Hoạt động bán đất nông nghiệp hoặc là mua đất nông nghiệp giá rẻ hiện nay đang là một loại hình được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết để mua bán đất nông nghiệp được thuận lợi, suôn sẻ, đảm bảo quyền lợi. Nếu bạn đang có ý định mua bán đất ruộng Tân An thì hãy tham khảo bài viết này để có được những lưu ý cần thiết nhé!

Giới thiệu về đất ruộng Tân An

Giới thiệu về đất ruộng Tân An

Giới thiệu về đất ruộng Tân An

Đất ruộng nói riêng hay đất nông nghiệp nói chung tại Tân An là loại đất mà Nhà nước giao cho người dân nhằm phục vụ những nhu cầu về sản xuất nông nghiệp, bao gồm trong đó có mục đích trồng trọt, chăn nuôi,....

Đất nông nghiệp tại Tân An vừa chính là tư liệu sản xuất chủ yếu lại vừa là tài liệu lao động cũng đồng thời là một đối tượng lao động có vai trò đặc biệt quan trọng không thể nào thay thế trong ngành nông - lâm nghiệp.

Càng ngày lại càng có nhiều gia đình có nhu cầu muốn mua đất nông nghiệp nhằm có thể tiết kiệm chi phí để sở hữu một mảnh đất. Dù cho phương thức như thế này được xem là một cách khá thông minh nhằm có thể sở hữu một mảnh đất với diện tích lớn mà lại có giá thành rẻ hơn hẳn so với việc mua đất thổ cư.

Tuy nhiên việc này lại tiềm ẩn khá là nhiều những rủi ro cho những người mua đất nếu như không nắm rõ được một số vấn đề. Nếu muốn mua đất nông nghiệp với mục đích để xây dựng nhà ở cho gia đình thì sau này sẽ cần phải tiến hành việc làm thủ tục để chuyển đổi đất nông nghiệp này sang đất ở.

Đất ruộng Tân An đủ như thế nào sẽ đủ điều kiện mua bán?

Theo điều 106 tại Luật đất đai có quy định thì đất nông nghiệp nếu như muốn tiến hành mua bán sẽ cần phải đạt đủ những điều kiện như sau:

 • Có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thuộc vào diện đất không xảy ra tranh chấp.
 • Thuộc vào diện đất không bị kê biên để thi hành án.
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.
 • Đất không thuộc vào loại đất rừng phòng hộ, hay là đất canh tác được bảo vệ.

Điều kiện mua bán đất ruộng tại Tân An

Điều kiện mua bán đất ruộng tại Tân An

Nếu như đất nông nghiệp tại Tân An đáp ứng được đủ các yêu cầu trên thì có thể tiến hành mua bán.

Thủ tục mua bán đất ruộng Tân An

Quá trình làm thủ tục để mua bán đất nông nghiệp tại Tân An không đòi hỏi quá phức tạp. Bạn có thể đọc tham khảo để chuẩn bị hồ sơ cần thiết theo như những thông tin ở dưới đây:

Những giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị

Khi tiến hành làm thủ tục để mua bán đất nông nghiệp tại Tân An bạn sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối với đất nông nghiệp
 • Bản sao của giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất nông nghiệp.
 • Giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của cả bên mua và bên bán đất ruộng
 • Một số loại giấy tờ khác có liên quan tùy theo từng trường hợp.

Trình tự mua bán đất ruộng Tân An được tiến hành như thế nào?

Bước 1: Các bên mua bán đất ruộng gồm bên chuyển nhượng đất ruộng và bên nhận chuyển nhượng đất ruộng tại Tân An sẽ cùng nhau tới Văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng bản hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp mà hai bên có mua bán.

Bước 2: Sau khi bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ruộng đó được công chứng thành công thì hai bên liên quan sẽ cùng phải đến Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất cần mua bán để nộp bộ hồ sơ với mục đích thực hiện chuyển nhượng phần đất nông nghiệp đó

Bước 3: Các bên liên quan cần thực hiện nghĩa vụ về tài chính theo đúng như quy định của pháp luật.

Thủ tục mua đất ruộng Tân An

Thủ tục mua đất ruộng Tân An

Các loại thuế và phí cần phải nộp

Dưới đây là các loại thuế cần phải nộp

Thuế thu nhập cá nhân

Khoản thuế này sẽ do bên chuyển nhượng đất phải nộp. Trong trường hợp mà người nộp thuế không thể xác định được hoặc là không có hồ sơ để có thể xác định được giá vốn, giá mua hoặc là giá thuê và các chứng từ hợp pháp để xác định những liên quan cần thiết của hoạt động chuyển nhượng đất ruộng thì thuế thu nhập cá nhân cần đóng khi chuyển nhượng đất sẽ được tính toán theo như công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng đất ruộng x Thuế suất 2%

Trong trường hợp có thể xác định được khoản thu nhập để tính thuế thì khoản thuế thu nhập cá nhân được tính đối với thu nhập từ việc chuyển nhượng đất sẽ tính theo công thức khác. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng sẽ như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = khoản thu nhập được tính thuế x Thuế suất 25%

Lệ phí trước bạ

Theo như Thông tư số 34/2013/TT-BTC quy định thì lệ phí trước bạ cần nộp khi tiến hành chuyển nhượng đất ruộng Tân An sẽ được tính toán theo như công thức dưới đây

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị tài sản để tính lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng đất x Mức tiền thu lệ phí trước bạ (%)

Lệ phí địa chính:

Theo như điểm b3, khoản 2, Điều 3, Thông tư số 02/2014/TT-BTC có quy định thì mức tiền thu lệ phí địa chính tối đa sẽ không quá mức 100.000 đồng/giấy đối với trường hợp cấp mới loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các loại thuế cần nộp

Các loại thuế cần nộp

Phí công chứng hợp đồng mua bán đất ruộng

Phụ thuộc vào mỗi loại hình đất đai, bất động sản sẽ có một mức thu phí công chứng hợp đồng mua bán đất khác nhau

Phí đo đạc địa chính

Ngoài các khoản phí nêu trên thì còn cần thêm phí đo đạc địa chính.

Cuối cùng, hai bên cùng đến văn phòng đăng ký biến động đất đai địa phương của Tân An nơi có đất ruộng đang tiến hành kiểm tra hồ sơ mua bán đất ruộng.

Hồ sơ hợp lệ

Văn phòng đăng ký biến động đất đai tại nơi có đất ruộng sẽ tiến hành gửi đi những thông tin cần thiết tới cơ quan thuế với mục đích nhằm xác định nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải thực hiện. Sau đó sẽ tiến hành việc xác nhận nội dung đất biến động tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng theo quy định mà Bộ tài nguyên và môi trường đã ban bố.

Văn phòng đăng ký biến động đất đai tại Tân An nơi có đất ruộng đang mua bán sẽ có trách nhiệm trong việc chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào trong hồ sơ địa chính. Cuối cùng sẽ có thể tiến hành việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ruộng đó cho phía người nhận chuyển nhượng đất ruộng Tân An.

Toàn bộ quá trình trong việc làm hồ sơ như trên sẽ không kéo dài quá 30 ngày kể từ khi mà Văn phòng đăng ký biến động đất đai tại Tân An nơi có đất nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ hợp lệ cần có yêu cầu gì?

Hồ sơ hợp lệ cần có yêu cầu gì?

Những lưu ý cần biết trước khi mua bán đất ruộng Tân An

Trước khi quyết định tiến hành mua đất ruộng, cần phải lưu ý những vấn đề sau để việc mua bán giao dịch được diễn ra thuận lợi:

 • Kiểm tra xem lô đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không. Bởi vì nếu như đất ruộng nằm trong diện được quy hoạch bởi nhà nước thì đất rất có thể sẽ bị thu hồi vào bất kỳ lúc nào.
 • Lựa chọn vị trí đất ruộng đẹp, có thể phù hợp với các mục đích sử dụng đất khác nhau.

Lưu ý cần nắm

Lưu ý cần nắm

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mua bán đất ruộng Tân An mà bài viết muốn gửi tới bạn. Mong rằng sau khi đọc bài viết bạn sẽ có thể rút ra được những kinh nghiệm trong quá trình mua bán đất ruộng của mình.