Phong thủy coi trọng về địa khí và luôn là thứ được đặt lên hàng đầu, vì địa khí sẽ là thứ quyết định xem mảnh đất đó có tốt cho việc phát triển công danh sự nghiệp, tài lộc và sức khỏe hay không. Vì vậy để hiểu thêm về phong thủy xây nhà cho gia đình mình cũng như là những điều kiêng kỵ cần lưu ý, hãy cùng đọc bài viết sau với mình nhé!

Phong thủy xây nhà là gì ? Những điều kiêng kỵ cần tránh

Phong thủy xây nhà là gì ? Những điều kiêng kỵ cần tránh

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy coi trọng về địa khí và luôn là thứ được đặt lên hàng đầu, vì địa khí sẽ quyết định xem mảnh đất đó có thật sự tốt cho việc phát triển về công danh sự nghiệp, tài lộc và sức khỏe hay không. Nếu như mảnh đất đó có “xạ khí” có nghĩa là tử khí thì ta cần phải hóa giải cho khí đất trước khi thi công xây dựng. Nếu như gia chủ không kiểm tra kỹ phần địa khí và thiết kế phong thủy trước khi tiến hành xây dựng thì khi hoàn thành sẽ rất nguy hiểm.

Ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ có lợi cho gia chủ

Ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ có lợi cho gia chủ

Thiết kế phong thủy cho ngôi nhà trước khi xây dựng là để cho việc phân cổng, cửa, phòng, hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp, phòng ngủ, đường nước ra và vào đúng với kỹ thuật và nguyên lý phong thủy, nhằm bảo đảm ngôi nhà khi được xây xong thì tất cả mọi người sống trong đó đều được khỏe mạnh, trạng thái tinh thần luôn tốt.

Thiết kế phong thủy được tiến hành trước cũng là việc lựa chọn được các chỉ số đẹp cho cửa cổng, cửa sổ, cửa chính và phụ, bàn thờ sao cho mang lại những may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không phải phá gian nhà để thay đổi thiết kế lại căn nhà trong quá trình sử dụng. Việc chuẩn bị trước còn tạo ra cho bạn tâm lý an toàn và thoải mái để công việc và cuộc sống luôn được tươi mới.

2. Phong thủy xây nhà đẹp

Ngôi nhà đẹp đầu tiên phải được đặt ở trên mảnh đất bằng phẳng và nằm ở địa thế cao, tránh việc xây nhà trên miếng đất bị nghiêng vì điều đó sẽ khiến cho người sống ở trong nhà luôn có cảm giác bồn chồn, lo lắng. Nhà được xây ở nơi thấp ngoài việc bị lụt ngập mùa mưa, còn bị ẩm mốc vào những ngày hè.

Xét từ các góc độ khoa học, ngôi nhà được xây trên bằng đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt và công trình sẽ có tuổi thọ cao hơn. Nhưng nếu xây dựng trên mảnh đất dốc thì cần chú ý quan sát kỹ môi trường xung quanh. Ngôi nhà đẹp phù hợp phong thủy không chỉ hài hòa từ tứ phía của căn nhà, hướng cửa mà còn từ tổng thể cảnh quang xung quanh căn nhà.

Khi xây nhà ta nên có một chút đất trống ở phía Nam, điều này sẽ tốt cho gia chủ. Dù cho mảnh đất đó không dùng tới hoặc trưng dụng để làm vườn hoa thì đều đem lại cho ngôi nhà những điều tốt lành. Nếu mặt hướng Nam của ngôi nhà đối diện với vườn hoa thì sẽ càng tốt. Nó sẽ tạo ra không gian thư thái, thoải mái để nghỉ ngơi cho người trong gia đình và đặt biệt rất tốt về mặt phong thủy.

Cần chọn vị trí xây dựng nhà ở hợp lý trước khi động thổ

Cần chọn vị trí xây dựng nhà ở hợp lý trước khi động thổ

Mái che mưa (thường được xây ở trước nhà) nên làm theo hình vòng cung, tránh các hình mũi nhọn nếu không sẽ làm ảnh hưởng xấu đến gia chủ, đặc biệt là về sức khỏe. Khi xây nhà, bạn cần cân đối tỉ lệ giữa cửa chính, cổng chính và diện tích nhà. Không nên thiết kế cửa chính và cổng chính quá lớn so với diện tích của nhà. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nhà mà còn khiến gia chủ bị hao tài, tán của…

3. Một số trường phái trong thiết kế phong thủy trước khi xây nhà

Phong thủy địa khí: Đo năng lượng của đất, đo khí đất, từ đó ta sẽ biết mảnh đất đó sẽ phát về quan trường, về kinh doanh, hay chỉ là một mảnh đất bình thường, đất xấu,… Từ đó, bạn sẽ tiến hành các phương pháp hóa giải phong thủy xây nhà nếu không may gặp phải đất xấu.

Phong thủy bát trạch: Dựa trên hướng đất và cung mệnh của gia chủ để tính toán hướng nhà có phù hợp không, không hợp thì hóa giải bằng cách nào, tính toán các hướng: hướng bếp, hướng bàn học, bàn làm việc, hướng coongr, hướng cửa, hướng bàn thờ, giường ngủ để cho được các khí tốt.

Phong thủy loan đầu: Khảo sát, phân tích những con đường, dòng sông, ngọn núi, ao hồ, cao ốc, ngôi nhà xung quanh mảnh đất để xem có tác hại hay có tác dụng tốt cho ngôi nhà hay không, từ đó đưa ra các hướng hóa giải.

Huyền không phi tinh: Dựa vào năm nhập trạch và xây dựng, dựa vào hướng của ngôi nhà để xác định các thế trận của các vì sao (trong chòm sao bắc đẩu) ảnh hưởng ra sao, để từ đó có các phương án mở cửa chính, cửa phụ, làm tiểu cảnh nước, làm cửa cổng, làm non bộ.

An thần sát: Đây là trường phái cần sự tính toán phải đạt đến trình độ tuyệt đối và khi đó sắp xếp mở cửa cổng, cửa chỉnh, phân phòng để đạt được sự linh nghiệm. Đây có thể coi là một nghệ thuật và cũng là một đỉnh cao của phong thủy.

Các trường phải trên là không thể tách rời trong việc xem phong thủy cũng như thiết kế phong thủy cho các căn nhà, doanh nghiệp, cơ quan. Chúng cần được kết hợp một cách thật hài hòa và có chung những yếu tố tốt.

Không nên tách riêng các trường phái trong thiết kế phong thủy

Không nên tách riêng các trường phái trong thiết kế phong thủy

4. Những vị trí phong thủy xây nhà nên tránh

Không nên xây dựng nhà ở giữa hoặc gần đường cái

Theo lý thuyết phong thủy, không nên xây nhà ở cuối các con đường vì ở vị trí này thường xảy ra các vụ trộm cắp. Xây nhà ở cuối ngõ cũng không nên vì vị trí này không thuận tiện, khi xảy ra các sự cố không có đường thoát, rất nguy hiểm và phiền phức.

Nếu thiết kế phong thủy không tốt sẽ ảnh hưởng đến tiền tài , sức khỏe của gia chủ

Nếu thiết kế phong thủy không tốt sẽ ảnh hưởng đến tiền tài , sức khỏe của gia chủ

Theo người xưa, xây nhà ở ngã tư đường sẽ thường gặp họa sát thân. Hiện nay, nhiều người vẫn tin tưởng vào quan niệm này vì nhà ở vị trí này thường sẽ không an toàn, hay gặp tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến an toàn của bản thân và những người trong gia đình.

Kiêng xây nhà trên mảnh đất có hình tam giác

Trong phong thủy, không nên xây nhà trên những mảnh đất có hình tam giác (nơi mà hai con đường gặp vào nhau) vì vị trí này sẽ dễ khiến những người trong gia đình không yên ổn, xảy ra nhiều các tranh chấp và dễ gặp hỏa hoạn. Hơn nữa, xây nhà trên mảnh đất như vậy không kinh tế vì sẽ lãng phí nhiều đất và gây ra khó khăn trong việc thiết kế các gian phòng.

Kiêng xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi

Không nên chọn các vị trí dưới núi đá, nơi mặt đất nối liền chân núi, hay giữa hai đầu của hẻm núi làm địa điểm xây dựng nhà vì có nguy cơ lở núi hoặc nước lũ rất lớn. Những nơi này phong cảnh rất đẹp, nhưng do hai ngọn núi được hình thành ở hẻm núi hình dẻ quạt, qua các năm mưa gió, đáy sông sẽ lắng đọng nhiều cát, khu vực nền móng sẽ yếu và tiềm ẩn các nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao.

Kiêng trồng cây to trước cửa nhà

Người xưa thường nói trước cửa nhà có cột điện hay cây to là điềm dữ vì các cây cổ thụ sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển, chắn dương khí vào nhà, tích tụ âm khí. Ngoài ra, đây cũng là nơi các kẻ xấu lợi dụng cơ hội che chắn của cành lá, dễ quan sát và lẻn vào nhà, gây phiền phức cho gia chủ.

Không nên trồng cây cổ thụ trước cửa nhà

Không nên trồng cây cổ thụ trước cửa nhà

Không nên xây nhà gần đền chùa

Nên kiêng xây nhà ở khu vực gần đền chùa vì linh khí sẽ thường tụ ở đó, không có lợi cho gia chủ. Thực tế, gần đền chùa có rất nhiều người đến cúng bái, thắp hương, nên bầu không khí sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà ở, nên chọn xa các khu vực đền chùa, miếu,…

Với những thông tin vô cùng hữu ích được đề cập ở bài viết trên, mong rằng bạn sẽ hiểu được phần nào về phong thủy xây nhà cũng như các điều kiêng kỵ cần tránh khi xây dựng. Mong rằng bạn sẽ xây dựng được một ngôi nhà tốt nhất cho bản thân và mang lại nhiều may mắn