Vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay khá phổ biến tại các ngân hàng. Tuy nhiên, chưa hẳn nhiều người đã biết hết về quy trình cũng như thủ tục vay thế chấp sổ đỏ. Nếu bạn cần thông tin, hãy cùng chúng tôi phân tích bài viết này. Chắc chắn các bạn sẽ tìm thấy nguồn tin bổ ích cần cho mình.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Trước khi giúp các bạn tìm hiểu về thủ tục vay thế chấp sổ đỏ thì có lẽ việc làm đầu tiên chúng ta nên làm lúc này là phải trả lời được câu hỏi: Vay thế chấp sổ đỏ là gì? Bởi thực tế, chỉ khi trả lời được câu hỏi này thì các bạn mới hiểu thấu đáo được vấn đề.

Thực tế, vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay vốn dùng sổ đỏ là tài sản thế chấp để đảm bảo khi vay vốn. Hiểu một cách nôm na thì trong quá trình bạn vay vốn ngân hàng thì ngân hàng đó sẽ giữ sổ đỏ của bạn. Còn khi trả xong nợ thì ngân hàng đó sẽ trả lại bạn sổ đỏ.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người vay vốn không có khả năng thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ tiến hành làm thủ tục thu hồi nhà, đất của bạn để thanh lý để trả nợ cho ngân hàng.

Trong thực tế, bao giờ số tiền vay ngân hàng cũng nhỏ hơn so với giá trị tài sản bạn thế chấp. Ước tính chỉ rơi vào khoảng từ 75 – 80% so với giá trị thực. Chỉ trừ trường hợp đặc biệt mới được vay vốn có giá trị bằng hoặc lớn hơn tài sản thế chấp.

Đến đây có lẽ các bạn đã hiểu rõ về hình thức vay thế chấp sổ đỏ là gì rồi đúng không nào? Vậy theo bạn thì vay thế chấp này có lợi ích gì? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu bài viết để có câu trả lời các bạn nhé.

Vay thế chấp sổ đỏ có lợi ích gì?

So với việc vay nặng lãi ở ngoài thì việc vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng chắc chắn sẽ đảm bảo đầy đủ các quyền lợi ích hợp pháp mà khách hàng có thể được nhận. Cụ thể như:

 • Giá trị tài sản mà khách hàng thế chấp sẽ được định giá lên tới 75-80% giá trị thực của tài sản thế chấp. Nếu bạn cần số tiền lớn để làm ăn thì đây cũng là một khoản vay có giá trị đủ lớn đúng không nào?
 • Thời gian mà bạn vay tại ngân hàng có thể kéo dài tới tận 25 năm.
 • Lãi suất vay chỉ giao động trong khoảng 7-9%/ năm. Mức lãi này sẽ áp dụng trong từng thời điểm mà khách hàng vay vốn.

Lãi suất vay tại các ngân hàng khá hợp lý

Lãi suất vay tại các ngân hàng khá hợp lý

 • Ngoài những chính sách trên, tất cả các ngân hàng đều có những chương trình ưu đãi riêng để thu hút họ. Đây chắc chắn là những ưu đãi có lợi cho khách hàng.
 • Việc tính lãi suất tại ngân hàng cũng rất được đãi ngộ, khách hàng sẽ được tính dư nợ theo mức giảm dần. Đây là việc làm giúp cho khách hàng giảm bớt gánh nặng khi trả nợ.
 • Phương thức trả lãi, trả gốc cho ngân hàng cũng khá linh hoạt. Khách hàng có thể tự chọn hình thức thanh toán. Bạn có thể trả theo tháng, quý hoặc theo năm.
 • Thời gian thẩm định, xét duyệt và giải ngân rất nhanh chóng chỉ trong vòng từ 3-7 ngày.
 • Thủ tục và điều kiện vay vốn cũng khá đơn giản tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng có thẻ vay vốn.

Như vậy có thể thấy rằng khách hàng có thể nhận được rất nhiều lợi ích từ việc làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ từ ngân hàng. Vậy theo bạn thì mình có đủ điều kiện để vay vốn không?

Điều kiện để được làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Mỗi một ngân hàng có sự quy định khác nhau về thủ tục cũng như điều kiện để vay vốn. Thường thì các quy định chung của các ngân hàng tại Việt Nam đều có những yêu cầu sau:

Điều kiện để được làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Điều kiện để được làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ là gì?

 • Khách hàng là công dân Việt Nam từ độ tuổi 20-65 và đảm bảo có đầy đủ về năng lực pháp lý.
 • Tiếp theo là phải có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú tại nơi mà chi nhánh ngân hàng mà khách hàng đăng ký vay vốn.
 • Để có thể vay vốn tại ngân hàng thì bạn phải là người có thu nhập ổn định. Mức thu nhập đó tối thiểu phải là 3 triệu đồng/ tháng.
 • Muốn làm được thủ tục vay thế chấp sổ đỏ thì khách hàng phải có tài sản thế chấp là sổ đỏ hoặc sổ hồng thuộc quyền sở hữu của khách hàng hoặc là người sở hữu thứ 3.
 • Ngoài ra, khách hàng phải đảm bảo dự án vay vốn của bạn là hợp lý và có tình khả thi. Tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp.
 • Bên cạnh đó thì khách hàng phải có lịch sử tín dụng CIC tốt và chưa từng có nợ xấu tại ngân hàng.

Có thể thấy rằng đây là những điều kiện không phải quá khó đối với đại đa số khách hàng đúng không các bạn? Vậy hồ sơ vay vốn gồm những loại giấy tờ như thế nào? Mục tiếp theo sẽ giúp ta giải quyết vấn đề này.

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Để làm hoàn chỉnh một bộ hồ sơ vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ thông thường sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ đầu tiên cần có trong hồ sơ thủ tục vay thế chấp sổ đỏ là giấy đề nghị vay vốn. Giấy này được làm theo mẫu do ngân hàng quy định.
 • Ngoài ra, khách hàng còn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan đến bản thân như: CMND hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn… Trong trường hợp vẫn còn độc thân thì người vay phải làm thêm giấy xác nhận độc thân và được chính quyền địa phương chứng thực.

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

 • Tiếp đến là giấy chứng minh thu nhập cá nhân có thể là bảng lương hoặc là hợp đồng lao động…
 • Trong hồ sơ vay vốn cũng không thể thiếu giấy tờ có liên quan đến mục đích vay vốn. Cụ thể như: Hợp đồng mua bán nhà, căn hộ, đất, hóa đơn, đặt cọc mua tài sản…
 • Một trong những giấy tờ quan trọng nhất có liên quan đến tài sản thế chấp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tờ khai lệ phí trước bạ, hợp đồng mua bán nhà, nhà ở và tài sản gắn liền với đất…

Đây là những loại giấy tờ cần có trong 1 bộ hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng. Nếu bạn có nhu cầu thì nên chuẩn bị sẵn những loại giấy tờ này. Nếu có vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được tư vấn.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ được tiến hành như thế nào?

Cũng giống như câu hỏi có liên quan đến thủ tục vay thế chấp sổ đỏ thì quy trình vay vốn tại ngân hàng cũng là nội dung được nhiều khách hàng quan tâm. Đặc biệt là những người lần đầu đi vay vốn. Thực tế, quy trình vay vốn cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo đúng 5 bước sau:

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

 • Bước 1: Việc đầu tiên là khách hàng lựa chọn ngân hàng để vay vốn. Khi đã chọn xong thì tới ngân hàng để đăng ký vay và lựa chọn hình thức vay vốn. Nhân viên ngân hàng sẽ khai thác thông tin và tư vấn giúp bạn về mức vay, lãi suất và cả thủ tục vay. Đặc biệt là giúp họ hoàn thiện hồ sơ vay vốn.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ và thẩm định hồ sơ. Khi khách hàng nộp hồ sơ vay vốn cho ngân hàng thì họ sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ thẩm định và định giá đối với tài sản thế chấp tại ngân hàng. Khi đã xác định xong giá trị của tài sản sẽ quyết định mức vay tối đa mà khách hàng cần. Thông tin về mức vay sẽ được thông báo trực tiếp tới khách hàng.
 • Bước tiếp theo là ký kết hợp đồng tín dụng và thực hiện một số giao dịch khác trước khi giải ngân.
 • Bước 5: Tiến hành giải ngân cho khách hàng. Khi giải ngân xong khách hàng phải đảm bảo nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi theo đúng hồ sơ vay vốn đã thỏa thuận.

Hy vọng, toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đã đủ để khách hàng hiểu một cách cặn kẽ về thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng. Chắc chắn chúng sẽ là những thông tin bổ ích để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ vay vốn một cách nhanh nhất.