Giai đoạn đầu năm 2017, Sở xây dựng bất động sản TP.HCM đã cấp phép cho 32 dự án nhà ở xây dựng trong 2 năm tới. Với tổng nguồn cung ra thị trường sẽ là 16.506 căn hộ và nhà thấp tầng đủ điều kiện huy động vốn. Số lượng cung này sẽ đẩy áp lực cạnh tranh trở nên gay gắt hơn.

6 tháng đầu năm trong biến động mạnh

Trái với dự đoán của nhiều người khi đều cho rằng, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ trong tình cảnh khó khăn. Trải qua 6 tháng đầu năm, dù thị trường cũng có những biến động mạnh, nhưng vẫn thể hiện một xu hướng phát triển hết sức vũng mạnh.

Trong đó, theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cũng như các đơn vị tư vấn. 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã tiếp nhận thêm 4,92 triệu m2 sàn nhà ở. Nâng tổng diện tích mặt sàn nhà ở lên số 157 triệu m2. Nâng bình quân diện tích lên 18,47 m2/người.

Diện tích sàn nhà ở trên toàn thành phố ngày càng nâng lên. Bình quân hiện tại đã đạt 18,47 m2/người

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đặc biệt là các công ty môi giới cũng đã ra đời theo cấp số nhân. Trong số 18.000 doanh nghiệp được thành lập mới 6 tháng qua ở TP HCM thì có đến 1/3 số đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Và đặc biệt, 6 tháng đầu năm qua vẫn tiếp tục là sân chơi riêng mang dấu ấn của phân khúc chung cư. Khi mà thị trường tiếp nhận thêm tới 14.754 căn hộ chung cư và 1.752 căn nhà thấp tầng. Với tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.

Trong số đó có 5.164 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, chiếm tỷ lệ 31,3%. Phân khúc trung cấp và bình dân đạt con số 11.342 căn, chiếm tỷ lệ 68,7%.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu tái cơ cấu các sản phẩm của mình một cách mạnh mẽ. Theo định hướng tăng mạnh các sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ) phân khúc trung cấp. Đáp ứng nhu cầu thực của hầu hết khách hàng có thu nhập trung bình, thấp sinh sống trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh những biến động của thị trường thì sự cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt hơn

Bên cạnh những diễn biến xấu do đã có thông tin 60 dự án sẽ bị dừng triển khai. Hay cơn sốt đất nền lan nhanh và được cho là có nguyên nhân từ các “cò” đất. Thì thị trường bất động sản phía Nam nửa đầu năm vẫn mang nhiều màu sắc tích cực.

Điển hình như dự án “bất động” nhiều năm, như Kenton Residences (quận 7, TP HCM) đã hồi sinh trở lại. Đây là tín hiệu dự báo của sự tồn kho BĐS sẽ giảm đi.

Kenton Residences quận 7 đã được triển khai trở lại sau nhiều năm bất động. Là dấu hiệu của sự hồi sinh các dự án chậm tiến độ

Đánh giá về thị trường 6 tháng qua của năm 2017. Ông Nguyễn Nam Hiền- Tổng giám đốc Công ty HưngThịnh Land cho rằng. Hiện nay, thị trường vẫn phát triển ổn định, đã có sự can thiệp từ chính phủ, từ nhà nước. Nên nỗi lo bong bóng của thị trường TP.HCM là điều không đáng lo ngại.

Những diễn biến của thị trường của nửa cuối năm 2017 vừa qua

Theo tìm hiểu, hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc ở TP.HCM đã bắt đầu tìm ra những hướng đi mới cho riêng mình. Họ đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho việc bung hàng những tháng cuối năm.Dù nhu cầu mua nhà ở thời điểm cuối năm đúng là rất cao. Nhưng việc có quá nhiều doanh nghiệp bung hàng vẫn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

Các ông lớn hoạt động ở khu Đông như Thủ Đức House, HimLam Land, NovaLand, Hưng Thịnh Land,… Dự kiến cũng sẽ tung ra thị trường những dự án mới của mình.Đặc biệt, nguồn tin từ một chủ đầu tư có uy tín lớn hiện nay cho biết. Vào quý IV/2017, công ty này sẽ bán ra một siêu dự án với khoảng 13.000 căn hộ chung cư cao cấp thuộc phường Bình An (quận 2).

Bên cạnh đó, khu Nam cũng là một khu vực được đánh giá sẽ tăng trưởng trở lại. Với nhiều dự án mới, đặc biệt là Kenton Residences khi được bơm 1.600 tỷ đồng để tái khởi động. Với kỳ vọng sẽ tung ra thị trường hơn 1.000 căn hộ với mức giá 1,7 tỷ đồng/căn.Khu Tây cũng được nhiều doanh nghiệp như NovaLand, Hưng Thịnh Land,… đặc biệt quan tâm trong 6 tháng cuối năm qua.

Ngoài ra, đất nền và nhà phố ở khu vực này cũng sẽ tiếp tục lên ngôi. Khi rất nhiều công ty BĐS như Trần Anh Long An, Cát Tường Đức Hòa, Hiển Vinh,… sẽ tiếp tục bung hàng.

Các địa phương trên địa bàn TP.HCM đều có sự tăng trưởng nhất định trong 6 tháng cuối năm 2017

Ông Trần Đức Vinh-Tổng giám đốc Công ty BĐS Trần Anh Long An cho rằng. Thị trường 6 tháng qua vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bình dân có giá trị hợp lý. Đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dân có thu nhập trung bình.

“Với việc cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp phải có sự chuyển đổi rất cơ bản, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng…, mới có thể bán được hàng”, ông Vinh nói.Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quỳnh- Tổng giám đốc Công ty bất động sản Hiển Vinh cho rằng. Thị trường sẽ rất khó có thể nổi “bong bóng” trong tương lai gần. Do nhà nước điều chỉnh thị trường ngày càng sát sao và hiện quả.