Phòng ngủ chính là nơi để mọi người có thể về nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc thật mệt mỏi. Do vậy nếu trong phòng trang trí những bức tranh sẽ giúp cho phòng trở nên ấm áp, sinh động. Nhưng lại không biết chọn những loại tranh nên treo trong phòng ngủ là bức tranh nào, bức nào sẽ hợp phong thủy nhà. Rất nhiều câu hỏi thắc mắc về vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Những loại tranh nên treo trong phòng ngủ hợp lý

Những loại tranh nên treo trong phòng ngủ hợp lý

Liệu trong phòng ngủ nên để loại tranh nào?

Với phòng ngủ đặc biệt của những người lớn thường sẽ chọn với nhiều nguyên tắc khó hơn để đảm bảo tuổi và phong thủy. Họ mong rằng những bức tranh sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Dựa vào đó mà từng phòng ngủ lựa chọn loại tranh khác nhau:

Mẫu tranh cho phòng ngủ của em bé

Đối với các em bé thì bạn nên chọn những bức tranh có màu sáng tươi tắn, cùng những hình ảnh vui nhộn, sinh động. Các bức tranh có thể là hình những con vật trông ngộ nghĩnh, đáng yêu hoặc các hình hoạt hình và nhân vật hoạt hình. Cũng có thể đặt phòng các bé những bức trang giúp các con có thể học hỏi qua những hình ảnh đó.

Tranh treo cho phòng ngủ em bé

Tranh treo cho phòng ngủ em bé

Mẫu tranh cho phòng ngủ người lớn

Đối với phòng người lớn hoặc các cặp vợ chồng thì có thể chọn những bức tranh theo kiểu phong cảnh thiên nhiên, tranh nghệ thuật. Những hình ảnh sẽ mang tới sự thoải mái, nhẹ nhàng khi nhìn ngắm những bức tranh. Không nên chọn các bức tranh quá trừu tượng khiến bạn nhìn vào chỉ cảm thấy nhức đầu khó thư giãn.

Bạn còn có thể lựa những bức ảnh mang tính tranh phong cảnh quê hương đất nước mang đậm chất miền quê hoặc phố cổ. Vì những bức tranh này giúp hồi tưởng lại những ký ức vùng quê ngày xưa giúp bạn giảm đi những lo toan, mệt mỏi. Giúp mọi người dễ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Còn các cặp vợ chồng các bạn có thể treo những bức tranh thể hiện tình yêu như cặp chim uyên ương hoặc hình em bé. Hình ảnh này mang cho bạn một không gian hạnh phúc gắn kết với nhau hơn.

Mẫu tranh treo cho phòng người lớn

Mẫu tranh treo cho phòng người lớn

Mẫu tranh cho phòng ngủ của người già

Với người già thì họ thường sẽ cảm thấy khó ngủ và họ chỉ mong muốn có được một giấc ngủ ngon. Do vậy để có thể chìm vào giấc ngủ dễ hơn thì phòng ngủ người già thường treo những bức tranh nhẹ nhàng, mang chất mộc mạc. Các bức tranh mang vẻ đơn giản như như hình những đàn chim và phong cảnh nên thơ.

Những loại tranh phù hợp treo phòng người già

Những loại tranh phù hợp treo phòng người già

Các loại tranh không được đặt trong phòng ngủ

Tuy có rất nhiều loại tranh có thể treo trong phòng ngủ nhưng cũng có nhiều bức tranh không được treo trong phòng ngủ. Vì nếu treo những bức tranh này lên sẽ mang lại những chuyện không may có thể làm ảnh hưởng giấc ngủ. Đó là những loại tranh sau:

 • Đừng nên treo những tranh có tone màu quá gắt hoặc tranh sử dụng quá nhiều màu đen. Bởi vì sẽ mang lại cho người ở phòng cảm giác luôn buồn và khó chịu, khiến giấc ngủ không ngon.
 • Đừng để những bức tranh hình các con vật dữ tợn và hung bạo bởi chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác lo sợ khi ngủ.
 • Không treo tranh quá trừu tượng vì sẽ làm bạn cảm giác không thoải mái, luôn nghĩ ngợi căng thẳng đầu óc.
 • Không treo các tranh hình mặt trời lặn hoặc những bông hoa tàn bởi những bức tranh mang chất ảo ảnh.
 • Cấm treo những tranh bạo lực, hành động trong phòng.
 • Không đặt các bức hình của người đã mất trong phòng ngủ sẽ làm bạn nhớ đến và không vui.

Nên chú ý những loại tranh không được treo trong phòng ngủ

Nên chú ý những loại tranh không được treo trong phòng ngủ

Những loại tranh nên treo trong phòng ngủ đúng phong thủy

Mỗi chúng ta sẽ có một mệnh tương ứng với ngũ hành như: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh đều có những nguyên tắc riêng trong phong thủy đưa ra. Vậy các mệnh sẽ được tương ứng với các tranh như sau:

 • Mệnh Kim: hợp với các bức tranh tone màu vàng, màu đất, màu cam, khung bằng chất liệu tương lưỡng.
 • Mệnh Mộc: hợp với các bức tranh có màu xanh lá cây, dùng khung nền bằng gỗ.
 • Mệnh Thủy: phù hợp với màu xanh dương, xanh đậm, ánh kim, nên dùng ảnh in canvas.
 • Mệnh Hỏa: sẽ hợp màu đỏ, cam, xanh lá và chọn khung bằng gỗ hoặc kim loại.
 • Mệnh Thổ: chọn các màu như đỏ, tím, hồng cùng với chất liệu kim loại.

Các lưu ý nên nhớ những loại tranh nên treo trong phòng

Khi treo các bức tranh trong phòng ngủ thường treo trên đầu giường ngủ nhưng điều này sẽ gây nên nhiều chuyện hạn chế. Đặt tranh phía trên đầu giường thì tránh các loại tranh đã nhắc phần trên và nên đặt một bức tranh không nên treo quá nhiều bức. Nếu bạn đặt quá nhiều tranh sẽ tác động đến tâm trạng của bạn khi nghỉ ngơi.

Chọn tranh phù hợp nội thất căn phòng

Chọn tranh phù hợp nội thất căn phòng

Không những vậy khi bạn đặt tranh phải xem sao cho phù hợp với các nội thất trong căn phòng ngủ bạn. Khi nhà bạn trang trí nội thất đơn giản thì những loại tranh nên treo trong phòng ngủ là tranh nhẹ nhàng, trong sáng. Ngược lại, nếu là căn phòng có nội thất hiện đại phức tạp thì nên chọn bức tranh mang nét sang trọng. Bởi vậy để mọi người phải lựa chọn bức tranh vừa phù hợp vừa mang lại ý nghĩa cho căn phòng bạn.

Tổng quát qua đây để trang trí tranh cho phòng ngủ bạn nên đọc kỹ những điều nên tránh để chọn lựa được bức tranh phù hợp. Cùng với những kinh nghiệm mình chia sẻ trên chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời những loại tranh nên treo trong phòng ngủ. Hi vọng bạn sẽ thích những điều mình trên của bài viết!