Mặc dù thi truong bat dong san Viet Nam đang rất phát triển mạnh mẽ nhưng cũng không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hiện nay, bất động sản Việt Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh khi liên tục cho ra mắt những dự án tuyệt đỉnh nhất đến với quý khách hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố đã cản trợ sự phát triển này. Đó là những yếu tố nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp điều này.

Thị trường bât động sản Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn

Đầu tiên là vấn đề giải quyết nợ xấu, tồn kho bất động sản trong năm 2015

Cụ thể là lượng tồn kho bất động sản trong suốt năm 2015 đã được giảm đều hàng tháng từ khoảng 2 % đến 5% và nó có xu hướng giảm mạnh hơn vào những tháng cuối năm. Điều này chứng tỏ rằng kho bất động sản tồn đọng sẽ từng bước giải quyết trong quá trình ấm lên của thị trường và chúng ta phải chắp nối các thương vụ mua bán và sát nhập doanh nghiệp, dự án.

Tình trạng tồn kho này là hệ quả của một thời gian dài sốt giá cao gắn với đầu cơ. Và tình trạng này đã làm cho các ông lớn đầu tư chỉ cần tìm được đất, xây thành nhà là có thể nhìn thấy siêu lợi nhuận. Khi thị trường bất động sản có xu hướng trầm xuống, người ta chỉ quan tâm đến nhà để ở nên các dự án không quan tâm đến điều kiện sống sẽ rơi vào tình trạng tồn kho. Và giải tỏa kho bất động sản tồn đọng không thể nhanh mà chúng ta cần phải có thời gian.

Thứ hai là hiện tượng “bong bóng bất động sản”

Khả năng “ bong bóng bất động sản” sẽ khó có thể xuất hiện trở lại. Đó là bởi vì chúng ta đang muốn thu hút vốn đầu tư vào thị trường mà chưa tạo được hiệu quả khi giá đang rất ổn định, nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa quyết định bỏ vốn vào đầu tư.

Một số dự án phát triển bất động sản ở những vị trí thuận lợi đang có biểu hiện tăng giá ở mức một hai phần trăm sau một vài tuần phân phối hàng hóa so với giá chào lúc ban đầu. Việc tăng giá như vậy không phải là do đầu cơ, mà đơn giản chỉ là do lợi thế của riêng dự án đó, không phản ánh xu hướng sốt giá trên toàn thị trường. Thực tế là hiện tượng tích tụ bong bóng có thể xảy ra nhưng phải vài năm tiếp theo nếu mà quản lý không tốt.

Thị trường bất động sản Việt Nam với nhiều cơ hội và thách thức

Thứ ba là vấn đề người nước ngoài tham gia vào kinh doanh bất động sản

Theo đó vào năm 2014 thì nước ta đã mở ra khung pháp luật để người nước ngoài có thể mua nhà ở và kinh doanh nhà ở tại Việt Nam. Mặc dù khung pháp luật đã có nhưng thực thi còn một số vấn đề mang tính thực tiễn cuộc sống. Cụ thể là người nước ngoài chưa thực sự tin vào sự ổn định của hệ thống pháp luật Việt Nam và họ cho rằng có thể đến một giai đoạn nhất định, độ mở về pháp luật hiện nay sẽ bị khép lại. Mặt khác, chính sách được mở ở trung ương nhưng thủ tục vẫn quá phức tạp ở địa phương nên người nước ngoài chưa thực sự tin vào thực thi chính sách hiện nay.

Để thực hiện chính sách và mang lại hiệu quả thực sự thì các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư trong nước và nhất là các hiệp hội bất động sản Việt Nam cần đưa ra kế hoạch cụ thể để tạo thuận lợi tốt nhất cho người nước ngoài dễ dàng mua và kinh doanh bất động sản ở Việt Nam và mang lại lợi ích thực sự cho họ. Và khi đó họ sẽ thực sự tin vào những chính sách cởi mở và ổn định hiện nay của nhà nước ta.

Cuối cùng là cơ chế kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai và quản lý rủi ro

Chúng ta có thể thấy rằng vốn kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai không chỉ là giải pháp kinh doanh mà là giải pháp vốn khá quan trọng cho phát triển thị trường. Tuy nhiên, hình thức này chứa đựng rất nhiều rủi ro mà chủ yếu tác động lên người tiêu dụng.

Chính vì thế, luật nhà ở nước ta đã đưa ra phương thức quản lý rủi ro bằng cơ chế bảo lãnh của một ngân hàng thương mại nhưng nó vẫn chỉ là quy định khung. Và điều cần thiết bây giờ là phải tạo dựng một quy trình cụ thể để khắc phục mọi rủi ro không chỉ cho người mua nhà mà cho cả các ông lớn đầu tư và ngân hàng tham gia bảo lãnh. Hiện tại, cơ chế bảo lãnh này vẫn chưa bảo đảm được công bằng về lợi ích giữa các bên tham gia khi xảy ra một vài rủi ro.

Thị trường bất động sản Việt Nam đã không ngần ngại khó khăn và nỗ lực cố gắng khắc phục những vấn đề đó một cách triệt để nhất. Từ đó, chúng ta sẽ thấy bất động sản nước ta với bộ mặt mới mẻ hơn, độc đáo hơn và hoàn hảo hơn. Và điều đó chứng tỏ rằng các dự án căn hộ, chung cư tại đây được đầu tư xây dựng với chất lượng tốt nhất phục vụ quý khách hàng. Bất động sản Việt Nam luôn luôn làm bạn hài lòng nhất!