Móng nhà là một yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà ở. Chúng có vai trò nâng đỡ, giữ vững cho cả ngôi nhà. Chính vì vậy, quy trình làm móng nhà phải yêu cầu có kỹ thuật và giám sát chặt chẽ, chuyên nghiệp. Việc làm móng nhà càng chắc chắn bao nhiêu thì ngôi nhà hay công trình xây dựng lên sẽ an toàn và bền bấy nhiêu.

Quy trình làm móng nhà

Quy trình làm móng nhà

Một số loại móng nhà phổ biến trong xây dựng nhà ở

Hiện nay, để chọn lựa loại móng nhà thi công nên tính toán chính xác, cụ thể. Trong quá trình thực hiện phải giám sát thường xuyên. Việc này sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được chi phí trong quy trình làm móng nhà. Trong trường hợp không được xem xét, kỹ càng sẽ dẫn đến mất rất nhiều thời gian, chi phí, cũng như khó khăn trong việc sửa chữa.

Trong quá trình thi công các loại móng phổ biến cụ thể như: móng cọc, móng băng, móng bè,... Do đó lựa chọn loại móng an toàn, phù hợp là yếu tố rất quan trọng.

Móng cọc

Móng cọc là móng có cọc dùng để tải trọng công trình. Người ta có thể hạ được những cọc lớn xuống dưới tầng đất sâu. Ngày trước, cọc tre được sử dụng phổ biến, ngày nay nhờ có công nghệ phát triển, cọc bê tông đã được sử dụng thay thế, để ép cọc xuống nền đất.

Móng băng

Móng băng là móng có dạng dải dài, chúng có thể nối nhau hoặc độc lập. Việc sử dụng móng băng thường là đào móng ở quanh khuôn viên. Hoặc dùng trong xây dựng nhà vì nó lún đều, dễ thi công. Một số loại móng băng trong thi công nhà có thể là móng kết hợp, móng cứng hoặc móng mềm. Chúng trở nên dễ dàng trong quy trình làm móng nhà.

Quy trình làm nhà móng băng

Quy trình làm nhà móng băng

Móng bè

Móng bè thường được sử dụng ở những nơi đất yếu, có sức kháng nén yếu. Chúng trải rộng dưới công trình để làm giảm áp lực. Việc sử dụng móng bè, cần cẩn trọng trong quá trình nghiệm thu để tránh hỏng và nứt.

Móng băng

Móng băng

Quy trình làm móng nhà như thế nào?

Mỗi công trình nhà ở, nhà cao tầng,...lại có phương pháp làm móng nhà khác nhau để đảm bảo hợp lý về chi phí, cũng như độ bền. Với nền móng nhà thông dụng, quy trình làm móng nhà các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Quy trình làm móng cọc để xây nhà ở

Khi làm móng cọc để xây dựng thì đây là phương pháp được coi là tối ưu nhất cho công trình, hoặc đất nền yếu. Bạn sử dụng cọc ép cột bê tông thay vì cọc gỗ trẻ để móng nhà có thể có độ bền cao và có tính chắc chắn. Các bước thực hiện quy trình làm móng nhà:

 • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu, bản vẽ, người tiến hành thi công,.... tại vị trí bạn muốn xây dựng nhà.
 • Bước 2: Tiến hàng đào móng và đóng cọc theo bản vẽ đã thiết kế ở trên để đổ bê tông. Tiếp đó, cần giữ gìn sạch sẽ, khô ráo và không ngập nước.
 • Bước 3: Đầm phẳng mặt bằng móng ( san đều đất hoặc đổ thêm ít đá lên mặt móng )
 • Bước 4: Kiểm tra tiến độ, đổ bê tông nhằm làm phẳng mặt bằng, bảo vệ móng.
 • Bước 5: Đổ bê tông móng
 • Bước 6: Tiến hành tháo cốp pha móng và bảo dưỡng thường xuyên, phun tưới nước và phủ vật liệu để bảo vệ bê tông không bị nứt.

Về quy trình làm móng cọc bê tông và cọc tre là giống nhau và không quá phức tạp, nhưng chúng chênh nhau về chi phí.

Móng bè

Móng bè

Quy trình làm móng băng

Quy trình làm móng băng cực kì đơn giản. Thiết kế đào đất song song nhau, sau đó để tăng tính chịu lực, kết nối các điểm cọc với nhau.

 • Bước 1: Theo bản thiết kế, đào đất hố móng và làm phẳng mặt.
 • Bước 2: Đổ bê tông lót lên phần đất đã đào
 • Bước 3: Ghép cốp pha móng
 • Bước 4: Đổ bê tông móng
 • Bước 5: Tháo cốp pha và nghiệm thu công trình.

Quy trình làm móng bè

Móng bè là móng thích hợp để xây dựng ở những nơi có địa hình yếu, hay đọng nước, dễ bị lún trong quy trình làm móng nhà.

 • Bước 1: Chuẩn bị bản vẽ thiết kế, nguyên vật liệu, nhân công,...
 • Bước 2: Đào hố theo bản vẽ
 • Bước 3: Đổ lót bê tông
 • Bước 4: Đổ bê tông móng, sau đó sẽ xây dựng tường móng.
 • Bước 5: Đan thép giằng móng, rồi đổ bê tông.
 • Bước 6: Nghiệm thu công trình.

Lưu ý việc bảo quản khi làm móng trong trường hợp điều kiện thời tiết xấu, cần xử lý kịp thời để không bị hỏng móng trong quá trình nghiệm thu.

Những lưu ý cần thiết khi làm móng nhà

Nền móng vững chắc sẽ giúp ngôi nhà của bạn thêm chắc chắn và bền vững. Chính vì vậy, cần lưu ý một số yếu tố để tránh mắc sai lầm. Nên xem xét địa chất, địa hình để chọn loại móng phù hợp. Tuỳ vào từng dạng đất để chọn lựa nguyên vật liệu và lựa chọn được bản thiết kế tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn nguyên vật liệu chất lượng và tốt để đảm bảo trong quá trình thi công. Bản thiết kế cần có sự chính xác và đầu tư kỹ lưỡng. Việc làm móng nhà sẽ ưu tiên cho những đất khô ráo để tránh mất nhiều thời gian cũng như chi phí.

Chính vì vậy, thực hiện đúng quy trình làm móng nhà sẽ giúp bạn giảm bớt được chi phí, thực hiện thời gian hợp lý, khoa học. Và bên cạnh đó, nên lựa chọn đơn vị thi công hay nhà thầu uy tín, chọn lựa thợ có nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện để được đảm bảo tính an toàn, cũng như đúng tiến độ. Bạn cũng cần giám sát quy trình một cách sát sao để đảm bảo hiệu quả công việc.

Quy trình làm móng đang trong đang trong quá trình thi công xây dựng

Quy trình làm móng đang trong đang trong quá trình thi công xây dựng

Hiện nay, việc lựa chọn và xây dựng một ngôi nhà không còn là vấn đề đáng lo lắng nếu chúng ta nắm rõ thông tin, cũng như những lưu ý trong quy trình xây dựng nhà cơ bản. Hy vọng rằng batdongsanexpress.vn sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều thông tin về quy trình làm móng nhà. Chúc các bạn thành công!