Mô hình sản phẩm căn hộ văn phòng – office-tel hiện nay đang nở rộ trên thị trường với nhiều khách hàng quan tâm tìm mua và đầu tư.Officetel Charmington T One là một cái tên mới trên thị trường BĐS hiện nay cũng đã nắm bắt xu hướng này và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA), nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã cho rằng, vướng mắc lớn nhất thị trường hiện nay đối với loại hình sản phẩm căn hộ văn phòng chính là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân của việc này chính là do loại hình sản phẩm này không phải là hoàn toàn để wor mà cũng không phải chỉ hình thành với mục đích sử dụng cho văn phòng làm việc.

Ông Nam đã đưa ra các dẫn chứng trường hợp về một tòa nhà 10 tầng có bảy tầng trên là căn hộ để ở và có giấy chứng nhận lâu dài. Với ba tầng dưới cùng của dự án là office-tel với thời hạn sử dụng chỉ 50 năm. Sau thời gian 50 năm thì cơ quan quản lý sẽ xử lý như thế nào với tòa nhà? Có phải là sẽ cho đập bỏ 3 tầng dưới và giữ lại 7 tầng trên?

Loại hình office-tel có sức tiêu thụ khá tốt trên thị trường BĐS hiện nay

Đi cùng với đó thì ông Nam đã cho biết thêm rằng hiện nay khung pháp lý của các cơ quan quản lý nhà nước hiện vẫn chưa đưa ra nhận xét chính thức thừa nhận loại hình sản phẩm này là một loại hình sinh sau đẻ muộn mà chỉ mới có sự vận dụng linh hoạt của chính quyền các địa phương. Như tại thành phố Hồ Chí Minh thì trong nội dung cấp giấy phép xây dựng dự án thì loại hình này có tên là “căn hộ-văn phòng dịch vụ” nhưng với tên gọi như vậy thì quá trình mua bán, cấp GCN, chức năng sử dụng như thế nào thì chưa được quy định rõ.

Luật pháp hiện nay cũng chưa có quy chuẩn, chưa đưa ra tiêu chuẩn xây dựng cho loại hình căn hộ văn phòng nay. Bởi thế mà khi xây dựng xong các CĐT bán cho khách hàng và bản thân doanh nghiệp không thể đưa ra cam kết rõ ràng về quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Theo các số liệu thống kê mới đây tại hại thị trường lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì sẽ có khoảng 9.000 căn hộ – văn phòng được ra đời. Nguồn cung chắc chắn sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới. Và hiện nay thì tại thị trường này đã có khoảng 50 dự án phát triển mô hình office-tel vì đây được xác định là một phân khúc rất béo bở.

Sức tiêu thụ loại hình office-tel khá tốt nên khi có một sản phẩm nào tung ra tihj trường thì được hấp thụ hết tới đó. Thậm chí với các dự án ở vị trí đẹp còn không có đủ sản phẩm để đáp ứng nguồn cầu.

Officetel Charmington T One cung cấp cho khách hàng môt nơi làm việc, sinh sống lý tưởng

Trong hội thảo do VNREA tổ chức trong thời gian gần đây đã có nhiều ý kiến cho rằng việc thiếu hành lang pháp lý cho loại hình căn hộ – văn phòng này có thể khiến cho nhiều người dễ dàng trục lợi và có nguy cơ xảy ra sự tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua ngày càng nhiều.

Hiện nay các quyết định, văn bản pháp luật, luật nhà ở 2014 mới đây chưa hoàn toàn đề cập tới sản phẩm căn hộ-văn phòng. Vì thế mà khi chưa được pháp luật điều chỉnh đầy đủ thì khách hàng chưa được cấp quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản nên sẽ gây khó khăn trong việc thực hiện quyền dân sự của chủ sở hữu tài sản. Bởi thế mà việc cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để công nhận, quy định việc bổ sung loại hình căn hộ office-tel. Nhà nước cần phải quản lý chứ không phải là nên cấm, với nền kinh tế thị trường hiện nay thì nên để loại hình này phát triển tự nhiên trong khuôn khổ pháp lý cho phép.

Không gian sống xanh cho môi trường làm việc lý tưởng

Cách đây hơn hai năm thì trong quá trình soạn thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS thì chưa xuất hiện loại hình bất động sản văn phòng – căn hộ. Còn hiện nay thì luật và các quy định phải bắt kịp xu thế phát triển theo hướng công nhận sản phẩm này. Nếu tình hình này không được giải quyết nhanh thì chắc chắn sẽ xảy ra sự tranh chấp. Và cụ thể là cần đưa mô hình office-tel vào trong khuôn khổ pháp lý. Đồng thời thì cần phải nghiên cứu để ban hành các quy chuẩn xây dựng; các hình thức mua bán; cấp giấy chứng nhận cho mô hình này.