Nếu là người trong giới bất động sản hoặc là những người đã từng đi mua đất, chắc hẳn cụm từ “đất thổ cư” không còn quá xa lạ. Bởi đây là loại đất thổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay. Nhiều nhà đầu tư trong giới bất động sản đã lựa chọn mua đất có thổ cư là nền tảng để bắt đầu cho dự án của mình. Nhưng đôi khi, vẫn không thể tránh được những vấn đề trong quá trình giao dịch. Cùng BATDONGSANEXPRESS tìm hiểu những kinh nghiệm trong mua bán đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Hiện nay quy định của pháp luật thì không có định nghĩa cụ thể về đất thổ cư. Mà đất thổ cư vốn là từ ngữ được người dân sử dụng thay cho từ “đất ở”. Hay hiểu một cách ngắn gọn, đất thổ cư là đất ở. Được dùng với mục đích để xây nhà ở và các công trình khác phục vụ cho cuộc sống của người dân.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Hiện nay, nhiều người đã lựa chọn mua đất có thổ cư để đầu tư và thực hiện các dự án bất động sản thay cho việc mua đất nền, hay là đất ruộng đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Giá đất thổ cư cũng tăng mạnh và có nhiều điểm trở nên rất nóng trong những năm trở lại đây. Vậy lý do nào khiến giá đất thổ cư lại tăng mạnh như thế?

Vì sao giá đất thổ cư lại tăng mạnh trong những năm gần đây?

Vì sao giá đất thổ cư lại tăng mạnh trong những năm gần đây?

Vì sao giá đất thổ cư lại tăng mạnh trong những năm gần đây?

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, các hoạt động sản xuất bị trì trệ, kinh tế phát triển chậm, nhất là trong ngành bất động sản chịu nhiều ảnh hưởng và thiệt hại. Nhưng đối với phân khúc đất thổ cư lại hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nhiều địa phương giá đất thổ cư vẫn tăng mạnh trong năm 2020. các nhà đầu tư đua nhau vào đầu tư và mua đất có thổ cư để kiếm nhiều lợi nhuận. Không phải bỗng nhiên mà đất thổ cư lại tăng giá, đó là nhờ 3 lý do sau:

Đất thổ cư có tiềm năng sinh lợi nhuận cao

Trong thị trường bất động sản cùng với dự án đất nền, đất thổ cư được xem kênh đầu tư an toàn, nhất là trong thời điểm hiện tại. So với hai loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê mặt bằng kinh doanh,...thì đất thổ cư vẫn nắm giữ được ưu thế hơn nhiều lần. Bởi vì dịch Covid 19 không làm ảnh hưởng đến các hoạt động liên quan đến bất động sản nhà đất thổ cư hay mua đất có thổ cư.

Đất thổ cư có tiềm năng sinh lợi nhuận cao

Đất thổ cư có tiềm năng sinh lợi nhuận cao

Mặc dù tình hình kinh tế của những người trong giới bất động sản nói riêng và người dân cả nước nói chung, đều bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn. Nhưng đất thổ cư lại có “ sức đề kháng” tốt, hầu như các hoạt động giao dịch vẫn đang trên đà phát triển và không có dấu hiệu bị thụt lùi. Đây là một trong số lý do đất thổ cư thu hút lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Và giá đất thổ cư tăng giá mạnh trong năm 2020 là một điều dễ hiểu. Theo ghi nhận của các chuyên gia, thời gian qua không có ít người đã săn lùng đất thổ cư, đất dự án căn hộ ở các khu vực có tiềm năng lớn. Một phần là do dịch bệnh phức tạp, họ muốn tranh thủ mua được miếng đất có giá trị. Cho đến khi dịch bệnh qua đi, thị trường bất động sản sôi động trở lại, giá đất chắc chắn sẽ có nhiều khởi sắc hơn và lợi nhuận từ việc mua đất có thổ cư là rất cao.

Quy luật tăng giá bất động sản theo từng giai đoạn

Trong thị trường bất động sản, giá cả luôn tăng theo thời gian đây đã là quy luật bất di bất dịch. Diện tích đất thì không tăng, trong khi dân số ngày càng có xu hướng tăng với nhiều lý do. Chính vì vậy, quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm nhất là tại các đô thị lớn. Điều này dẫn đến việc giá đất thổ cư tăng mạnh qua từng năm.

Quy luật tăng giá bất động sản theo từng giai đoạn

Quy luật tăng giá bất động sản theo từng giai đoạn

Nhưng không thể phủ nhận rằng, giá đất cũng có lúc bị giảm sút nhưng đó chỉ là cục bộ, một thời gian ngắn. Sau thời gian rớt giá đó thì chúng sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ và còn đạt đến mức giá cao hơn. Việc mua đất có thổ cư là một lựa chọn sáng suốt, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cả trong tương lai.

Theo như những chuyên gia trong ngành bất động sản cho biết: Đối với ngành bất động sản thì sẽ chẳng lo thiếu khách hàng chỉ sợ không có tiền để mua đất. Cứ trung bình 1 dự án bất động sản sẽ có 3 đến 4 người cạnh tranh và đầu tư. Đúng theo quy luật tự nhiên, ai trả giá cao hơn là người mua được đất.

Rất nhiều cuộc đấu giá đất từ đó được hình thành và mở rộng. Điều này khiến giá đất tăng mạnh và xuất hiện các cơn “sốt” đất, khẳng định bất động sản luôn là tài sản có giá trị cao và sinh lời cao theo thời gian.

Nhu cầu mua đất có thổ cư để xây nhà là lựa chọn hàng đầu của người Việt

Đối với người Việt Nam ổn định cuộc sống là điều quan trọng nhất. Nên hầu hết mọi người đều lựa chọn phương án “ ăn chắc mặc bền”. Nên mua đất có thổ cư là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu để xây nhà. Người ta thường nói “an cư lập nghiệp”, nhà cửa phải ổn định thì mới tập trung lập nghiệp.

Thay vì lựa chọn những căn nhà xây sẵn, vừa tốn kém đôi khi các thiết kế lại không hợp như ý muốn của gia chủ. Chính vì vậy, việc mua đất thổ cư xây nhà trở thành một xu hướng vừa hợp với khả năng tài chính vừa hợp với sở thích, tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhu cầu mua đất có thổ cư để xây nhà là lựa chọn hàng đầu của người Việt

Nhu cầu mua đất có thổ cư để xây nhà là lựa chọn hàng đầu của người Việt

Nhất là trong thời dịch bệnh như vậy, nhu cầu ổn định cuộc sống càng được chú trọng. Như số liệu thống kê tình hình nhà đất năm 2020 ghi nhận khắp các tỉnh thành Việt Nam giá đất thổ cư đều tăng và ổn định hơn trước. Bên cạnh những tiềm năng, thì việc mua đất có thổ cư cũng nên lưu ý đến giá đất của từng khu vực để tránh bị bóp giá và tăng giá quá nhiều.

Giá đất thổ cư đang có xu hướng tăng ở trên toàn Việt Nam

Do nhu cầu sử dụng đất tăng, kéo theo giá đất cũng tăng mạnh, theo chu kỳ 5 năm giá đất thổ cư sẽ được nhà nước thay đổi và sửa mới sao cho phù hợp với tình hình hiện tại. Dưới đây là một số khung giá đất của những tỉnh thành lớn trên cả nước:

  • Đầu tiên phải kể đến Hà Nội trung tâm chính trị của đất nước: Hiện tại giá đất tại thủ đô tăng trung bình 15% so với mức giá trước đây. Ở năm 2020 giá đất đã đạt mức 16% đối với các tuyến đường chính 2 chiều, 12% là tuyến đường 1 chiều và 15% đối với các tuyến đường còn lại. Nên tình hình mua đất có thổ cư cũng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Giá đất thổ cư đang có xu hướng tăng ở trên toàn Việt Nam

Giá đất thổ cư đang có xu hướng tăng ở trên toàn Việt Nam

  • Tiếp đến trung tâm kinh tế sôi động bậc nhất Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh: Có lẽ thị trường bất động sản ở đây tương đối ổn định. Khi mà chính phủ ban hành chính sách giá đất năm 2020 – 2024 vẫn sẽ giữ nguyên bao gồm cả đất tổ cư. Mức giá cao nhất vẫn trong khoảng 162.000.000 đồng/1m2 và thấp nhất là 1.500.000 đồng/m2.
  • Cuối cùng là Đồng Nai: Giá đất ở đây đang ở mức đáng mơ ước, khi năm 2020 giá đất tăng đều từ 1,5 cho đến 4 lần bảng giá cũ. Mức giá cao nhất 40.000.000 đồng/1m2 thuộc tuyến đường 30/4 của TP. Biên Hòa.

Có thể nói rằng qua ba tỉnh thành phố trên cũng đủ làm minh chứng cho việc mua đất có thổ cư co giá tăng mạnh. Tạo nên cơ hội để phát triển thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tiềm năng trong việc mua đất thổ cư và giá đất của một số tỉnh thành đang tăng mạnh. Hy vọng bài viết này có thể giúp độc giả trong việc đầu tư bất động sản đất thổ cư. Để biết chi tiết hơn việc mua đất có thổ cư thì bạn có thể xem tin tức thị trường bất động sản. Chúc bạn thành công ở thị trường này.