Xã hội ngày càng phát triển dẫn theo sự phát triển của ngành thiết kế trong xây dựng. Qua đó, ngành kiến trúc xây dựng đã tạo nên nhiều ý tưởng thiết kế đặc biệt. Và một trong những ý tưởng thiết kế đó có nhà khung thép và được sự ưa chuộng của nhiều gia đình hiện nay. Cùng tìm hiểu về mẫu nhà khung thép đẹp và những ưu điểm vượt trội mà thiết kế này đem lại.

Khái niệm nhà khung thép

Nhà khung thép là mẫu nhà được xây dựng chủ yếu bằng thép. Những khung thép này được dùng để làm cột nhà, khung và sàn nhà. Ngoài tên gọi nhà khung thép thì kiểu xây dựng này còn có nhiều tên gọi khác nhau như nhà khung thép tiền chế, nhà thép lắp ráp.

Nhà khung thép gồm có 3 loại nhà khung thép thương mại, nhà xưởng công nghiệp và nhà khung thép dân dụng. Nói chung mẫu thiết kế này có thể xây dựng cho nhà ở, xưởng sản xuất, làm việc, hay nhà hàng, quán café.

Mẫu nhà khung thép đẹp

Mẫu nhà khung thép đẹp

Mẫu nhà khung thép đẹp thường thấy xung quanh ta rất nhiều, chỉ cần chú ý quan sát thì các bạn sẽ thấy, điển hình là những quán café, gara xe, các cửa hàng buôn bán,…. Những kiểu xây dựng này đều được thiết kế bằng những khung thép rất kiên cố mà lại có tính thẩm mỹ cao, thu hút sự chú ý của người dùng.

Ưu điểm của nhà khung thép

Những ngôi nhà khung thép đẹp được ưa chuộng nhiều bởi nó có những ưu điểm vượt trội như:

 • Thời gian thi công ngắn, nhanh: Thông thường thì thời gian xây dựng một ngôi nhà bình thường sẽ mất khoảng 3-4 tháng. Bởi việc bảo dưỡng bê tông đã chiếm một khoảng thời gian khá dài trong quá trình thi công của ngôi nhà. Nhưng với nhà khung thép thì có thể rút ngắn được thời gian thi công lại bởi thời gian lắp, xây dựng những khung thép cũng khá dễ dàng, nhanh chóng. Thời gian này có thể chỉ bằng một nửa so với việc xây nhà bê tông.
 • Tiết kiệm được chi phí: Điều này có thể thấy rõ vì khi thời gian thi công rút ngắn thì chi phí chi trả cho nhân công cũng sẽ giảm lại. Và nó cũng sẽ giảm nhiều chi phí cho việc mua vật liệu hay sử dụng bê tông cốt thép. Chi phí xây dựng nhà tính đến thời điểm hoàn thành theo hình thức này ước tính giảm khoảng 35% so với hình thức xây nhà bê tông bình thường.

Nhà khung thép tạo nên tính thẩm mỹ cao

Nhà khung thép tạo nên tính thẩm mỹ cao

 • Có sự tiện lợi trong việc di dời hay sửa chữa, thay đổi kích thước của ngôi nhà. Nó được thực hiện khá nhanh, và dễ dàng đối với những ngôi nhà khung thép 1 tầng. Tạo được sự linh hoạt trong việc sắp xếp bố trí nội thất bên trong ngôi nhà.
 • Có kết cấu gọn nhẹ, tạo nên cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho ngôi nhà của mình. Bình thường khi xây nhà bê tông thì phải cắm cọc ở móng xuống sâu để tạo độ cố định cho ngôi nhà. Nhưng đối với kiểu thiết kế này thì lại không cần thiết mà vẫn có ngôi nhà khung thép đẹp, chắc.
 • Mang lại một tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn khi được thiết kế với nhiều kiểu dáng đa dạng, sự tạo hình phong phú bởi độ bền và bẻ cong của những khung thép. Đem đến cho người dùng cảm giác mới mẻ, hiện đại.

Nhược điểm của cách thiết kế nhà khung thép

Mẫu nhà khung thép đẹp và có nhiều ưu điểm nhưng song song với nó cũng có những nhược điểm cần lưu ý sau:

 • Vì nhà chủ yếu được xây dựng bằng những khung thép nên nó dễ bị ăn mòn bởi thời tiết ẩm. Dễ gây nên hiện tượng thép bị gỉ, bào mòn.
 • Khả năng chịu lửa tương đối thấp, tuy không cháy nhưng với nhiệt độ từ trên 500-600 độ C thì kết cấu thép chuyển sang dạng dẻo, dẫn đến nguy cơ sụp đổ ngôi nhà.
 • Chi phí bảo dưỡng cao
 • Độ bền của những ngôi nhà khung thép này cũng thấp hơn so với nhà xây bằng bê tông.

Nhà khung thép được xây dựng chủ yếu bằng thép

Nhà khung thép được xây dựng chủ yếu bằng thép

Quy trình xây dựng một ngôi nhà khung thép đẹp

Những ngôi nhà khung thép đẹp có quy trình xây dựng khá đơn giản, được thực hiện qua những bước sau:

 • Xin cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Đảm bảo khu vực xây nhà không bị ngập lụt và đảm bảo an toàn xây dựng. Chuẩn bị hồ sơ gồm đơn xin cấp giấy phép xây dựng, 2 bản vẽ xây dựng, bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bản quyết định việc phê duyệt đánh giá tác động môi trường có công chứng, chứng chỉ hành nghề của đơn vị xây dựng. Văn bản phê duyệt biện pháp thi công đảm bảo an toàn của chủ đầu tư.
 • Thi công xây dựng phần móng: Móng đổ bê tông có gắn bulong để gắn ghép, dựng khung cho nhà để xây dựng lên cao.
 • Dựng khung và lắp hệ thống bao che: sau khi hoàn thiện phần móng ở dưới thì tiến hành việc dựng khung sao cho chắc chắn. sau đó sẽ tiến hành lắp các thiết bị và hệ thống bao che như kính, tôn
 • Lắp đặt hệ thống điện nước và thực hiện công đoạn hoàn thiện ngôi nhà. Ốp lát gạch hay kính, thiết bị vệ sinh, nội thất. Trang trí thêm cho ngôi nhà để tạo sự thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Quy trình xây dựng nhà khung thép đơn giản

Quy trình xây dựng nhà khung thép đơn giản

Những lưu ý khi xây nhà khung thép

Mặc dù quy trình xây dựng của nhà khung thép đẹp, đơn giản những vẫn phải chú ý những điểm sau:

 • Chất lượng của bulông phải được đảm bảo vì đây là nguyên vật liệu chính để liên kết các khung thép lại với nhau.
 • Độ chắc chắn của gian khóa, đây được coi là nền móng trong các kết cấu của khung nhà 2,3 tầng. Đây là gian lắp đặt đầu tiên nên phải được đảm bảo độ chắc chắn vì nó dẫn theo hệ thống dầm kèo.
 • Lực xiết của các bulông. Trong quá trình thi công phải thường xuyên kiểm tra lực xiết của các bulông, xiết chặt chúng để tạo độ chắc chắn. Có thể sử dụng thêm những miếng chêm hoặc những tấm đệm khi cần thiết để đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa các mặt tiếp xúc. Tránh xiết căng kết cấu bulong đã xiết căng trước đó, những khung thép nào đã chỉnh độ cao chính xác thì sẽ được xiết căng để cố định.

Lưu ý khi xây dựng nhà khung thép

Lưu ý khi xây dựng nhà khung thép

Chi phí xây dựng nhà khung thép

Muốn có một ngôi nhà khung thép đẹp thì chắc hẳn bạn sẽ bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu chúng. Và một vấn đề cần được tìm hiểu để chuẩn bị cho việc xây dựng ngôi nhà này đó là kinh phí xây dựng. Chi phí xây dựng là một vấn đề quan trọng nên trước khi có ý định xây dựng nhà như thế nào đều phải tìm hiểu, tham khảo để có mức giá phù hợp nhất.

Thông thường thì đơn giá để xây dựng những ngôi nhà khung thép đẹp này sẽ dao động từ 1.500.000 đồng/m2- 2.500.000 đồng/m2 cho phần thô. Phần hoàn thiện ngôi nhà sẽ mất khoảng 4.000.000 đồng/m2 -5.500.000 đồng/m2.

Mức giá trên chỉ đưa ra để các chủ nhà tham khảo, thực tế có thể thay đổi tùy vào cách thiết kế của ngôi nhà, loại nguyên liệu bạn chọn. Ngoài ra giá này còn phụ thuộc vào giá cả của thị trường tại thời điểm đó và phụ thuộc vào sự thương lượng của 2 bên. Thống nhất với nhau để đưa ra giá phù hợp, dự trù kinh phí cho việc xây dựng.

Biết được những ưu điểm và nhược điểm của những ngôi nhà khung thép đẹp, những lưu ý, quy trình xây dựng nhà khung thép và chi phí xây dựng qua bài viết trên. Đây được coi là một loại hình nhà mới và khá được ưa chuộng hiện nay. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các chủ nhà nắm rõ và đưa ra những quyết định phù hợp với mình.