Trong thời gian gần đây, “cơn sốt” đất ruộng vẫn đang rất diễn ra mạnh mẽ tại Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Rất nhiều nhà đầu tư đang đổ xô mua đất ruộng thay vì mua đất nền đã tách sổ. Đây là hướng đầu tư hứa hẹn đem lại lợi nhuận “khủng”. Tuy nhiên, cũng rất mạo hiểm và rủi ro cao, thậm chí lỗ nặng nếu nhà đầu tư thiếu kiến thức về pháp luật. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu mua bán đất ruộng Ô Môn và không muốn bị mất trắng tiền thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS nhé!

Những rủi ro cần tránh khi mua bán đất ruộng Ô Môn

Mảnh đất ruộng không được phép chuyển sang đất thổ cư

Hiện nay, trên địa bàn Ô Môn có những quỹ đất không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bạn sẽ không được phép xây dựng các công trình trên những mảnh đất đó. Vì thế, khi mua bán đất ruộng Ô Môn, cần phải xác định rõ khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất đó.

Các công trình xây dựng trên đất ruộng không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đều là những hành vi xây dựng trái phép

Các công trình xây dựng trên đất ruộng không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đều là những hành vi xây dựng trái phép

Khó xác định được giá trị thực của mảnh đất ruộng

Lợi dụng cơn sốt đất ruộng, nhiều người đã đẩy giá đất lên cao hơn nhiều so với giá trị thực của chúng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm định giá đất thì rất khó để thu được lợi nhuận cao. Hoặc thậm chí đứng trước nguy cơ bị lỗ khi mua. Bởi giá đất ruộng khó có biến động nhiều như đất thổ cư.

Nhiều người lợi dụng “cơn sốt” đất ruộng để đẩy giá lên cao

Nhiều người lợi dụng “cơn sốt” đất ruộng để đẩy giá lên cao

Mảnh đất ruộng có sổ chung, sổ đồng sở hữu

Trong trường hợp bạn chỉ mua một phần của mảnh đất ruộng. Bạn cần yêu cầu người bán thực hiện thủ tục tách mảnh đất, tách sổ chung thành sổ riêng cho mảnh đất bạn mua. Việc này sẽ tránh những rắc rối về sau nếu không may xảy ra tranh chấp. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý trường hợp mảnh đất ruộng bạn mua có sổ đồng sở hữu với nhiều người hay không. Giúp tránh đi những tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

>>> Xem thêm: Click vô đường link để xem thêm các Dự án căn hộ.

Để tránh những rủi ro sau này, cần nên chú ý trường hợp mảnh đất muốn mua có sổ đồng sở hữu hay không

Để tránh những rủi ro sau này, cần nên chú ý trường hợp mảnh đất muốn mua có sổ đồng sở hữu hay không

Mảnh đất ruộng nằm trong diện quy hoạch đất của địa phương

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Ô Môn thường được thông báo trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên lại được rất ít người chú ý đến. Trên thực tế, khi mua bán đất ruộng Ô Môn, bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này. Bởi nếu không có những nguy cơ rủi ro như sau:

 • Nếu mảnh đất bạn muốn mua không nằm trong diện quy hoạch thành đất thổ cư của địa phương. Bạn sẽ không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư.
 • Nếu mảnh đất bạn muốn mua nằm trong diện đất dự trữ của địa phương và sẽ được dùng cho các mục tiêu phát triển của địa phương. Bạn cũng không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư.
 • Nếu mảnh đất ruộng đó sẽ bị thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng, thì bạn sẽ nhận được khoản tiền bồi thường. Tuy nhiên, khoản tiền bồi thường đất nông nghiệp tương đối thấp.

Khi mua đất ruộng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương

Khi mua đất ruộng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư không hề dễ

Không phải mảnh đất ruộng nào cũng có thể tiến hành chuyển đổi. Theo quy định của Luật Đất đai, việc chuyển đổi đất ruộng sang đất thổ cư cần đảm bảo các quy định sau:

 • Chủ sở hữu đất phải có Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp tại thời điểm chuyển đổi.
 • Quyền sở hữu và sử dụng đất không bị kê biên.
 • Đất chuyển đổi vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng.
 • Đất phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp của địa phương.

Việc chuyển đổi từ đất ruộng sang đất thổ cư không hề dễ

Việc chuyển đổi từ đất ruộng sang đất thổ cư không hề dễ

Nhìn chung, việc chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư đang dần bị siết chặt. Trường hợp không chuyển đổi được sang thổ cư, thì việc bán lại đất cũng rất khó khăn.

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất khá đắt

Theo quy định của Luật Đất đai, nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất thổ cư. Người sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. Tùy thuộc vào từng khu vực, từng địa phương khác nhau mà khoản chi phí này sẽ cao hay thấp. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin này để tính toán quyền lợi cho mình.

Mua bán đất ruộng Ô Môn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Mua bán đất ruộng Ô Môn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Có nên mua bán đất ruộng Ô Môn không?

Với những rủi ro có thể gặp phải ở trên thì liệu có nên mua bán đất ruộng Ô Môn không? Bạn có thể mua đất ruộng tại đây trong trường hợp:

 • Đất có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định pháp luật.
 • Tra cứu được thông tin quy hoạch và đảm bảo đất không nằm trong diện đất quy hoạch.
 • Đảm bảo đất có thể chuyển đổi thành đất thổ cư
 • Tài chính đầy đủ, đảm bảo có thể chi trả gồm cả chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, bạn không nên mua đất tại đây nếu:

 • Người bán cố ý che giấu tính pháp lý của đất hoặc đất đang thế chấp, cầm cố tại ngân hàng. Hoặc đất đang xảy ra tranh chấp giữa những người cùng sở hữu
 • Đất không thể chuyển đổi sang đất thổ cư vì không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.
 • Khu vực bạn định mua đang diễn ra tình trạng “sốt đất”.

Bảng giá đất ruộng Ô Môn mới nhất hiện nay

Dưới đây là bảng giá đất ruộng Ô Môn với định kỳ 5 năm (2020 - 2024) do Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành.

Bảng giá đất ruộng tại Ô Môn

(Ban hành ngày 31/ 12/ 2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ)

 • Vị trí 1: Áp dụng cho các phường: Phước Thới, Thới Hòa, Long Hưng, Châu Văn Liêm và Thới Long.
 • Vị trí 2: Áp dụng dành cho phường Thới Lạc.

Đất ruộng Ô Môn ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư, nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tìm tới. Với mục đích mua đất để phục vụ nông nghiệp hoặc đầu tư bất động sản. Do đó, điều này khiến đất ruộng tại đây luôn trong tình trạng “sốt đất”, khả năng cao giá đất sẽ tăng mạnh trong vài năm sắp tới.

Đất ruộng tại Ô Môn là một loại hình đất đai đáng để các nhà đầu tư bất động sản lựa chọn. Chỉ cần nắm rõ những quy định khi mua đất ruộng thì bạn vẫn có khả năng chọn được mảnh đất tiềm năng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về những rủi ro cần tránh khi mua bán đất ruộng Ô Môn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích cho việc đầu tư của bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem thêm tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại batdongsanexpress.vn nhé.