Theo các bạn thì thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên hay không nên? Đây là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Bởi thực tế, việc thiết kế nhà vệ sinh cũng mang đến rất nhiều lợi ích. Nhưng nhiều người lo ngại về vấn đề phạm phải phong thủy. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để có câu giải đáp các bạn nhé.

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ có ưu nhược điểm gì?

Với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì việc phục vụ nhu cầu cá nhân, nhu cầu sinh hoạt là rất cần thiết. Chính vì vậy mà rất nhiều ra đình lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Vậy lối thiết kế này có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

Có lẽ nhiều người cho rằng, nhà vệ sinh là chỗ ô uế, có nhiều vi khuẩn chú ngụ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Tuy nhiên, phong cách này vẫn được rất nhiều gia đình lựa chọn. Bởi chúng có những ưu điểm mà chúng ta không thể phủ nhận như:

Ưu điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Ưu điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

  • Điều đầu tiên chúng ta nhận thấy đó là phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân của các thành viên. Với những ngôi nhà cao tầng thì lựa chọn giải pháp này là rất cần thiết đúng không các bạn?
  • Ngoài ra, nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ đảm bảo cho chủ nhân có một sự riêng tư cần thiết. Bởi sự riêng tư thì ai cũng cần kể cả là khi chúng ta chung sống với những người thân trong gia đình. Đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ lại rất cần điều này.
  • Với những gia đình có nhiều thành viên, nhiều thế hệ thì việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ là điều cần thiết. Bởi chúng ta sẽ không mất thời gian chờ đợi và cũng không ảnh hưởng tới sinh hoạt của các thành viên khác.

Nhược điểm của thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ là gì?

Đây có lẽ là sự lăn tăn của rất nhiều gia đình. Bởi vì điều mà nhiều người nghĩ đến đó là vấn đề phong thủy. Đây là điều mà chúng ta không thể bỏ qua. Thực tế, theo các chuyên gia phong thủy phân tích thì nhược điểm của chúng là:

Nhược điểm của thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Nhược điểm của thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

  • Theo phong thủy thì nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt nên chứa rất nhiều âm khí. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề cân bằng âm dương trong phòng ngủ. Đương nhiên, chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của gia chủ.
  • Hơn nữa, nơi đây cũng có rất nhiều vi khuẩn sinh sống. Chúng sẽ ít nhiều gây bất lợi về vấn đề sức khỏe cho chủ nhân. Điều đương nhiên là chúng ta không có giấc ngủ tốt và kéo dài sẽ gây bất lợi về sức khỏe.
  • Ảnh hưởng tới một số đô gia dụng trong phòng ngủ. Điều này thì ai trong chúng ta cũng đều dự đoán được đúng không các bạn? Bởi vì nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, hơi nước đương nhiên sẽ thoát ra ngoài làm ảnh hưởng tới các đồ vật bên trong phòng ngủ và đặc biệt là đồ điện. Chúng sẽ gây ra hiện tượng ẩm mốc cho đồ gia dụng. Chính điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn.

Vậy làm thế nào để phát huy được ưu điểm và hạn chế được nhược điểm của nhà vệ sinh trong phòng ngủ? Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này ở nội dung tiếp theo của bài viết các bạn nhé.

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần phải tuân theo những nguyên tắc nào?

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Tuy nhiên, để không phạm vào phong thủy thì gia chủ cần phải thiết kế nhà vệ sinh dựa trên những nguyên tắc sau:

Chọn hướng cho nhà vệ sinh.

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà gia chủ cần phải làm. Theo các chuyên gia phong thủy thì việc chọn hướng nhà vệ sinh cũng phải tuân theo quy luật là “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là đặt nhà vệ sinh ở hướng xấu còn hướng về hướng tốt.

Chọn hướng cho nhà vệ sinh

Chọn hướng cho nhà vệ sinh

Tuy nhiên, vì nhà vệ sinh mang nặng thủy khí nên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tài vận của gia chủ, các bạn nên tránh đặt nhà vệ sinh theo phương vị: Tây Nam, Đông Bắc. Ngoài ra cũng không nên đặt theo hướng Nam vì hướng Nam có hỏa khí mạnh nên chúng xung khắc với Thủy khí.

Không nên đặt nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của phòng ngủ.

Theo đúng phong thủy thì vị trí trung tâm được coi là trái tim của phòng ngủ sẽ mang đến nguồn sinh khí tốt cho gia chủ. Chính vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được đặt nhà vệ sinh ở hướng này. Chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài vận của chủ nhân. Hơn nữa nếu đặt nhà vệ sinh ở vị trí này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ.

Nên chọn diện tích nhà vệ sinh phù hợp với diện tích phòng ngủ.

Thường thì diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ có diện tích nhỏ hơn so với diện tích nhà vệ sinh trước kia. Đặc biệt là nhà vệ sinh của các căn hộ chung cư hoặc các loại nhà ống ở phố. Với những không gian nhà rộng rãi thì không gian nhà vệ sinh cũng được nói rộng hơn để phục vụ thểm một số nhu cầu sinh hoạt khác của gia chủ. Thường diện tích nhà vệ sinh sẽ giao động từ 2,2 m– 4,2 m.

Diện tích nhà vệ sinh phù hợp với diện tích phòng ngủ

Diện tích nhà vệ sinh phù hợp với diện tích phòng ngủ

Chọn vị trí cửa toilet phải phù hợp với vị trí của phòng ngủ.

Đây là điều quan trọng nhất khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Những vị trí được coi là nhạy cảm nhất không nên đặt chính là: Đặt cửa nhà vệ sinh đối với với cửa phòng ngủ và đặt đối diện với giường ngủ. Bởi đây là những vị trí nhạy cảm ảnh hưởng đến sinh khí của phòng ngủ.

Thường thì vị trí giường ngủ sẽ liên quan đến sức khỏe. Chính vì vậy khi chọn vị trí này sẽ rất dễ bị nhiễm uế làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Còn cửa phòng ngủ là nơi đón sinh khí của trời đất. Nếu vị trí nhà vệ sinh đối diện cửa phòng sẽ ngăn cản vượng khí cũng như sự may mắn đến với gia chủ.

Bật mí cách hóa giải phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

Có lẽ chúng tôi không cần phải đề cập đến những lợi ích mà nhà vệ sinh mang đến cho gia chủ nữa đúng không nào? Để khắc phục những nhược điểm mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì các chuyên gia phong thủy đã chia sẻ một số cách để hóa giải điều này. Cụ thể:

  • Trong trường hợp cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ thì một cách hóa giải đơn giản nhất là chúng ta sử dụng thêm một vách ngăn hoặc rèm để ngăn lại. Với những mẫu rèm và vách ngăn được thiết kế hiện đại và thẩm mỹ như hiện nay thì đây cũng là một thiết bị trang trí khá tốt.

Dùng rèm hoặc vách ngăn để hóa giải

Dùng rèm hoặc vách ngăn để hóa giải

  • Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ nếu không tránh được trường hợp cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ thì chúng ta sẽ có 2 cách để lựa chọn đó là: Thay đổi vị trí của giường hoặc cũng có thể sử dụng rèm và vách ngăn như ở trên đều được.
  • Nếu đầu giường được kê sát hoặc đối diện với tường của toilet thì chúng ta có thể chọn phương án là chọn vị trí khác phù hợp hơn. Nếu trường hợp bất khả kháng bạn có thể dùng tấm ngăn và không nên kê sát đầu giường vào tường.

Ngoài những cách trên, gia chủ có thể đóng cửa nhà vệ sinh sau khi đi xong. Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ và khô thoáng. Một cách hóa giải nữa là đặt gương ở trong nhà vệ sinh để trấn áp khí xấu ra khỏi phòng.

Như vậy, theo những gì bài viết chia sẻ có lẽ độc giả đã vỡ ra nhiều điều về thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Hy vọng, đây sẽ là thông tin bổ ích để các bạn tham khảo và rút kinh nghiệm cho chính gia đình mình.