Dù là mua nhà hay thuê nhà đi nữa thì đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Dựa vào những ưu, nhược điểm đó mà mỗi người sẽ có những quyết định riêng cho mình rằng nên mua nhà hay thuê nhà. Vậy những ưu, nhược điểm đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nên mua nhà hay thuê nhà? Câu hỏi thiệt hơn trong kinh doanh

Nên mua nhà hay thuê nhà? Câu hỏi thiệt hơn trong kinh doanh

Những nhược điểm khi mua nhà

Theo thống kê về việc nên mua nhà hay thuê nhà thì, Việt Nam là nước có tỷ lệ phần trăm người dân sở hữu nhà ở lớn nhất thế giới lên tới trên 90%. Trong khi đó hầu hết các nước phát triển như Đức, Hàn Quốc, Thụy sỹ thì tỷ lệ đó chỉ chiếm khoảng trên dưới 50% dân số có nhà ở, phần còn lại thì họ thuê nhà. Vậy lý do thuê nhà của họ là gì? Phải chăng là do vấn đề kinh tế? Chúng ta cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này ở phần dưới đây nha.

Những vấn đề gặp phải khi mua nhà.

Theo quan điểm của người xưa thì xây, mua nhà được coi như nền tảng để an cư lạc nghiệp. Theo đó xây dựng nhà chính là một việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Tuy vậy nhưng trên thực tế khi bạn muốn sở hữu một ngôi nhà nhờ số tiền lương ít ỏi là điều không hề dễ dàng.

Theo đó, nếu muốn sở hữu một căn nhà như ước muốn bạn phải mua theo hình thức trả góp thậm chí là vay ngân hàng. Tuy nhiên, bạn lại phải hàng ngày đau đầu, lo lắng bởi những con số được nâng lên bởi lãi suất vay, kỳ hạn phải trả, …. Những điều đó vô tình chung tạo cho bạn cảm giác khó chịu, lo lắng và bất an.

Mặt khác khi bạn loay hay trả xong số tiền nhà, nhưng vô tình chung vì một sự cố nào đó mà bạn không thể chi trả tiền nhà đúng hạn, hoặc cần tiền gấp. Bạn muốn bán căn nhà để thu hồi vốn khi đó, bạn phải chấp nhận giá trị của ngôi nhà không còn như ban đầu.

Thậm chí nếu người mua chỉ muốn mua mảnh đất của bạn thì gần như ngôi nhà mà bạn phải loay hoay chi trả gần như là vô giá trị. Vậy bạn nghĩ nên mua nhà hay thuê nhà sẽ hợp lý hơn trong trường hợp này?

Căn nhà dễ bị mất giá trị ban đầu

Căn nhà dễ bị mất giá trị ban đầu

Những nhược điểm bạn cần lưu tâm

Nên mua nhà hay thuê nhà? Nhìn chung khi quyết định mua nhà, bạn nên nhìn nhận đầy đủ những nhược điểm của việc thuê nhà vậy nhược điểm đó là gì?

 • Phải tốn thời gian dài để tích cóp đủ số tiền lớn dùng để mua nhà.
 • Luôn phải theo dõi sự biến động của giá cả nhà đất.
 • Phải chi trả nhiều khoản phí liên quan như những sự cố về điện, nước, thuế nhà đất, ….
 • Phí sửa chữa không thể xác định trước.
 • Nếu trong trường hợp bạn phải lưu chuyển công tác thì việc đi lại vất tốn thời gian, khó khăn, vất vả, …

Mất một số phí phát sinh không thể lường trước được

Mất một số phí phát sinh không thể lường trước được

Những ưu điểm của việc mua nhà

Ngoài nhược điểm thì mua nhà còn có những ưu điểm như:

 • Dễ dàng cầm cắm, vay, thế chấp ngân hàng trong một số trường hợp quan trọng, cần tiền gấp trong thời gian ngắn mà bạn không thể xoay sở.
 • Bạn có thể tự do, thoải mái thiết kế ngôi nhà theo sở thích cá nhân. Thậm chí là đập đi xây lại cũng không còn là vấn đề. Trong trường hợp này bạn nên mua nhà hay thuê nhà?
 • Kết giao được với nhiều mối quan hệ hàng xóm láng giềng ở khu vực mình sinh sống.
 • Cùng bạn bè lâu ngày không gặp trải qua những khoảng thời gian vui vẻ mà không sợ phiền ai, hay phải báo cáo với ai khác.

Những nhược điểm khi thuê nhà

Như tình hình hiện nay, thuê nhà có nhiều hình thức và vô cùng đa dạng như thuê chung cư, khu trọ tập thể hay thuê nhà riêng. Tuy nhiên để quyết định nên mua nhà hay thuê nhà thì chúng ta cần tìm hiểu thêm về những ưu, nhược điểm khi thuê nhà.

Những nhược điểm khi thuê nhà.

 • Ngoài việc phải trả tiền phòng thì bạn còn phải trả một số khoản phí khác như: tiền bảo đảm an ninh, nội thất, đồ gia dụng, ….
 • Giá thuê sẽ biến động từ năm tùy thuộc vào hợp đồng thuê nhà hay thị trường nhà đất, giá thuê nhà, …..
 • Không thể tùy ý sửa chữa, thay đổi kết cấu ngôi nhà theo sở thích cá nhân.
 • Nên mua nhà hay thuê nhà? khi thuê nhà bạn luôn phải tuân thủ đầy đủ tất cả những yêu cầu mà chủ nhà đưa ra như: Không được nuôi chó mèo trong nhà, không được dẫn người lạ vào nhà khi không được sự đồng ý của chủ nhà, …
 • Không được phép di chuyển đồ đạc, mục đích sử dụng căn nhà từ nhà ở sang văn phòng nếu không được sự chấp thuận từ chủ nhà.

Không thể thoải mái, tự do thiết kế, sắp đặt và tân trang ngôi nhà theo ý mình mong muốn

Không thể thoải mái, tự do thiết kế, sắp đặt và tân trang ngôi nhà theo ý mình mong muốn

Những ưu điểm khi thuê nhà.

Bạn nghĩ nên mua nhà hay thuê nhà để tích kiệm chi phí? Như bạn biết đấy, giá thuê nhà thông như hiện tại chỉ từ 2 - 8tr là bạn đã sở hữu cho mình một căn hộ như ý rồi. Với một khoản tiền để thuê nhà và ăn uống thì phần còn lại bạn có thể bỏ ra để chi trả vào những khoản khác.

Đồng thời cũng giúp bạn tích cóp được nguồn vốn để mua nhà. Nhiều nhà cho thuê hiện nay, khi bạn thuê thì chỉ cần tới ở thôi còn những đồ nội thất, điện nước chủ nhà đã sắp xếp trước đó rồi. Điều này giúp bạn được một khoản chi phí dành cho nội thất.

Bạn cũng không cần quá lo lắng về thị trường nhà đất sụt giảm dẫn tới làm giảm giá trị căn nhà của bạn. Bên cạnh đó, bạn không phải chi trả những khoản phí phát sinh như sự cố về điện nước, thuế nhà đất, ….Dễ dàng chuyển nhà khi phải chuyển công tác, hay bạn muốn đổi môi trường sống mới.

 Có nhiều trải nghiệm mới lạ khi thuê nhà

Có nhiều trải nghiệm mới lạ khi thuê nhà

Mua nhà hay thuê nhà sẽ tối ưu hơn?

Vậy nên mua nhà hay thuê nhà Như bạn thấy đấy dù là mua nhà hay thuê nhà đi chăng nữa thì đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Những ưu điểm của cái ngày sẽ là nhược điểm của cái kia. Chính vì thế không một ai có thể trả lời được câu hỏi này ngoài chính bản thân bạn.

Thế nhưng chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn như sau: Nếu bạn muốn có không gian riêng tư, sự thoải mái và thỏa thích sáng tạo với căn nhà của mình thì bạn nên mua nhà. Còn nếu bạn muốn tích kiệm chi phí, tận hưởng sự độc đáo, mới lại thì thuê nhà là điều bạn nên cân nhắc tới.

Xã hội ngày càng tiến bộ, tư duy của mỗi người sẽ khác nhau, đòi hỏi bạn phải thay đổi làm sao cho phù hợp. Bạn không cần quá bận tâm về việc nhất nhất phải mua nhà từ đó mà tự tạo cho mình một gánh nặng cho bạn thân từ việc mua nhà - trả nợ, …

Nên mua nhà hay thuê nhà sẽ thích hợp hơn?

Nên mua nhà hay thuê nhà sẽ thích hợp hơn?

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ tất cả nhưng ưu, nhược điểm khi mua nhà và thuê đồng thời, giúp bạn trả lời câu hỏi rằng nên mua nhà hay thuê nhà. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất khi chọn mua, thuê nhà.