Hiện nay, đất thổ cư đang dần dần phổ biến và loại hình của nó cũng vô cùng đa dạng. Có nhiều người sẽ lựa chọn để mua loại đất thổ cư để xây dựng nhà ở hoặc với mục đích đầu tư. Vậy thì khi quyết định lựa chọn mua đất bạn cần phải chú ý những điều gì? Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn thông tin vô cùng hữu ích về những lưu ý khi mua đất thổ cư. Cùng theo dõi bài viết sau của BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Những lưu ý khi mua đất thổ cư cần chú ý

Những lưu ý khi mua đất thổ cư cần chú ý

Thông tin tổng quan về đất thổ cư

Đất thổ cư là một từ để chỉ loại đất phi nông nghiệp. Theo như thông tư của chính phủ ngày 2/8/2007 quy định rằng đất này là loại đất dùng cho mục đích xây dựng nhà ở, dùng để xây dựng những công trình để phục vụ cho cuộc sống người dân. Hoặc có thể là đất vườn ao ở trong khuôn viên nhà ở và thuộc cùng một khu đất thuộc phạm vi khu dân cư đã nhận được sự công nhận là đất để ở.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Những lưu ý khi mua đất thổ cư mà bạn nên biết

Một khi đã đưa ra quyết định mua bán bất kì loại hình bất động sản gì bạn cũng nên chú ý một cách kỹ lưỡng. Bởi vì tài sản được giao dịch có giá trị vô cùng lớn, nếu sơ xuất có thể dẫn đến việc tổn thất nặng về tài chính. Dưới đây là những lưu ý khi mua đất thổ cư mà bạn cần nắm rõ trước khi thực hiện mua bán đất.

Xác định mục đích sử dụng khi chọn mua đất

Xác định mục đích sử dụng khi chọn mua đất

Cần cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định mua đất

Điều đầu tiên bạn cần nhớ đó chính là thị trường bất động sản vô cùng rộng lớn, vì vậy có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể nên đừng hấp tấp trong bất kì quyết định nào. Cần nắm rõ về thông tin của mảnh đất, tính pháp lý và tình trạng hiện của nó nếu như bạn thật sự muốn đầu tư. Không nên ham giá hời mà vội vàng chốt đơn sớm, điều đó có thể sẽ khiến bạn hối hận đấy.

Nắm kĩ những thông tin mảnh đất nếu bạn đang muốn mua

Một trong những lưu ý khi mua đất thổ cư đó chính là bạn cần xác định được ý định đầu tư của mình là gì. Tùy vào từng loại mục đích sử dụng khác nhau mà ta sẽ lựa chọn những loại đất có đặc điểm phục vụ cho nhu cầu ấy.

Mua đất thổ cư để xây nhà ở

Khi bạn muốn mua đất để xây dựng căn hộ cho gia đình, bạn nên quan tâm đến hàng xóm xung quanh. Dân cư của khu này có hòa đồng, thân thiện hay không, an ninh xã hội ở đây có an toàn không. Nên lựa chọn vị trí mảnh đất thuận tiện nhất cho việc sinh hoạt hằng ngày của bạn và gia đình.

Đất thổ cư để xây nhà

Đất thổ cư để xây nhà

Nên lựa chọn những mảnh đất ở vị trí không quá đông đúc dân cư, nhưng cũng đừng quá thưa thớt, vừa phải là đủ. Việc mảnh đất ở gần những tiện ích công cộng như trường học, chợ, bệnh viện hoặc những cửa hàng tiện lợi sẽ vô cùng lý tưởng.

Mua đất để kinh doanh, đầu tư

Nếu bạn mua để thực hiện một dự án đầu tư thì cần nghiên cứu thật kỹ về kỳ vọng tương lai của miếng đất. Xem thử trong tương lai liệu mảnh đất ấy có phát triển và mang về lợi nhuận cho ta hay không.

Hay đất thổ cư để kinh doanh

Hay đất thổ cư để kinh doanh

Có những dự án nào đã hoặc đang chuẩn bị xây dựng ở gần đó hay không? Những điều đó sẽ quyết định được tiềm năng trong tương lai của nó. Hơn nữa, bạn cần chú ý những vấn đề pháp lý của mảnh đất như nó có thuộc diện giải tỏa, quy hoạch của khu vực hay không. Nếu mục đích sử dụng đất của bạn là để xây nhà hàng, cửa hàng thì nên lựa chọn những khu vực có đông đúc dân cư, vỉa hè thông thoáng và đường rộng.

Chỉ nên chọn mua những mảnh đất có đầy đủ sổ đỏ

Nếu như bạn mua phải mảnh đất chưa có sổ đỏ hoặc đất có quyền sở hữu chung của từ hai người trở lên sẽ khiến cho bạn gặp những ảnh hưởng bất lợi. Những mảnh đất như thế thường sẽ được giao dịch chỉ qua hình thức vi bằng hoặc có văn bản giấy viết tay.

Nên lựa chọn những mảnh đất có sổ đỏ

Nên lựa chọn những mảnh đất có sổ đỏ

Điều này có thể sẽ khiến bạn vướng vào vòng xoay pháp lý và gặp phải tranh chấp trong tương lai gần. Do đó, khi chọn mua đất bạn cần phải thật thận trọng lựa chọn những miếng đất có đầy đủ pháp lý.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý là có những mảnh đất sở hữu lối vào đang bị tranh chấp chưa được giải quyết. Nhiều gia đình gặp phải tình trạng này và phải rao bán gấp. Vì thế, ngoài việc lưu ý về sổ đỏ của đất thì bạn cũng nên khảo sát những người hàng xóm xung quanh về những thông tin của mảnh đất cần mua.

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn đọc tất tần tật những thông tin vô cùng hữu ích về đất thổ cư, cũng chia sẻ đến bạn những lưu ý khi mua đất thổ cư. Mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ hấp thụ được những kiến thức về nó cũng như nắm được những lưu ý vàng trong việc chọn mua đất thổ cư. Hãy theo dõi batdongsanexpress.vn để đọc những tin tức bất động sản mới nhất.