Biên bản cam kết tiến độ thường được sử dụng cho cá nhân, tổ chức doanh nghiệp hoặc các nhà thầu… có liên quan đến các công trình xây dựng. Thực chất chúng cũng khá giống với bản cam kết xây dựng mà các cá nhân và đơn vị thường thực hiện. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn bản này, nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin.

Biên bản cam kết tiến độ là gì?

Biên bản cam kết tiến độ là loại văn bản có liên quan đến lĩnh vực xây dựng, mà nội dung của chúng cần phải có những thông tin cơ bản sau: Thông tin về 2 bên thực hiện cam kết, nội dung công trình, địa điểm, thời gian hoàn công…

Mục đích của văn bản này là muốn bên thi công phải thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết, tránh xảy ra tình trạng trầy bừa, kéo dài tiến độ ảnh hưởng đến các hoạt động của chủ đầu tư.

Biên bản cam kết tiến độ là gì?

Biên bản cam kết tiến độ là gì?

Thực tế, loại biên bản này cũng khá giống với biên bản cam kết xây dựng, biên bản cam kết làm việc, biên bản cam kết thanh toán…Để đảm bảo tính pháp lý cần phải có chữ ký, con dấu của các bên liên quan. Nếu 2 bên không có con dấu có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương. Làm được điều này thì giá trị biên bản mới chặt chẽ.

Thực tế, đối với những công trình vừa và nhỏ thì người ta có thể bỏ qua loại biên bản này. Tuy nhiên, với những công trình lớn thì việc lập bản cam kết tiến độ là vô cùng cần thiết. Với văn bản này sẽ xác định rõ nhiệm vụ của các bạn cụ thể: Chủ đầu tư sẽ có quyền giám sát tiến độ thi công công trình và bên thi công sẽ chịu trách nhiệm về tiến độ mà mình đã cam kết.

Mỗi một công trình sẽ có những đặc điểm, hạng mục khác nhau nên nội dung biên bản của mỗi công trình cũng không giống nhau. Để biết cụ thể hơn về nội dung cần có trong văn bản này là gì chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung tiếp theo của bài viết.

Nội dung trong biên bản cam kết tiến độ xây dựng bao gồm những gì?

Thực tế, mỗi một công trình xây dựng sẽ có những nội dung khác nhau. Tùy vào tính chất cũng như quy mô mà các đơn vị thi công sẽ có mẫu biên bản cam kết tiến độ khác nhau. Tuy nhiên, dù nội dung nhiều hay ít, quy mô lớn hay nhỏ thì biên bản này không thể thiếu các nội dung sau:

Các thông tin cần thiết.

Cụ thể thì mỗi một bản cam kết tiến độ thì mục đầu tiên cần phải có đó là thời gian và địa điểm lập biên bản. Tiếp đến là thành phần tham gia ký kết bản cam kết đó. Đương nhiên thành phần ở đây sẽ là những cá nhân, tổ chức đại diện cho cho chủ đầu tư và bên thi công công trình.

Cần phải ghi đủ thông tin của cá nhân, tổ chức có liên quan

Cần phải ghi đủ thông tin của cá nhân, tổ chức có liên quan

Tuy nhiên, khi nêu tên đại diện của chủ đầu tư cũng như đại diện của bên thi công thì cần phải ghi rõ họ và tên, năm sinh, thẻ căn cước hoặc số CMND. Đồng thời ghi quê quán, địa chỉ thường trú của người đại diện, số điện thoại, số fax…. Mục đích là để văn bản thêm tính tường minh cũng như tính xác thực cho biên bản.

Nội dung cần đảm bảo đối với các công trình xây dựng.

Mục đích của biên bản cam kết tiến độ đó là bên thi công phải hoàn thành các hạng mục theo đúng thời gian quy định ghi trong bản cam kết. Chúng tôi có thể lấy ví dụ về việc thi công một ngôi nhà thì nội dung của biên bản phải thể hiện rõ các yêu cầu sau:

Cần phải quy định rõ thời gian hoàn thành đối với từng hạng mục

Cần phải quy định rõ thời gian hoàn thành đối với từng hạng mục

 • Phải quy định rõ thời gian hoàn thành phần móng của công trình là ngày nào.
 • Thời gian hoàn thiện tầng 1, tầng 2, tầng 3…
 • Thời gian hoàn thiện phần thô của công trình.
 • Thời gian hoàn thiện phần điện nước.
 • Kể cả là thời gian để hoàn thiện các hạng mục khác của công trình…

Nếu biên bản càng chặt chẽ thì chủ đầu tư càng yên tâm về tiến độ công trình. Đồng thời bên thi công sẽ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và kể cả đối với những người công nhân đang làm việc tại đây.

Một số yêu cầu khác cần phải có trong biên bản cam kết tiến độ.

Ngoài những nội dung trên thì theo kinh nghiệm của những người trong nghề, chủ đầu tư và bên thi công nên ghi thêm một số các điều khoản khác để đảm bảo tính chặt chẽ, minh bạch của văn bản. Cụ thể những nội dung cần có đó là:

 • Thực tế, mỗi một hạng mục sẽ cần số lượng công nhân tham gia là khác nhau. Để đảm bảo đúng tiến độ chúng ta cũng nên căn cứ vào số lượng công việc để quy định, bổ sung số người vào từng thời điểm. Hơn thế nữa là ghi rõ số công nhân đã được đóng bảo hiểm cũng như số chưa được đóng.

Nên quy định rõ số lượng công nhân tham gia vào từng hạng mục

Nên quy định rõ số lượng công nhân tham gia vào từng hạng mục

 • Kể cả vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ của công nhân cũng cần ghi rõ ràng và cụ thể.
 • Tiếp đến là số nguyên vật liệu phải cam kết đủ, tập kết đúng thời gian. Hơn thế nữa là đảm bảo theo đúng chất lượng đã ký trong hợp đồng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bớt xén nguyên vật liệu khi tiến hành thi công công trình.
 • Tuyệt đối với tuân thủ theo đúng hợp đồng xây dựng đã được ký kết, đặc biệt là yêu cầu về kỹ thuật. Phải áp dụng đúng theo thiết kế. Nếu có điều chỉnh cần phải có sự đồng ý của chủ đầu tư.
 • Một vấn đề quan trọng nữa đó là phải đảm bảo được vấn đề an toàn cho người lao động. Nếu xảy ra vấn đề gì thì phải ghi rõ trách nhiệm thuộc về ai.
 • Tất cả các công trình xây dựng thì đều phải có hàng rào để che chắn. Việc làm này để đảm bảo cho vấn đề an sinh xã hội, tránh ảnh hưởng tới người dân xung quanh.
 • Khi xảy ra sự cố tại công trình thì phải báo cao với chủ đầu tư. Đồng thời phải tìm cách giải quyết kịp thời. Nếu có liên quan tới người lao động thì phải áp dụng đúng theo quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội.
 • Nếu có phát sinh mới thì những nội dung đó cần phải bổ sung ngay vào phần cuối của biên bản.
 • Cuối cùng là lời cam kết của các bên liên quan trong biên bản cam kết tiến độ. Đồng thời phải có chữ ký, con dấu của đơn vị. Trong trường hợp không có con dấu riêng thì hai bên phải ký kết và cần xác nhận của chính quyền địa phương.

Hy vọng, với những nội dung trên, các bạn đã hiểu rõ về loại biên bản cam kết tiến độ trong xây dựng. Chắc chắn đây sẽ là thông tin bổ ích để các bạn có đủ cơ sở để làm khi cần.