Mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu với thiết kế ấn tượng và bắt mắt đã và đang là những mẫu nhà tiên phong cho xu hướng nhà có diện tích hạn chế. Không chỉ làm hài lòng người sử dụng bởi các yêu cầu về thẩm mỹ mà những thiết kế này còn đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về không gian sinh hoạt cho cả gia đình. Vậy giá xây một ngôi nhà này là như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Ưu điểm xây mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu xu hướng thiết kế 2021

Ưu điểm của mẫu nhà phố 1 trệt, 1 lầu, 1 lửng

Ưu điểm của mẫu nhà phố 1 trệt, 1 lầu, 1 lửng

Hiện nay, phần diện tích đất nhà ở đang ngày càng thu hẹp và nếu gia chủ không có nguồn ngân sách lớn để xây nhà 3 tầng riêng biệt thì có lẽ đây là sự lựa chọn thông minh nhất, vừa đảm bảo được thẩm mỹ mà lại tiết kiệm. Mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu là mẫu nhà đang ngày càng thịnh hành với những ưu điểm nổi trội sau:

 • Tiết kiệm chi phí đáng kể cho ngôi nhà bạn: Nguồn kinh tế không quá dư, nhưng số lượng thành viên trong nhà đông hoặc diện tích quá nhỏ hẹp và gia chủ muốn xây dựng một ngôi nhà 3 tầng trở lên đây chính là giải pháp cho bạn. Chi phí để bạn xây dựng một căn gác lửng thấp hơn so với việc xây dựng hẳn một tầng nữa.
 • Tăng diện tích cho ngôi nhà: Đây là thiết kế sáng tạo và đẹp mắt. Nó giúp ta tận dụng được tối đa khoảng không gian trống giữa ngôi nhà. Phần diện tích này sẽ được sử dụng như một căn phòng ngủ hay một phòng chứa đồ đạc trong gia đình.
 • Góc thiết kế không làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của ngôi nhà: Sự kết hợp giữa cái óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của các nhà kiến trúc sư đã khiến góc gác lửng ấy trở nên hài hòa với không gian chủ đạo của ngôi nhà. Một số mẫu thiết kế đã được đánh giá cao bởi nó đã tận dụng được triệt để không gian trống và đưa đến ngôi nhà sáng tạo với những căn gác lửng biến thành nơi đọc sách thư giãn nhỏ của gia đình. Nó vừa đáp ứng được nhu cầu giải trí, vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt chung, góp phần gắn kết gia đình hòa thuận đầm ấm. Một phần khác, nó được sử dụng để làm một căn phòng ngủ nhỏ với đầy đủ các công năng, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Phần bên dưới căn phòng này có thể trở thành khu vực nhà bếp, một phòng khách hay nơi kinh doanh nhỏ của gia đình. Như vậy, không gian đã được tận dụng để xây dựng nên ngôi nhà hoàn hảo mà đầy tiện ích.
 • Quy định xây dựng căn gác lửng: Chiều cao tối thiểu của tầng trệt là 5m nhưng cũng không quá cao( không quá 5.8m). Độ cao của gác lửng là 2.5 đến 2.8m và chiếm 1/3 hoặc 2/3 diện tích tầng trệt.

Cách tính chi phí xây dựng mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu hiện nay

Chi phí xây dựng căn nhà được tính bằng diện tích căn nhà x chi phí xây dựng trên 1m2.

Cách tính chi phí một mẫu nhà phố 1 trệt, 1 lửng

Cách tính chi phí một mẫu nhà phố 1 trệt, 1 lửng

Diện tích căn nhà được tính theo công thức:

Phần móng x tầng trệt x tầng lầu x tầng lửng x mái

Trong đó:

 • Phần móng chiếm 50%
 • Tầng trệt chiếm 100%
 • Tầng lầu chiếm 100% ( bao nhiêu nhân với 100% )
 • Mái chia làm 3 loại: Mái bằng 70%, mái thái 50% và mái tôn 30%.

Riêng phần lửng có công thức như sau: Theo quy định gác lửng chiếm 80% diện tích tầng khác, xây dựng có lỗ thông gió chiếm 20% diện tích sàn. Nếu không gian lửng có diện tích bé hơn hoặc bằng 8m2 thì sẽ được tính 100% diện tích, còn nếu lớn hơn 8m2 thì tính 50% diện tích. Công thức tính gác lửng bằng diện tích sàn lửng + diện tích khoảng không.

Ngoài ra, hiện nay chi phí xây dựng còn được tính theo hai cách sau đây:

 • Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, công nhân hoàn thiện. Với cách tính này, dựa theo số lượng khảo sát trên thị trường có mức giá từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/m2. Theo đó, vật liệu lựa chọn có chất lượng khá.
 • cách thứ hai: Chìa khóa trao tay, nhà thầu lo từ a đến z. Với cách tính này, dựa theo khảo sát trên thị trường có mức giá từ 4,5 triệu đến 5,5 triệu đồng/ m2. Vật liệu từ thấp đến cao tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Chúng ta sẽ cùng thực hiện phép thử với mẫu nhà có diện tích 5x12, điển hình cho mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu có chi phí 600 triệu đồng được nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế. Áp dụng công thức dành cho mái bằng và cách tính thứ nhất:

 • Phần móng (chiếm 50%) = 5 x 12 x 50% = 30m2
 • Tầng 1 (chiếm 100%) = 5 x 12 = 60m2
 • Tầng 2 (chiếm 100%, bao nhiêu tầng thì 100% x với bấy nhiêu tầng) = 5 x 12 = 60m2

Mái chia làm 3 loại thịnh hành trên thị trường hiện nay, và chiếm số lượng phần trăm khác nhau:

 • Mái bằng (chiếm 70%) = 60m2 x 70% = 42m2
 • Mái Thái (chiếm 50%) = 60m2 x 50% = 30m2
 • Mái tôn (chiếm 30%) = 60m2 x 30% = 18m2

- Ở đây ta có diện tích mặt sàn là 60m2. Từ đó, ta có thể tính được diện tích sàn lửng là: 60m2 x 80% = 48m2

- Diện tích lỗ thông gió là: 60m2 x 20% = 12m2

- Từ đó ta xác định được diện tích xây nhà lửng là 48m2 + 6m2 = 54m2.

- Áp dụng công thức này sử dụng mái bằng có đơn giá là: (30 + 60 + 60 + 54 + 42) x 3.000.000 triệu đồng/ m2 = 738.000.000 triệu đồng.

Trên đây chỉ là một phép thử cho một mô hình xây dựng thiết kế mẫu nhà phố. Tuy nhiên, trên thực tế mức giá này còn phụ thuộc vào địa phương, giá thành nguyên vật liệu của từng vùng miền. Nhưng với cách tính này sẽ giúp cho gia chủ tính được 90% chi phí thực tế khi tiến hành xây dựng.

Yếu tố tác động đến chi phí khi xây dựng mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp 2021

Các yếu tố tác động đến chi phí xây dựng mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng

Các yếu tố tác động đến chi phí xây dựng mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng

Việc tính toán chính xác chi phí của ngôi nhà rất cần thiết đối với gia chủ, nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều này. Để có thể tính được chi phí ngôi nhà cần xem xét các yếu tố sau:

 • Yếu tố đầu tiên là quy mô ngôi nhà. Chỉ cần dựa vào những công thức tính toán ở trên sẽ có thể thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn diện tích xây nhà. Diện tích này sẽ ảnh hưởng tới chi phí xây dựng phần thô của ngôi nhà. Diện tích càng lớn, chi phí xây dựng càng cao.
 • Nguyên vật liệu xây dựng và chi phí nhân công: Vẫn là công thức tính chi phí xây dựng phần thô cho ngôi nhà, tùy vào nguyên vật liệu có khác nhau để định giá chất liệu khác nhau. Gia chủ nên cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp với gia đình của mình. Tuy nhiên, cũng không nên ham rẻ mà chọn những vật liệu kém ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà sau này.
 • Phần móng: Phần móng được xem là nòng cốt trong xây dựng nhà. Móng có tốt ngôi nhà mới bền đẹp được.
 • Mái nhà: Đây cũng là lựa chọn quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Tùy theo chi phí khác nhau ta sẽ có những loại mái khác nhau. Sự khác biệt này đến từ nguyên liệu cấu thành nên nó. Như mái bằng được làm từ phần khung sắt được đan với nhau, đổ bê tông lên trên và sau đó là lợp mái lên. Hay đối với mái thái, phần mái dốc ấn tượng, sử dụng phần ngói xếp chồng lên nhau tạo điểm nhấn riêng. Ngoài ra trên thị trường còn cho ra đời những loại tôn chống nóng, mang đến nhiều lựa chọn cho gia chủ. Do việc sử dụng nguyên vật liệu khác nhau mà phần mái sẽ có giá tiền khác nhau và nhân công thực hiện cũng khác nhau.
 • Phong cách thiết kế, xây dựng: Đây là loại mẫu kết hợp cả ba phong cách thiết kế. Tuy nhiên, phong cách cổ điển và tân cổ điển sẽ có chi phí cao hơn khi thuê nhân công có tay nghề cao, cũng như có kinh nghiệm để thi công đồ họa trong ngôi nhà.

Tổng kết

Mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu theo phong cách tẩn cổ điển đã và đang được nhắc đến nhiều trên thị trường hiện nay. Với những gợi ý trên, mong rằng gia chủ có thể lựa chọn cho mình những mẫu thiết kế đẹp phù hợp với điều kiện gia đình, không chỉ về thẩm mỹ mà còn cả về công năng sử dụng cũng như chi phí xây dựng.