Ý tưởng về việc phát triển đô thị chủ đạo của thành phố về hướng Tây Bắc, nơi có địa hình cao đã được HoREA đề xuất thành phố nghiên cứu lại trong thời gian qua.

Bên cạnh việc phát triển nhanh chóng của hệ thống hạ tầng giao thông đã khiến cho khu vực quận 2, ven sông Sài Gòn trở thành nơi hội tụ của chuỗi các dự án căn hộ quận 2 cao cấp của các ông lớn BĐS.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã lý giải rằng, trong tình hình hiện nay thì việc điều chỉnh hướng phát triển đô thị chủ đạo để ứng phó với tình trạng nước biển dâng lên, gây biến đổi khí hậu trong tương lai gần. Khu vực thành phố Hồ Chí Minh lại là nơi có phần lớn diện tích nằm tại khu vực thấp nên chắc chắn sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

ha-tnag-phat-trien

Hạ tầng phát triển nhanh chóng của khu Đông Sài Gòn kiến tạo diện mạo mới cho toàn khu vực

Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HoREA đã cho biết: Cao độ của TP Hồ Chí Minh hiện đang ở mức thấp và mức thấp nhất là 0.5m tại huyện Nhà Bè và Cần Giờ, khu vực cao nhất vào khoảng 32m thuộc quận 9 và đồi Long Bình.

Khu vực cao nằm ở phía Bắc, Đông Bắc và Tây Bắc bao gồm các quận như: quận 9; quận Gò Vấp; một phần của huyện Củ Chi; Hóc Môn; quận 9; quận Thủ Đức.

Vùng trũng thấp của thành phố thuộc về phía Nam; Tây Nam;. Đông Nam của quận 7, quận 8; quận 2; quận 9 và huyện Bình Chánh; Cần Giờ; Nhà Bè.

Địa hình thành phố Hồ Chí Minh thấp dần từ Bắc – Tây Bắc xuống Nam – Đông Nam – Tây Nam. Và việc thoát nước hiện càng gặp khó khăn khi hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều. Lượng nước biển chỉ cần dâng lên khoảng 0.5m cũng sẽ khiến cho nhiều khu vực của TP Hồ Chí Minh bị ngập.

du-an-ven-song

Dự án ven sông Sài Gòn nở rộ

Hồ Chí Minh đang phát triển các dự án đô thị hướng về biển

Ông Châu đã phân tích thêm: Thời gian qua, thành phố đã có sự phát triển mạnh mẽ về hướng biển, hướng Nam – Tây Nam – Đông Nam nên đã tác động tới hướng thoát nước tự nhiên. Bên cạnh đó thì chính việc quản lý chưa chặt chẽ của hệ thống mốc cao độ, cốt san nền cũng có nhiều hạn chế và cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước. Để thành phố có thể phát triển bền vững thì hiệp hội đã đề nghị điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo về vùng cao của thành phố đó là khu vực bao gồm: Gia Định – Củ Chi cũ (một phần Bình Thạnh; Phú Nhuận; Tân Bình; Gò Vấp; nhất là khu vực quận 12; Hóc Môn; Củ Chi). Đây là khu vực mà thành phố đã có quy hoạch phát triển khu đô thị – khu công nghiệp Tây Bắc trên toàn địa bàn huyện Hóc Môn – Củ chi với quy mô lên tới 9.000 ha. Sự quy hoạch này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp, tác động tới các dự án trong khu vực như: new city thủ thiêm thuận việt; One verandah.

Đô thị hướng biển – xu hướng mới cho các chủ đầu tư dự án BĐS quận 2

Hiệp hội rất hoan nghênh ý tưởng về đại lộ ven sông Sài Gòn có quy hoạch từ Bến Súc – huyện Củ Chi qua tới quận 12; Bình Thạnh; Gò Vấp; huyện Hóc Môn về quận 1. Tuy nhiên thì ý tưởng này đã nhận được nhiều quan ngại và cho rằng không nên thực hiện bởi đây là trục đường hướng tâm, và sẽ khiến gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên thì khái niệm đại lộ ở đây chỉ thực ra là đường đô thị. Tại TP Hồ Chí Minh thì bên cạnh các tuyến đường vành đai 2;3;4 sẽ còn có những tuyến đường trục hướng tâm đã triển khai xây dựng như: trục đường Bắc – Nam (đường Nguyễn Hữu Thọ); đại lộ Đông – Tây (đại lộ Võ Văn Kiệt); trục quốc lộ 22 nối với đường Trường Chinh – Cộng Hòa – Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

HoREA đánh giá, nếu có một lộ trình phù hợp về việc thực hiện và đưa vào quy hoạch thì đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ còn tăng thêm cả tuyến đường song song với quốc lộ 22 (đường Xuyên Á) giúp kết nối bằng tỉnh lộ 8 và các tuyến đường ngang khác. Từ đó sẽ khiến cho tình hình kinh tế – xã hội của cả khu vực phía Tây Bắc của thành phố sẽ được thúc đẩy, lan tỏa sang huyện Bến Cát, Thuận An (tỉnh Bình Dương), huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) và huyện Đức Hòa (Long An).