Hiện nay phí môi giới nhà đất Đang là một thông tin được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy phí này cụ thể là những phí như thế nào, do ai quyết định những khoản phí đó? Và khi thanh toán phí bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Phí môi giới nhà đất và những điều bạn cần biết

Phí môi giới là một loại chi phí mà ở bất kỳ giao dịch nào của bất động sản cũng quan tâm đến. Vậy thì, nhà đất có phí môi giới như thế nào?

Khái niệm về phí môi giới nhà đất

Môi giới nhà đất sẽ phù hợp cho những người không có nhiều thời gian để giao dịch bất động sản và tìm kiếm. Nhà môi giới sẽ là người giúp cho bạn tìm những thông tin bất động sản hay những khách hàng. Nhà môi giới sẽ chịu trách nhiệm về nhu cầu thông tin bạn cung cấp là chủ yếu.

Khái niệm phí môi giới nhà đất

Khái niệm phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất là một khoản chi phí của dịch vụ được sử dụng trong quá trình giới thiệu hay tìm kiếm cho bạn. Bạn sẽ phải trả phí này cho người môi giới, trung tâm môi giới hay sàn giao dịch. Khoản chi phí này sẽ phụ thuộc vào các thoả thuận của hai bên và giá trị của bất động sản.

Có tất cả bao nhiêu loại phí môi giới nhà đất?

Trong quá trình làm giao dịch bất động sản thì phí môi giới chính là chi phí mà bạn phải trả cho môi giới. Chi phí này sẽ được chia cụ thể thành hai loại như sau:

 • Tỷ lệ % và hoa hồng cho môi giới sẽ trả dựa theo giá trị bất động sản hai bên đã giao dịch.
 • Chi phí cho thù lao hay những dịch vụ khác bạn cần trả cho người môi giới kể cả là khi giao dịch không được thành công.

Có 2 loại chi phí môi giới nhà đất

Có 2 loại chi phí môi giới nhà đất

Phí môi giới này sẽ được người thuê môi giới dịch vụ thanh toán. Phụ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể mà người thuê, người mua hay người mua, người bán thanh toán. Mức của chi phí này chính là chi phí đã được hai bên thỏa thuận trước khi thực hiện giao dịch.

Phí môi giới nhà đất thanh toán bằng hình thức nào?

Tùy thuộc vào loại hình bất động sản khi giao dịch mà phí môi giới sẽ thanh toán theo những hình thức khác nhau. Nếu như là cá nhân tự do đi môi giới thì khi giao dịch hoàn tất sẽ được thanh toán phí. Còn nếu như môi giới là công ty thì sẽ phụ thuộc vào quy định công ty để thanh toán.

Thường thì ở công ty nhà đất sẽ trả chi phí môi giới chia thành từng đợt khác nhau cho nhân viên. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào hình thức khi thanh toán hợp đồng của giao dịch bất động sản. Nếu như là bất động sản cho thuê sẽ thanh toán thành 1 lần hay chia nhỏ ra tuỳ vào mốc thời gian ở trên hợp đồng.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Chi phí hoa hồng khi thành công của một giao dịch bất động sản khoảng từ 1-2% giá trị của hợp đồng. Hay nếu là cho thuê 1 năm trở lên thì hoa hồng sẽ là 1 tháng tiền cho thuê nhà. Nếu như là dự án mới hay căn hộ từ chủ đầu tư thì chi phí môi giới sẽ từ 2-3% giá trị hợp đồng.

Chi phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Chi phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

ngoài những khoản hoa hồng, chi phí môi giới thì nhà môi giới còn sẽ được thưởng thêm. Hay nếu như gia dịch nhanh, quá trình giao dịch tốt thì sẽ được thêm khoản bồi dưỡng. Phí môi giới nhà đất mỗi năm sẽ có biến động khác nhau dựa theo thị trường của bất động sản. Vì vậy, bạn cần tham khảo trước những khoản chi phí môi giới có liên quan.

Các khoản chi phí dịch vụ đều phải minh bạch

Hợp đồng chính là một trong những yếu tố sẽ giúp bạn tránh gặp phải những rủi ro không đáng. Bời vì, mức chi phí môi giới sẽ thường quy định rõ nhưng không phải lúc nào cũng là minh bạch. Có một số sàn giao dịch hoặc nhà môi giới tự đưa ra quy định cùng với các mức chi phí khác nhau.

Các khoản chi phí đều phải minh bạch

Các khoản chi phí đều phải minh bạch

Trên thực tế thì cũng có nhiều “ cò” nhà đất đã lợi dụng sự sơ hở để thu về những khoản chi phí môi giới được cao hơn. Nhất là ở những cuộc trao đổi trực tiếp bằng miệng hay thoả thuận thì lại càng khó để kiểm soát. Vì vậy, mọi khoản chi phí đều phải được ghi rõ ràng ở trong hợp đồng.

Phí môi giới nhà đất 2021 và những lưu ý khi giao dịch

Chúng ta cần phải lưu ý những vấn đề sau khi thỏa thuận trong quá trình giao dịch phí môi giới nhà đất.

Phí môi giới nhà đất nên soạn thảo kỹ nội dung trong hợp đồng

Hợp đồng chính là một loại văn bản để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên trong khi giao dịch bất động sản. Khách hàng cùng với nhà môi giới đều cần soạn thảo và đọc ký những nội dung có trong hợp đồng. Vậy những nội dung thường có trong hợp đồng môi giới là gì?

 • Bạn cần phải ghi đầy đủ và rõ ràng họ và tên, địa chỉ cụ thể của cả hai bên khi giao dịch.
 • Những nội dung và đối tượng cụ thể của dịch vụ.
 • Những yêu cầu về dịch vụ cùng với kết quả mình mong muốn.
 • Thời gian thực hiện dịch vụ cần có khoảng thời gian cụ thể.
 • Chi phí môi giới cùng với những khoản chi phí khác có liên quan.
 • Thời hạn thanh toán cùng phương thức thanh toán.
 • Nghĩa vụ và quyền lợi của những bên tham gia.
 • Nếu như có tranh chấp thì cách giải quyết là gì?
 • Hợp đồng có hiệu lực trong khoảng thời gian nào?

Bạn cần tham khảo những quy định và kinh nghiệm thật kỹ trước khi quyết định để soạn thảo một hợp đồng.

Ký hợp đồng mua bán trước khi thực hiện giao dịch

Trước khi thực hiện một giao dịch bất động sản thì bạn cần soạn thảo và đọc kỹ hợp đồng rồi mới ký. Đồng thời, sẽ tránh được trường hợp bên cần sử dụng dịch vụ sẽ đến gặp khách hàng trước khi ký. Bởi vì họ có thể làm việc trực tiếp với khách hàng mà không cần qua môi giới.

Ký hợp đồng mua bán

Ký hợp đồng mua bán

Vì vậy, trong quá trình giao dịch bạn cần ký hợp đồng trước khi quyết định gặp gỡ và trao đổi với khách hàng. Nếu như trước khi ký hợp đồng mà hai bên gặp nhau thì họ có thể làm tất cả mọi thủ tục. Môi giới sẽ bị “ đá” khỏi giao dịch để không bị mất phí môi giới nhà đất.

Nhân viên môi giới nhà đất giỏi là phải am hiểu về luật và các điều khoản liên quan

Khi bạn đã lựa chọn làm công việc môi giới nhà đất thì bạn cần am hiểu về thị trường bất động sản. Ngoài ra, bạn cần phải hiểu về quy định và những điều khoản liên quan đến luật môi giới. Bạn sẽ rất dễ gặp rủi ro khi không có kiến thức và am hiểu về môi giới.

Đầu tiên, có thể sẽ gặp rủi ro trong quá trình làm việc như bị lợi dụng sức lao động. Hay sau đó thì bạn có thể bị tổn thất về tài chính, nặng hơn thì có thể là vướng vào pháp lý,…

Yếu tố để trở thành nhân viên sale nhà đất giỏi

Yếu tố để trở thành nhân viên sale nhà đất giỏi

Để làm được công việc môi giới nhà đất thì đầu tiên bạn cần học được những yếu tố kỹ năng và kinh nghiệm. Trước khi thực hiện giao dịch bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về bất động sản và nhất là về mặt pháp lý. Đặc biệt là nếu như không hiểu rõ về hợp đồng nào thì bạn không nên ký.

Trên đây là bài viết tổng quan về phí môi giới nhà đất mới nhất năm 2021 và các lưu ý tới khách hàng mỗi khi giao dịch. Nếu như các bạn đang có nhu cầu về bất động sản hay còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ website: https://batdongsanexpress.vn/ , số Hotline: 0886.68.68.98 để được tư vấn và giải đáp một cách tận tình, chu đáo nhất.