Trong khi thị trường căn hộ Q2TP Hồ Chí Minh bất ngờ bị chững lại thì phân khúc đất nền tại khu Đông thuộc khu vực quận 9, quận 2 lại có dấu hiệu tăng nhiệt. Thậm chí là có nhiều khu vực đã bắt đầu phát triển “nóng”.

Giá bán đất nền đang rất “nóng”

Trong báo cáo của công ty CBRE Việt Nam cho thấy, phân khúc đất nền ở một số khu vực hiện đang trong giai đoạn nóng sốt, với mức tăng trung bình từ 20 – 40% so với thời điểm cùng kỳ năm 2016. Trong đó nóng nhất phải kể tới là đất nền ở quận 9. Trong khoảng một năm trở lại đây thì giá đất nền đã tăng mạnh mẽ, chủ yếu tại các khu vực quận phía Đông như: Thủ Đức; quận 9; quận 2…

Quận 9 được ghi nhận có mức tăng nhanh nhất trên thị trường hiện nay và trung bình ở mức tư 20 – 40% so với thời điểm cùng kỳ năm 2016. Tại một số khu vực thì giá đất thậm chí đã tăng lên gấp đôi. Các khu vực quanh vòng xoay phú Hữu, đường Lê Văn Liệt; Lò Lu; Nguyễn Duyện Trinh; Lã Xuân Oai…

gia-dat-khu-dong-sai-gon

Giá đất nền khu Đông Sài Gòn đang được ghi nhận rất nóng

Đơn cử như tại tuyến đường Lê Văn Việt đã được ghi nhận có mức tăng khoảng 42%, nên hiện nay giá rao bán đất nền tại đây đã chạm ngưỡng 59 triệu đồng/m2. Đường Đỗ Xuân Hợp có mức tăng vào khoảng 30% và hiện đang được định giá bình quân 55 triệu đồng/m2. Còn tại đường Bưng Ông Thoàn thì hiện nay cũng có mức giá được chào bán từ 35 triệu đồng/m2, mức giá này đã tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm ngoái.

Giá đất tại tuyến Gò Cát cũng đã được ghi nhận tăng khoảng 40%. Cụ thể là vào năm ngoái thì mức giá tại tuyến đường này là 15 triệu đồng/m2. Các khu vực xa trung tâm quận 9 như: Nguyễn Xiển; Phước Thiện đã có mức giá rao bán ở mức 15 – 17 triệu đồng/m2 trong khi cuối năm ngoái thì giá bán chỉ ở mức khoảng 12 triệu đồng/m2.

Còn tại khu vực quận 2 thì với các tuyến đường như: Lương Đình Của; Mai Chí Thọ…có giá đất cũng tăng cao và tăng nhanh chóng. Theo sự báo giá đất của khu vực phường Cát Lái – quận 2 thì giá đất tại các tuyến đường Đồng Văn Cống hiện có ngưỡng chạm giá 33 – 35,56 triệu đồng/m2. Còn tại tuyến đường Nguyễn Thị Định thì có một số khu vực có giá đất thuộc mức cao nhất và đã cán mốc 41 triệu đồng/m2. Tuyến đường Lê Văn Thịnh đạt mức giá 32,28 triệu đồng/m2… Như vậy, so với thị trường thì khu vực này chỉ trong thời gian 6 tháng vừa qua có giá đất tại phường Cát Lái đã tăng từ 20 – 30%.

Hệ thống hạ tầng giao thông là yếu tố khiến cho giá của sản phẩm đất nền tăng cao

Giá đất nền nhiều nơi đã tăng tới 30% kể từ thời điểm đầu năm 2017

Ngoài khu vực phía Đông Sài Gòn có sự tăng mạnh mẽ của giá đất thì hiện nay tình trạng này đã lan sang các khu vực thị trường khác như Đồng Nai. Điển hình như tại khu đô thị Long Hưng thuộc thành phố Biên Hòa thì chỉ trong khoảng 6 tháng vừa qua đã có hơn 1.500 sản phẩm đất nền của dự án này được bán ra thị trường. Chính nhu cầu của khách hàng tăng cao đã khiến cho giá nhà đất tại đây cũng tăng mạnh mẽ.

Cụ thể thì giá đất nền tại khu vực này hiện đã tăng trung bình khoảng 30% so với giá gốc. So với khoảng thời điểm tháng 6.2016 tới nay thì giá bán của dự án đất nền đã tăng từ 7 triệu đồng/m2 lên tới gần 10 triệu đồng/ m2.

Thận trọng khi đầu tư đất nền với giá bán có thể sốt ảo

Nguyên nhân dẫn tới việc giá đất tại khu vực vùng ven tăng lên nhanh chóng trong thời gian qua bao gồm:

Thứ nhất, do hiệu ứng tâm lý của các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu ở thật khi tỷ suất lợi nhuận từ đất nền đang gia tăng nhanh chóng, liên tục.

Đầu tư vào đất nền cần có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường, hạ tầng của khu vực đó như thế nào

Thứ hai, do hệ thống hạ tầng được hoàn thiện và giao thông thuận tiện, đồng bộ cũng như nhu cầu nhà ở ngày một lớn. Cùng với đó là dự báo giá tăng cao trong khi nguồn cung đang ngày một khan hiếm đã khiến cho đất nền ngày càng trở nên đắt giá hơn trong mắt nhà đầu tư.

Tuy nhiên, có một số vùng như: Đỗ Xuân Hợp; Lò Lu; Gò Cát… thuộc quận 9 thì đây chỉ là sốt ảo và tăng giá quá cao nhưng lại có rất ít giao dịch. Bởi thế mà tình trnagj tăng giá như hiện nay có thể giúp cho một số ít các nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.

Đinh Thế Hiển – chuyên gia tài chính và đầu tư đã cho biết: Tâm lý của các nhà đầu tư đó chính là thích phân khúc đất nền vì chính sự an toàn cũng như chắc chắn. Chính điểm này đã khiến cho phân khúc đất nền thu hút được nhiều nhà đầu tư nhưng chưa đủ yếu tố để khẳng định phân khúc này sẽ hấp dẫn. Đồng thời ông cũng đã nhận định phân khúc đất nền này sẽ hạ nhiệt bởi phân khúc này cần nhiều vốn đầu tư nhưng lại không thể cho thuê. Bên cạnh đó việc đầu tư vào các căn hộ như: du an new city thu thiem quan 2; can ho One verandah… sẽ phù hợp hơn cho việc cho thuê và có khả năng sinh lời nhanh hơn.