Việc mua đất xây nhà luôn được xem là việc hệ trọng trong đời người. Tuy nhiên, không vì thế mà nóng vội trong việc mua bán đất, dẫn đến các quyết định sai lầm. Rất nhiều người do chưa nắm rõ về các thủ tục, pháp lý và kinh nghiệm nên đã rất khó khăn trong việc mua bán đất thổ cư. Những kinh nghiệm thực tế dưới đây của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ giúp bạn sở hữu được một mảnh đất đẹp. Cũng như tránh được những rắc rối sau này, cùng theo dõi nhé!

Kiểm tra thông tin chung của mảnh đất

Trước khi quyết định mua một mảnh đất, việc đầu tiên cần làm chính là phải tìm hiểu thật kỹ mảnh đất đó. Tìm hiểu các thông tin cơ bản như khu đất đó thuộc diện gì, giao thông có thuận tiện không, ….

Đặc biệt, cần phải chú ý đến các vấn đề pháp lý của mảnh đất. Ví dụ như mảnh đất muốn mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không. Đồng thời kiểm tra hồ sơ địa chính tại xã, huyện hoặc Sở Tài nguyên - Môi trường để xem khu vực mua đất có dự án nào không.

Xác định thật kỹ thông tin chung của mảnh đất

Xác định thật kỹ thông tin chung của mảnh đất

Ngoài ra, thực tế hiện nay đã có rất nhiều người dân tự ý cơi nới, thay đổi hiện trạng diện tích nhà ở. Tuy nhiên, khu vực đó lại nằm trong phạm vi đất của các công trình như hệ thống thoát nước thải, … Do đó, nếu không tìm hiểu kỹ trước khi mua thì dễ xảy ra nhiều rắc rối sau này.

Xác định đất có sổ đỏ hay không?

Đây chính là vấn đề rất quan trọng khi mua bán đất thổ cư bởi nó quyết định tới tính pháp lý của mảnh đất. Để tránh trường hợp sau này có thể xảy ra tranh chấp thì tốt nhất nên mua đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp. Trường hợp nếu thu hồi đất thì cũng dễ dàng hơn trong việc nhận quyền lợi đền bù.

Đất phải có sổ đỏ hợp pháp

Đất phải có sổ đỏ hợp pháp

Một điều cần lưu ý là không nên mua đất chưa tách sổ với hình thức viết tay và hẹn lịch cấp sổ đỏ. Bởi chưa chắc thời điểm nào mới có sổ riêng. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận, nếu không sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang”. Vì pháp luật hiện nay chưa công nhận hình thức mua bán này.

Vị trí và diện tích đất

Khi mua đất thì vị trí và diện tích đất tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn mua đất xây nhà thì nên chọn vị trí yên tĩnh, trong lành và ít xe cộ đi lại. Nhưng cũng không quá xa trường học, chợ hay bệnh viện.

Diện tích đất sẽ phụ thuộc theo số lượng thành viên trong gia đình và điều kiện tài chính của bạn. Lưu ý nên lựa chọn những mảnh đất có hướng Nam hoặc Đông Nam. Bởi dễ đón gió mát và tránh được nắng nóng chiếu thẳng vào nhà. Thêm vào đó, hai hướng này còn rất hợp với phong thủy.

Vị trí và diện tích đất tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng

Vị trí và diện tích đất tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng

Còn nếu mua đất với mục đích để làm mặt bằng kinh doanh. Bạn nên chọn vị trí đông dân cư, giao thông thuận lợi. Mặt tiền càng lớn thì càng thu hút được khách hàng vì chúng tạo cảm giác cửa hàng rất quy mô. Hướng đất cũng rất cần phù hợp với phong thủy của chủ nhà.

Trường hợp muốn đầu tư bất động sản thì bạn cần tìm hiểu các công trình, dự án sắp xây dựng trong tương lai gần. Để xác định rõ được tiềm năng của mảnh đất. Nếu xung quanh sắp xây dựng bệnh viện, trung tâm thương mại, … bạn nên chớp lấy cơ hội hiếm có này.

Hướng đất cũng là một điều nên lưu ý khi mua đất thổ cư

Hướng đất cũng là một điều nên lưu ý khi mua đất thổ cư

Lối đi vào không tồn tại tranh chấp

Tại nhiều thành phố lớn có rất nhiều mảnh đất có lối vào đang tồn tại tranh chấp mà chưa thể giải quyết. Cũng chính vì thế mà nhiều gia đình rao bán mảnh đất đó. Vậy nên, trước khi quyết định mua mảnh đất đó, bạn cần nên xem lối vào có đang xảy ra tranh chấp không. Điều này sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng xảy ra tranh chấp sau này.

Đảm bảo lối đi vào không xảy ra tranh chấp

Đảm bảo lối đi vào không xảy ra tranh chấp

>>> Xem thêm: Click vô đường link để xem thêm các dự án căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán rõ ràng

Mua bán đất thổ cư là một giao dịch mua bán tài sản có giá trị lớn. Bởi vậy, khi mua bán đất bạn bắt buộc phải lập hợp đồng bằng văn bản. Cần phải có chứng thực, công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có đầy đủ chữ ký của tất cả những người có liên quan đến mảnh đất đó như vợ/chồng, cha/mẹ, .... Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, thì tất cả các thành viên được thừa kế đều phải ký tên vào biên bản đồng ý bán đất.

Hợp đồng mua bán đất thổ cư cần phải đúng quy định của pháp luật

Hợp đồng mua bán đất thổ cư cần phải đúng quy định của pháp luật

Trước khi mua đất, luôn đọc kỹ các văn bản pháp luật quy định về quyền lợi của bên mua và bên bán. Điều này nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng tranh chấp trong tương lai. Nếu chưa hiểu rõ luật hay chưa có kinh nghiệm, bạn nên nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm đi cùng. Để kịp thời nhận ra những bất cập trong việc thỏa thuận.

Việc tìm cho mình một mảnh đất để an cư lạc nghiệp là điều rất quan trọng đối với mỗi người. Do đó cần nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định để tránh những rủi ro sau này. Trên đây, Bất động sản Express đã chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm khi mua bán đất thổ cư.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có được những quyết định đúng đắn khi mua đất thổ cư. Nếu bạn muốn xem thêm tin tức thị trường bất động sản, đừng quên truy cập batdongsanexpress.vn nhé.