nên thực hiện đầy đủ các công đoạn sau:

Vệ sinh phần bề mặt tường cần sơn

Cụ thể bề mặt tường cần sơn phải đảm bảo các yếu tố về độ khô, độ bám dính… Để đảm bảo độ khô cho tường thường phải căn cứ vào điều kiện thời tiết. Nếu hanh khô thì chỉ cần sau 3 tuần là có thể tiến hành sơn tường. Để tạo sự bám dính cho sơn thì lớp bả hoặc lớp sơn phủ phải đạt yêu cầu. Để đảm bảo điều đó thì chúng ta cần phải dùng đã, giấy ráp để vệ sinh bề mặt cho tường thật nhẵn.

Vệ sinh phần bề mặt tường cần sơn

Vệ sinh phần bề mặt tường cần sơn

Tiến hành sơn tường bằng sơn chống thấm

Đối với sơn chống thấm thì tốt nhất chúng ta nên dùng cả trong ngoài. Bởi thời tiết tại Việt Nam có độ ẩm cao nên việc thì thấm nhà là rất dễ xảy ra. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ căn nhà của bạn. Khi tiến hành sơn chống thấm cũng cần phải vệ sinh bề mặt thật sạch sẽ để tạo sự kết dính và tăng tuổi thọ cho lớp sơn này. Lưu ý là chúng ta phải tiến hành sơn 2 lần.

Trát bột matit

Cũng tương tự như thực hiện với sơn chống thấm, trát bột matit chúng ta cũng phải tiến hành 2 lần. Sau khi bả xong 2 lần, chúng ta sẽ tiến hành dùng ráp để làm phẳng bề mặt. Lưu ý là sử dụng ráp mịn bởi ráp nhám sẽ làm tường dễ bị xước.

Tiến hành sơn lót

Đối với những người làm sơn lâu năm thì khâu sơn lót rất quan trọng. Tùy vào điều kiện của gia chủ chúng ta có thể sơn lót 1 lần hoặc 2 lần đều được. Tuy nhiên cần đảm bảo thời gian giữa 2 lần sơn là ít nhất 1 tiếng. Để quá trình sơn được diễn ra dễ dàng thì khi sơn chúng ta nên pha thêm 10% nước sạch.

Thi công sơn màu

Để đảm bảo lớp sơn màu được đẹp, bền thì khi thi công sơn màu gia chủ nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thi công sơn màu cho tường nhà

Thi công sơn màu cho tường nhà

  • Tiến hành sơn màu lần 1 sau 2 tiếng sơn lót. Để đảm bảo sự che phủ tối đa thì trước khi sơn màu chúng ta nên pha loãng chúng với 10% với nước sạch.
  • Sơn màu lần 2 cũng cần phải cách sơn màu lần khoảng 2 tiếng. Lưu ý là cần phải quan sát thật kỹ và làm tỉ mỉ thì nước sơn mới đẹp và bền.

Như vậy ngoài tìm hiểu về cách tính diện tích sơn nhà thì thực hiện quy trình sơn cũng rất phức tạp đúng không các bạn. Để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và muốn ngôi nhà có nước sơn đẹp thì gia chủ nên tiến hành theo đúng quy trình mà chúng tôi chia sẻ.

Hy vọng, bài viết đã đủ sâu để các bạn có thể hiểu hết về cách tính diện tích sơn nhà cũng như thực hiện các thao tác, quy trình sơn cho căn nhà của bạn. Chắc chắn các bạn sẽ áp dụng cho ngôi nhà của mình một cách suôn sẻ đúng không nào?