Cơn sốt đất nền khu Đông TP Hồ Chí Minh sau một nửa năm bùng phát thì đến giữa năm 2017 đã chặn lại sau động thái mạnh tay của UBND TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên thì theo giới chuyên gia BĐS lại không ngoại trừ khả năng cơn sốt này sẽ trở lại vào cuối năm 2017.

Cơn sốt đất nền đang phát triển mạnh mẽ

Bên cạnh phân khúc căn hộ quận 2 thì phân khúc phân lô đất nền tại khu Đông Sài Gòn hiện đang diễn ra một cách mất kiểm soát thì nguyên nhân chính gây ra cơn sốt đất nền khu Đông tới từ UBND thành phố sẽ khởi công xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2 – Tp Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai.

Cây cầu này sẽ tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa hai địa phương có tiềm lực kinh tế lớn. Cùng với đó là cao tốc Long Thành – Dầu Giây hiện hữu sẽ giúp vực dậy cho khu Đông sau thời gian im lìm và nhiều KĐT tại khu Nhơn Trạch vốn ngủ quên và đã hoang hóa nhiều năm nay.

Đường Đồng Văn Cống – Tuyến đường dẫn thẳng vào cảng Cát Lái

Sau khi có thông tin này ra thị trường thì phân khúc đất nền đã được coi là sốt nhất tại khu Đông. Trong các tuyến đường thì phải kể tới tuyến đường Đồng Văn Cống – quận 2. Đây là tuyến đường chính dẫn tới cảng Cát Lái, nơi được dự tính xây cầu. Thậm chí tại các khu vực xa xôi khác như: Lò Lu; Nguyễn Xiển; Nguyễn Duy Trinh (quận 9) giá đất cũng đã tăng lên từng ngày. Nhiều người mua bán đã phải sang tay chỉ sau một đêm vì giá đất đã tăng từ 1 – 2 triệu đồng/ m2.

Ngày tại thời điểm hiện nay thì nhiều mảnh đất nhỏ chỉ vài nghìn m2 tại khu vực Nguyễn Xiển, Lò Lu cũng đã được phân lô bán nền theo kiểu làm con đường rải đá dăm dẫn vào khu đất. Sau đó treo biển bán lô nhỏ và chưa có sổ. Khi đố, mỗi lô có diện tích 60 -80 m2 được bán với giá từ 18- 28 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí mà nhiều người vẫn xuống tiền mua đất.

Đất nền quận 2 hiện đang xảy ra tình trạng mất kiểm soát

Trước tình trạng phân lô bán nền mất kiểm soát tại khu vực phía Đông Sài Gòn thì hiện nay đã được nhận định, đây chỉ là một cơn sốt ảo và đưa ra biện pháp nhằm dập cơn sốt đã yêu cầu xử lý hình sự đối với các đối tượng thổi giá đất. Sau động thái này thì con sốt đất nền tại khu Đông đã hạ nhiệt một cách nhanh chóng.

Và bằng chứng là sau hơn 3 tháng, khi cơn sốt đất bị thoái trào thì hiện nay thị trường đất nền phân lô bán lẻ tại khu Đông vẫn khá ảm đạm. Tại các quyến đường từng được chi là tâm điểm cơn sốt như: Nguyễn Xiển; Lò Lu; Đồng Văn Cống; Nguyễn Duy Trinh hiện vẫn còn nhiều biển bán đất nền nhưng đã vắng bóng người mua.

Ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ về điều này và cho biết: nguyên nhân cơn sốt đất nền từ thông tin quy hoạch với các dự án giao thông hay quy hoạch các dự án lớn.

Quận 2 – khu vực thu hút đông đảo nhà đầu tư BĐS

Mặc dù chưa biết dự án đó có thực hay không hoặc không bao giờ phát triển nhưng giới đầu cơ đất vẫn tiến hành chiêu ôm đất thổi gió tạo sốt ảo. Sau khi mục đích tạo giá đất ảo đã đạt được, giới đầu cơ này đã tiến hành bán cho những người chạy theo và thực tế là những người mua sau bị thiệt hại.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng lo ngại với nhiều khả năng dự đoán thời điểm cuối năm 2017, đến nền đất khu Đông sẽ có đợt sốt mới.

Ngoài các sản phẩm đất nền thì quý khách hàng cũng có thể lựa chọn cho mình các căn hộ tại các dự án như: dự án One verandah; Palm Garden; căn hộ new city thủ thiêm quận 2