Những năm gần đây, người dân lựa chọn nhà ở chung cư đang trở thành xu thế và rất phổ biến bởi những tiện nghi mà nó đem lại. Đặc biệt là khi đất ở những thành phố ngày càng hẹp thì chung cư lại là một lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về phí dịch vụ chung cư. Ở bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về chi phí dịch vụ của chung cư trong quá trình sinh hoạt.

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Loại chi phí mà bắt buộc những cư dân sống ở những căn hộ cần phải đóng đó là phí dịch vụ của chung cư. Khi sống cùng chung dưới một tòa nhà được gọi là chung cư thì những dân cư ở đây sẽ có nhiệm vụ là đóng những khoản chi phí sinh hoạt của gia đình mà quản lý chung cư đề ra.

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Tuy nhiên, tùy vào loại chung cư cao cấp hay bình dân thì sẽ có những phí dịch vụ hàng tháng khác nhau. Ngoài ra, phí dịch vụ hàng tháng của chung cư còn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ở thời điểm ban đầu trước khi thuê hoặc mua. Vì thế, trước khi bạn ký hợp đồng thì bạn cần chú ý và quan tâm đến những khoản phí này.

Hiện nay, phí dịch vụ hàng tháng của chung cư sẽ dao động từ 3-16,5 triệu đồng/m2/tháng. Hiện nay, thì tùy thuộc vào tính chất của chung cư mà người mua và chủ đầu tư sẽ có những thỏa thuận về giá dịch vụ như sau:

  • Chung cư có thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ sẽ dao động từ 3000-5000 đồng/m2.
  • Chung cư trung cấp 1,2-1,8 tỷ giá sẽ dao động từ 6000-10.000 đồng/m2.
  • Chung cư cao cấp giá dao động từ 10.000-16.500 đồng/m2.

Hình ảnh căn hộ chung cư cao cấp

Hình ảnh căn hộ chung cư cao cấp

Những căn hộ cao cấp và mới nhất thì chi phí dịch vụ chung cư hàng tháng sẽ cao hơn. Ngoài ra, phí dịch vụ hàng tháng còn dựa vào diện tích của căn hộ. Nếu căn hộ chung cư lớn thì chi phí dịch vụ sẽ cao và ngược lại.

Phí quản lý chung cư

Loại chi phí này sẽ bao gồm tất cả những chi phí cho hoạt động quản lý và vận hành chung cư. Đây là chi phí dịch vụ mà cư dân cần có trách nhiệm đóng để đảm bảo cho những thiết bị vận hành, máy móc, quản lý ở khu chung cư sẽ đảm bảo hoạt động được ổn định.

Phí hoạt động chung cư sẽ dựa vào chất lượng và tiêu chuẩn của dự án mà thay đổi. Mức đóng của chi phí này sẽ dao động từ 4000-8000 đồng/m2/tháng. Đây là một khoản chi phí mà hiện nay ở các chung cư đều được áp dụng.

Phí quản lý vận hành chung cư

Phí quản lý vận hành chung cư

Với chi phí sinh hoạt chung cư thì có mức giá mà nhà nước đã đề ra. Đây là một khoản chi phí dịch vụ cho chung cư đã được quy định với hạn mức tối đa, vì vậy, nếu như quản lý chung cư thu nhiều hơn mức nhà nước đã quy định thì bạn cần xem thật kỹ chất lượng căn hộ và mức sống của gia đình rồi có những thỏa thuận với chủ đầu tư.

Không phải ở bất kỳ một căn hộ chung cư nào cũng thu một khoản chi phí dịch vụ như nhau. Với những căn hộ bình dân và giá thành rẻ thì không thể nào so với những căn hộ lớn, cao cấp bởi sẽ có mức thu chênh lệch. Vì thế, bạn cần xem hợp đồng kỹ từ đầu và có những thỏa thuận cùng với chủ đầu tư để có mức chi phí phù hợp tránh những mâu thuẫn không đáng có về sau.

Phí gửi xe

Phí dịch vụ chung cư này nếu như gia đình không có phương tiện để gửi ở chung cư thì sẽ không bắt buộc. Còn nếu như có thì mức chi phí này cũng linh hoạt với số lượng xe và loại hình xe gửi tại chung cư.

Tầng hầm để xe tại các chung cư

Tầng hầm để xe tại các chung cư

Thường thì, mức phí đối với mỗi xe ôtô sẽ dao động từ 800.000-1.000.000 đồng/ xe/ tháng còn với xe máy sẽ dao động từ 50.000- 100.000 đồng/xe/ tháng.

Chi phí bảo trì

Chi phí này sẽ thu khi bạn ký hợp đồng với chủ đầu tư và chi phí này chỉ cần đóng một lần duy nhất. Thường thì, chi phí này sẽ thu với mức 2% tổng giá trị của căn hộ. Nghĩa là nếu như căn hộ cao cấp có giá thành cao thì mức cho phí này sẽ cao còn căn hộ có giá thành thấp thì chi phí này cũng sẽ ít hơn.

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư

Ví dụ như bạn sẽ phải trả mức phí là 30 triệu đồng nếu như căn hộ của bạn có giá trị 1,5 tỷ đồng.

Các khoản phí dịch vụ chung cư khác

Ngoài những chi phí ở trên thì ở chung cư còn có một số những chi phí dịch vụ khác như:

Tiền điện, nước, truyền hình, internet

Đây là một khoản phí dịch vụ chung cư mà gia đình nào cũng cần phải đóng. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức tiêu thụ của mọi gia đình, giá điện và giá nước sẽ được đóng theo mức mà nhà nước đã quy định. Với dịch vụ truyền hình internet sẽ phụ thuộc vào nhà mạng và gói mạng mà chung cư đã đăng ký.

Khu vui chơi cho trẻ trong chung cư

Khu vui chơi cho trẻ trong chung cư

Tiền đổ rác, xử lý rác

Là một khoản chi phí trả cho vệ sinh chung và chi phí cho thang máy, bắt buộc cư dân phải đóng để duy trì được những hoạt động ở chung cư và đảm bảo vệ sinh chung. Mức chi phí này thường sẽ dao động từ 100.000-200.000 đồng/ tháng.

Ví dụ: Nếu như căn hộ ở chung cư của bạn có giá là 3 tỷ với 150m2 thì các khoản phí dịch vụ cần phải đóng là:

  • Phí dịch vụ chung cư hàng tháng sẽ dao động từ khoảng 750.000-1.500.000 đồng/ tháng.
  • Phí quản lý của chung cư sẽ rơi vào khoảng 600.000-1.200.000 đồng/m2.
  • Phí bảo trì sẽ dao động trong khoảng 60 triệu đồng.
  • Những chi phí khác hay phí gửi xe sẽ phụ thuộc vào mức chi tiêu và mức sống của từng hộ gia đình.

Trên đây là một số những khoản phí dịch vụ chung cư mà bạn cần tham khảo trước khi có ý định tới định cư ở bất cứ một căn hộ chung cư nào. Nếu như các bạn đang có nhu cầu về căn hộ chung cư hoặc bất động sản hay còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ website: https://batdongsanexpress.vn/ , số Hotline: 0886.68.68.98 để được tư vấn và giải đáp một cách tận tình, chu đáo nhất.