Ngôi nhà đối với mỗi gia đình không chỉ là nơi lưu trú mà còn là không gian riêng tư. Theo phong thủy, mỗi không gian trong nhà cần được bố trí và bày biện thích hợp, nhằm mục đích mang lại vượng khí cho toàn bộ ngôi nhà. Phòng ngủ cũng là một không gian đặc biệt. Vai trò, cách thiết kế và những điều cấm kỵ trọng không gian này là gì?

Vai trò của phòng ngủ trong tổng thể ngôi nhà

⅓ thời gian trong đời người là dùng để ngủ. Nói như vậy để thấy được một không gian ngủ cần được chú trọng như thế nào trong không gian gia đình. Bất cứ ngôi nhà nào cũng được bố trí không gian ngủ, nó có thể là không gian mở hoặc không gian riêng biệt, tùy vào thiết kế của từng gia đình.

Không gian ngủ có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình

Không gian ngủ có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình

Phòng ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho giấc ngủ của con người dễ chịu, thoải mái và ngon hơn. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp sức khỏe của con người hồi phục, tăng khả năng lao động và sức sáng tạo. Ngược lại, nếu giấc ngủ chập chờn, không ngon giấc, sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, gây ra những ảo giác và sự suy kiệt, đồng thời ảnh hưởng lớn đến công việc và chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, theo phong thủy, không gian ngủ cần được đầu tư thiết kế hợp phong thủy với chủ nhà, để thu hút vượng khí và giúp cho gia chủ có thêm tiền tài và vượng phát.

Cách thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy

Không phải cách thiết kế không gian ngủ thế nào cũng được, mà cũng cần tuân theo một quy tắc nhất định. Điều này đa phần đều được các nhà thiết kế và decor nhà chú trọng.

Vị trí phòng ngủ

Trước tiên, không gian dùng làm phòng ngủ được xem xét phù hợp trong tổng thể của toàn bộ ngôi nhà. Khi tìm vị trí đặt của phòng ngủ, thông thường, các nhà phong thủy học đều xem xét dựa vào bát trạch. Đó là xem xét ngôi nhà dựa vào 8 cung. Trong 8 cung đó, có 4 cung tốt và 4 cung xấu.

Vị trí của phòng ngủ cần được đặt ở cung tốt trong bát trạch

Vị trí của phòng ngủ cần được đặt ở cung tốt trong bát trạch

Vị trí phòng ngủ bắt buộc phải đặt ở 4 cung tốt trong bát trạch, đó là Sinh khí, Thiên y, Diên niên và Phục vị. Trong đó, vị trí cung Thiên y là vị trí tốt nhất để đặt phòng ngủ, bởi đất là vị trí tốt về mặt sức khỏe, có lợi cho nữ giới ở trong nhà, cũng như tăng thêm tình cảm vợ chồng, giúp gia đình có giấc ngủ ngon hơn.

Lý giải lý do vì sao không gian ngủ cần đặt ở vị trí cung tốt, các nhà phong thủy cho rằng, khi đặt ở cung tốt, gia chủ sẽ có thêm sức khỏe, sinh lực, giúp cho giấc ngủ sâu hơn và ổn định hơn. Đồng thời, cũng giúp gia tăng vượng khí cho ngôi nhà. Ngược lại, nếu đặt ở các cung xấu, sẽ khiến cho sức khỏe giảm sút, dễ mắc các bệnh về thần kinh, xuất hiện các hiện tượng dị thường và kém may mắn.

Phòng ngủ cần vuông vức

Đây là yếu tố thứ 2 được lưu ý khi thiết kế không gian để ngủ. Theo các nhà phong thủy học, một căn ngủ có không gian không vuông vức, lồi lõm như hình tam giác, hình thang vừa tạo ra cảm giác khó nhìn, không thuận mắt, vừa tăng thêm cảm giác bất an, chới với, đồng thời mất cân bằng sinh khí.

Hình dáng của phòng ngủ vuông vức sẽ giúp cho gia chủ có cảm giác an toàn, dễ chịu và vững chãi, đồng thời đây là hình dáng tỏa ra nhiều vượng khí nhất.

Cách bố trí ánh sáng

Nhiều người cho rằng, phòng ngủ cần tối để tạo cảm giác ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, trong phong thủy, quan niệm này lại hoàn toàn sai lầm.

Không gian ngủ cần đủ ánh sáng, không quá sáng cũng không được tăm tối

Không gian ngủ cần đủ ánh sáng, không quá sáng cũng không được tăm tối

Ánh sáng trong không gian ngủ hài hòa được đề ra khi thiết kế. Bởi lẽ, một không gian đón được ánh sáng tự nhiên dù là không gian ngủ hay không gian khách đều vô cùng quan trọng. Ánh sáng sẽ mang đến nhiều điềm may mắn, giúp không khí lưu thông và thoáng đãng. Một không gian tăm tối sẽ khiến con người hao kiệt cả thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, hãy thiết kế với ánh sáng vừa đủ, không quá tối và cũng không quá nhiều ánh sáng.

Cách bố trí giường ngủ

Trong phòng ngủ, giường ngủ chiếm vị trí quan trọng nhất. Vị trí giường ngủ như thế nào cũng cần được xem xét kỹ càng.

Trước tiên, giường ngủ cần đặt ở phương vị tốt, tức là quay đầu vào hướng hợp với hướng của gia chủ. Mỗi gia chủ sẽ có một hướng hợp khác nhau, nên không nhất thiết phải đặt như nhau đối với các gia chủ khác nhau. Tuy nhiên, lưu ý là giường không được đặt đối diện với cửa sổ, cửa chính, không tốt cho gia chủ. Hướng này theo phong thủy là hướng trực diện, dễ bị soi mói vào không gian riêng tư và ảnh hưởng đến một giấc ngủ ngon.

Hãy tránh gương đối diện giường ngủ, sẽ khiến cho giấc ngủ trở nên chập chờn và bất an, dễ sinh bệnh và không tốt cho sức khỏe. Cũng không nên đặt giường dưới xà ngang trần nhà, rất dễ bị bóng đè khi ngủ.

Cách bài trí vật dụng

Cách bài trí vật dụng phù hợp không chỉ giúp phòng thoáng hơn, mà còn tạo nên sự hài hòa trong căn phòng. Trong không gian ngủ, nếu bài trí các vật dụng bằng chất liệu gỗ hoặc mây, hoặc các vật dụng từ thiên nhiên là tốt nhất. Bởi các vật dụng này sẽ tạo nên sẽ gần gũi và dễ chịu, giúp tâm trạng thoải mái hơn.

Vật dụng nên được bài trí đơn giản và thuận tiện

Vật dụng nên được bài trí đơn giản và thuận tiện

Vật dụng bài trí trong phòng như tủ, giường, bàn ghế không nên theo hình khối lạ, kỳ dị, sẽ tạo sự đè nén, bất an. Nên chọn hình khối vuông vắn tốt hơn cho gia chủ. Hãy tiết chế các vật dụng bằng điện, bởi nó sẽ tạo ra các sóng điện, không tốt cho cơ thể trong khi phòng ngủ là không gian để cơ thể được phục hồi.

Nếu gia chủ không có không gian ngủ riêng biệt, hãy đặt một tấm bình phong để ngăn cách giữa phòng ngủ với các không gian khác. Mục đích là giúp cho không gian ngủ được riêng tư hơn, giúp giấc ngủ sâu hơn và không bị ảnh hưởng từ bên ngoài.

Các điều cấm kỵ trong thiết kế phòng ngủ

Bên cạnh những việc nên làm để không gian ngủ hợp phong thủy hơn, thì gia chủ cũng cần chú ý đến vấn đề sau khi thiết kế phòng này, cụ thể như:

  • Không được cải tạo không gian ngủ từ phòng vệ sinh hoặc phòng bếp: đây là điều cấm kỵ trong phong thủy. Đơn giản vì phòng vệ sinh và phòng bếp thường được đặt ở các vị trí xấu, còn không gian ngủ thì ngược lại. Nếu cải tạo các không gian xấu thành phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tài lộc của cả gia đình.
  • Không để cây xanh ở trong không gian ngủ: dù ưu tiên các vật có nguồn gốc tự nhiên, song trong không gian ngủ không nên đặt cây xanh đặc biệt là các cây nhả CO2 vào ban đêm. Nó sẽ hút hết oxy, khiến cho không gian không còn tốt cho con người nữa.

Để nhiều cây xanh trong phòng ngủ sẽ khiến cho sức khỏe của gia chủ bị tổn hại

Để nhiều cây xanh trong phòng ngủ sẽ khiến cho sức khỏe của gia chủ bị tổn hại

  • Không để cửa sổ trong phòng ngủ quá lớn. Lý do được đưa ra là cửa sổ quá lớn, các nguồn năng lượng tích cực và vượng khí sẽ đi theo ra ngoài, không tốt cho tiền đề của gia chủ. Vì thế, hãy thiết kế cửa sổ phù hợp với diện tích phòng, không quá lớn cũng không quá nhỏ, vừa đủ để dòng khí ra vào thuận lợi nhất.
  • Không để quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ. Nhiều người thường để vali hoặc vật dụng ở dưới gầm giường với mục đích tiết kiệm diện tích. Điều này không nên bởi sẽ khiến cho phòng trở nên bí bách, khó chịu, khiến giấc ngủ không ngon và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gia chủ. Hãy sắp đặt bài trí vật dụng một cách hài hòa, thoáng đãng sẽ tốt hơn nhiều.

Như vậy, mỗi không gian trong nhà đều cần được chăm chút và thiết kế sao cho phù hợp với phong thủy cũng như mệnh của từng gia chủ. Phòng ngủ cũng vậy. Hy vọng bài viết trên, https://batdongsanexpress.vn/ đã gíup bạn nhìn nhận tổng thể các điều nên và không nên trong thiết kế không gian ngủ rồi nhé.