Dân số ngày càng tăng khiến con người phải tìm và khai thác những vùng đất hoang mới nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh sống của mình. Nhưng liệu khi đã khai phá xong thì đất đó có thuộc quyền sở hữu của mình hay không. Vậy đất khai hoang là gì và điều kiện để sử dụng được loại đất này như thế nào thì cùng tìm hiểu nhé.

Đất khai hoang là gì?

Đất khai hoang được hiểu là đất đang bỏ hoang và chưa được sử dụng vào mục đích xác định hoặc đất khác được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp. Những vùng đất đã được khai phá này phải được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất thì người khai phá mới có quyền sử dụng và được sở hữu đất.

Đất khai hoang

Đất khai hoang

Để hiểu đúng về ý nghĩa của loại đất này thì cần phân biệt chúng với đất lấn chiếm. Như đã nêu ở trên, việc khai phá những vùng đất hoang mới được Nhà nước khuyến khích thực hiện, phê duyệt cho khai thác và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngược lại với nó là đất lấn chiếm, là những khu đất bị người sử dụng tự ý lấn sang những vùng đất liền kề nó làm thay đổi diện tích đất. Hoặc sử dụng đất trái phép, chiếm giữ để sử dụng mà không chịu trả lại khi đã hết hạn cho thuê. Đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị Nhà nước xử phạt hành chính.

Những điều bạn nên biết về đất khai hoang.

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm đất khai hoang thì bạn cần phải biết thêm về những vấn đề liên quan đến loại đất này để hiểu rõ hơn về chúng. Bao gồm điều kiện để sử dụng đất, chuyển nhượng đất, có xây nhà ở được không và có được đền bù khi bị thu hồi không. Những thông tin trên sẽ được giải đáp ngay phía dưới.

Điều kiện để sử dụng được đất khai hoang

Muốn sử dụng được những vùng đất đã khai phá thì trước tiên phải được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và để có được giấy chứng nhận thì cần phải đáp ứng những điều kiện sau :

 • Đất đã được người dân khai phá và sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004.
 • Người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai như lấn chiếm lòng lề đường, đất sử dụng cho mục đích xây dựng cơ quan hay các công trình công cộng khác. Không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà chưa có cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Được UBND cấp xã ở địa phương xác nhận đất không có tranh chấp nào.

Điều kiện sử dụng được đất khai hoang

Điều kiện sử dụng được đất khai hoang

Đất khai hoang có được phép chuyển nhượng không

Đất khai hoang được phép chuyển nhượng khi đáp ứng những điều kiện sau :

 • Đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất không nằm trong diện tranh chấp.
 • Đất được sử dụng không bị kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.
 • Đất phải còn thời hạn sử dụng thì mới được phép chuyển nhượng.

Đất khai hoang có được sử dụng để xây nhà ở không

Vấn đề này có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất nếu đất này thuộc quyền quản lý của địa phương nơi bạn ở thì sẽ không được phép xây nhà trên khu đất đó. Trường hợp còn lại là nếu đất khai phá thuộc loại đất nông nghiệp thì phải xin giấy xác nhận chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì sẽ được xây nhà ở.

Lưu ý là muốn xây nhà ở trên đất khai hoang thì bắt buộc phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp. Ngoài ra việc xây dựng nhà ở trên khu đất này phải trừ những trường hợp sau( Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 tại khoản 30, Điều 1):

 • Nhà ở riêng dưới 7 tầng nằm trong dự án đầu tư xây dựng của đô thị, xây dựng nhà ở có quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước phê duyệt.
 • Những công trình xây dựng cấp 4, nhà ở nông thôn dưới 7 tầng và không nằm trong diện quy hoạch đô thị của khu vực.
 • Những công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng ở miền núi không nằm trong quy hoạch đô thị trừ các công trình được xây dựng trong những khu bảo tồn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Khi bị thu hồi đất khai hoang có được bồi thường không

Đất khai hoang bị thu hồi để sử dụng cho những mục đích sau:

 • Thu hồi đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh.
 • Thu hồi đất để sử dụng cho mục đích phát triển kinh tế- xã hội.
 • Thu hồi đất khi người sử dụng đất vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.
 • Thu hồi đất khi hết thời hạn sử dụng đất.

Quy định về việc bồi thường đất khai hoang

Quy định về việc bồi thường đất khai hoang

Vì lô đất đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi có quyết định thu hồi thì chủ đất sẽ được bồi thường. Và điều kiện để được bồi thường là:

 • Nhà nước có quyết định thu hồi đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh và những mục khác như mục trên đã nêu.
 • Đất đang được người dân sử dụng không phải là đất thuê và trả tiền thuê đất hằng năm.
 • Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn biết được khái niệm và những điều liên quan đến đất khai hoang. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại đất này.

Đầu tư bất động sản ở đâu uy tín.

Đất và nhà được coi là tài sản vô cùng quan trọng nên trước khi mua phải cân nhắc kỹ về những vấn đề liên quan đến đất. Các bạn có ý định mua nhà hay đầu tư vào kinh doanh bất động sản hãy liên hệ công ty cổ phần bất động sản Express qua trang web: https://batdongsanexpress.vn

Express là công ty chuyên tư vấn môi giới và kinh doanh bất động sản có uy tín hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thành lập từ năm 2015 và đến nay Express đã mở được 3 chi nhánh tại 3 địa điểm bên dưới :

 • Trụ sở chính của công ty tọa lạc: Tầng 8, 150 Trần Não, phường Bình An, Quận 2, TP.HCM.
 • Chi nhánh Nam Sài Gòn: T154 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM.
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 252 đường 2/9, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Các bạn có thể đến trực tiếp một trong 3 địa điểm trên tùy theo khu vực sống của mình để được tư vấn tận tình. Hoặc có thể liên hệ đến hotline : 0909 890 897 để tư vấn trực tiếp hay gửi bất kỳ thắc mắc nào đến địa chỉ email: batdongsanexpress@gmail.com. Express luôn sẵn sàng chào đón các bạn.