Thủ tục sang tên nhà chung cư đang là một trong những hình thức giao dịch khá phổ biến tại các khu đô thị, các thành phố lớn trên cả nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng có thể nắm rõ vấn đề này.

Thủ tục sang tên nhà chung cư

Thủ tục sang tên nhà chung cư

Quy trình, thủ tục sang tên nhà chung cư.

Quy trình, thủ tục sang tên nhà chung cư còn được gọi với một cái tên khá ngắn đó là sang tên sổ hồng cho căn hộ chung cư. Thực tế, vấn đề này được quy định khá rõ trong các văn bản pháp luật sau: Bộ luật Dân sự năm 2015; Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 43/2014/NĐ-CP và một số quy định khác của tỉnh thành phố có bất động sản.

Quy trình, thủ tục sang tên nhà chung cư

Quy trình, thủ tục sang tên nhà chung cư

Thông thường quy trình hoàn thiện thủ tục sang tên nhà chung cư sẽ bao gồm 4 bước cơ bản đó là:

 • Bước 1: Làm hợp đồng sang tên sổ hồng căn hộ chung cư và công chứng toàn bộ các giấy tờ có liên quan đến quy định của pháp luật.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan thuế tại địa phương.
 • Bước 3: Thẩm định hồ sơ sang tên sổ hồng nhà chung cư.
 • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.

Mặc dù các bước trên khá đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì rất nhiều người bỡ ngỡ. Bởi không biết cụ thể những giấy tờ đó là gì, cơ quan nào sẽ tiếp nhận hồ sơ… Chính vì vậy chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một cách chi tiết nhất để bạn có thể tự mình hoàn thiện.

Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục sang tên nhà chung cư

Tại Điều 40, 41 của Luật công chứng năm 2014 thì cả bên mua và bên bán sẽ cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

Đối với bên bán cần những loại giấy tờ công chứng sau:

 • Loại giấy đầu tiên cần đến đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà và các tài sản gắn liền trên đất. Hay chúng ta thường gọi là sổ hồng.

Sổ hồng căn hộ chung cư cần chuyển nhượng

Sổ hồng căn hộ chung cư cần chuyển nhượng

 • Để chứng minh người sở hữu thì đi kèm với đó là giấy tờ tùy thân của người bán đó là thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân. Trong trường hợp quyền sở hữu của cả vợ và chồng thì cần cả giấy tờ tùy thân phải bao gồm cả hai.
 • Tiếp đến là sổ hộ khẩu của người bán.
 • Tiếp đến là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của người bán. Ở đây sẽ bao gồm giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận còn độc thân.

Đối với bên mua cũng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Cũng tương tự như bên bán thì bên mua cần phải có giấy tờ tùy thân của mình chính là thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân của người mua. Đối với người mua đã có vợ hoặc chồng thì giấy tờ tùy thân sẽ bao gồm cả 2 người.
 • Tiếp đến sẽ là sổ hộ khẩu của người mua.
 • Cuối cùng là giấy chứng nhận về tình trạng hôn nhân. Cụ thể sẽ là giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân do UBND cấp xã mà bạn cư trú xác nhận.

Ngoài những loại giấy tờ trên cần công chứng thì hợp đồng chuyển nhượng cũng là một trong những văn bản của thủ tục sang tên nhà chung cư cần phải công chứng. Đối với hợp đồng 2 bên có thể tự làm, tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể trả phí để nhờ cán bộ công chứng soạn hộ theo đúng mẫu mà nhà nước quy định.

Đối với vấn đề công chứng các giấy tờ, hồ sơ thì cả 2 bên đều phải trả phí công chứng. Điều này nhà nước đã quy định rất rõ ở trong Luật công chứng năm 2014.

Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính cá nhân.

Việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính là nhiệm vụ bắt buộc trong quy trình làm thủ tục sang tên nhà chung cư. Đối với việc kê khai và nộp thuế cũng được chia thành 2 đối tượng và mỗi đối tượng sẽ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế là khác nhau.

Kê khai và nộp thuế đối với người bán

Theo đúng quy định thì người bán sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán có sự thỏa thuận thì người mua có thể nộp thay. Đối với vấn đề này các bạn phải lưu ý đó là kê khai thuế phải nộp đúng thời gian quy định. Cụ thể thì không được quá 10 ngày sau khi hồ sơ chuyển nhượng có hiệu lực.

Ngoài ra, nếu nộp hộ người mua có thể nộp cùng với hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Làm được điều này, các bạn sẽ đỡ mất thời gian phải đi lại nhiều lần. Giá thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính đúng theo quy đinh sẽ bằng giá chuyển nhượng nhân với 2%.

Kê khai và nộp thuế đối với người mua.

Đối với người mua thì có 2 loại phí cần phải nộp đó là thuế trước bạ và phí thẩm định hồ sơ. Việc khai lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ sẽ được nộp cùng với thời điểm đăng ký chuyển quyền sử dụng căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đối với lệ phí trước bạn sẽ áp dụng 2 mức đối từng căn hộ chung cư. Cụ thể:

 • Giá của chung cư cao hơn so với mức giá do UBND tỉnh ban hành sẽ được tính theo công thức: Lệ phí trước bạ = Giá chuyển nhượng x 0,5%.

Kê khai và nộp thuế trước bạ đối với người mua

Kê khai và nộp thuế trước bạ đối với người mua

 • Khi giá chung cư thấp hơn so với mức giá của UBND tỉnh ban hành sẽ được tính theo công thức: Lệ phí trước bạ = 0,5%x(Diện tích x giá 1m2 x Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại.

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ thủ tục sang tên nhà chung cư

Đối với các giấy tờ có liên quan đến hồ sơ thủ tục sang tên nhà chung cư sẽ bao gồm 3 loại hồ sơ chính. Mỗi loại hồ sơ được quy định khá cụ thể. Ví dụ như:

Đối với hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ bao gồm:

 • Tờ kê khai thuế thu nhập của cá nhân theo đúng mẫu nhà nước quy định đó là Mẫu 03/BĐS-TNCN đã được ban hành tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân

Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân

 • Tiếp đến là bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn họ chung cư. Đồng thời khi nộp, cá nhân đó phải ký vào bản cam kết để bảo đảm giá trị của chúng.
 • Một trong những giấy tờ không thể thiếu đó là hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
 • Nếu bạn thuộc đối tượng cắt giảm thuế thu nhập cá nhân thì hồ sơ cũng cần có loại giấy tờ này.

Đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ sẽ bao gồm:

 • Cũng tương tự như thế kê khai thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạn cũng được ban hành mẫu theo quy định. Tuy nhiên, biểu mẫu của loại thuế này là mẫu 01 kèm theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP.
 • Nếu bạn cũng là một trong những đối tượng được quyền cắt giảm lệ phí trước bạn thì cần nộp thêm hồ sơ để chứng minh.
 • Ngoài ra, người mua cần phải chuẩn bị giấy tờ có thể chứng minh nhà mua có nguồn gốc hợp pháp, không có tranh chấp.
 • Cuối cùng là giấy tờ chuyển giao tài sản giữa các bên liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với hồ sơ thủ tục sang tên nhà chung cư cần có:

 • Loại giấy tờ đầu tiên đó là đơn đăng ký biến động. Mẫu này sẽ phải làm đúng theo mẫu do nhà nước quy định.
 • Tiếp đến là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu tài sản gắn trên đất và cụ thể ở đây là sổ hồng. Lưu ý là phải nộp bản gốc các bạn nhé.
 • Loại giấy tờ quan trọng thứ 3 đó là hợp đồng mua bán, chuyển quyền sở hữu đã được công chứng.
 • Cuối cùng là các giấy tờ tùy thân của các bên liên quan đã được nói rõ ở phần đầu nội dung của bài viết.

Có lẽ, đến đây các bạn đã không còn bỡ ngỡ với loại hồ sơ thủ tục sang tên nhà chung cư rồi đúng không nào? Hy vọng nội dung bài viết phần nào đã giải đáp được phiền toái mà bạn đang gặp phải.