Chỉ số giá xây dựng là chỉ số được đánh giá dựa trên mức độ thay đổi về giá thành khi xây dựng công trình. Chỉ số này được xây dựng nên nhằm đánh giá, phản ánh việc thay đổi giá trong một thời gian. Chỉ số giá xây dựng được phân theo các công trình khác nhau và nhiều loại chỉ số. Cùng batdongsanexpress.vn theo dõi bài viết dưới đây để thêm thông tin nhé!

Chỉ số giá xây dựng là gì?

Khi chuẩn bị xây dựng và sản xuất, chúng ta thường tham khảo giá thành chuẩn bị nguồn vốn. Để dự tính chuẩn xác, người ta thường dựa vào chỉ số giá xây dựng để đánh giá, tham khảo. Chỉ số giá xây dựng được tạo ra nhằm mục đích phản ánh giá xây dựng của thị trường qua từng thời kỳ. Chỉ số giá xây dựng được chia làm 5 loại khác nhau:

  • Công trình giao thông
  • Công trình dân dụng
  • Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn
  • Công trình hạ tầng kỹ thuật
  • Công trình công nghiệp

Chỉ số giá xây dựng không đứng yên và luôn giao động theo thị trường. Để có được một chỉ số chính xác cần xét trên nhiều yếu tố và khía cạnh khác nhau. Tại những khu vực, vị trí khác nhau thì chỉ số giá xây dựng cũng khác nhau.

Khi bắt đầu xây dựng một công trình có rất nhiều khoản mục phải chi tiêu, chính vì thế khi dựa vào chỉ số giá xây dựng trên thực tế bạn cần tính toán cẩn thận. Việc tính toán cẩn thận giúp bạn bổ sung đầy đủ các chi tiêu cần có, tránh thiếu hụt nguồn vốn xây dựng.

Cách tính chỉ số giá xây dựng

Cách tính chỉ số giá xây dựng

Những điều chưa biết về chỉ số giá xây dựng

Chỉ số giá xây dựng dựa trên thị trường thực tế phân bổ theo 5 nguồn lực. Chỉ số giá xây dựng là thuật ngữ nằm trong tập chỉ số giá xây dựng, gồm nhiều loại chỉ số như:

  • Chỉ số giá phần xây dựng: được lập nên để phản ánh mức độ tăng giảm giá thành xây dựng trong quá trình xây dựng các công trình cần thiết.
  • Chỉ số giá phần xây dựng công trình: là chỉ tiêu để đánh giá mức độ biến động của các thành phần làm gia tăng hay giảm xuống chi phí của công trình
  • Chỉ số giá vật liệu xây dựng: chỉ số này nói rõ lên giá thành của từng vật liệu dùng để xây dựng, các chi phí trực tiếp phát sinh, …
  • Chỉ số giá xây dựng dựa trên các thành phần yếu tố: chỉ số giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá máy xây dựng, chỉ số giá nhân công,…

Mô hình xây dựng dựa trên chỉ số giá xây dựng

Mô hình xây dựng dựa trên chỉ số giá xây dựng

Trong quá trình xây dựng lâu dài sẽ có những thời điểm để xác định giá của các chỉ số, nhằm đánh giá sự giao động. Những thời điểm được chốt để so sánh giá từ khi công trình bắt đầu đến khi kết thúc công trình. Những chỉ số này làm cơ sở để xác định các yếu tố phát sinh trong quá trình xử lý, hoàn thành công trình. Các chỉ số này không tự nhiên mà có, chúng được tính dựa trên các công thức, vận dụng thực tế để tính ra.

Những lợi ích khi có chỉ số giá xây dựng

Chỉ số giá xây dựng có được là nhờ sự tính toán kỹ lưỡng, áp dụng giá thành thực tế để có được. Ở mỗi chỉ số giá đề được tính bằng các công thức khác nhau, với các chỉ tiêu khác nhau. Đối với các công trình chỉ số giá thực sự rất quan trọng.

Chỉ số giá quyết định gần như 95% số vốn cần chuẩn bị, số vật liệu cần mua, số nhân công, máy móc, … Các chỉ số được theo dõi hằng ngày, được thống kê và tính toán từ các số liệu lấy trên thực tế, và tham khảo từ các công trình xây dựng khác.

Bảng tính chỉ số giá xây dựng cụ thể

Bảng tính chỉ số giá xây dựng cụ thể

Ngoài tính các chỉ số giá, các nhà thầu còn phải tính mức độ trượt giá, và các chi phí phát sinh khác. Chỉ số giá xây dựng xuất hiện giúp việc tính toán số vốn, vật liệu, chi phí nhân công được chuẩn xác hơn.

Ngoài ra, giúp tránh được các tình trạng dư thừa vật liệu, tăng lên tính minh bạch cho các công trình được xây dựng. Khi chỉ số này xuất hiện và đưa xuống thực hiện, giúp việc mua và vận chuyển số vật liệu trở nên dễ dàng. Có những số liệu đã được xác định sẵn giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Những lưu ý về chỉ số giá xây dựng

Việc có chỉ số giá xây dựng giúp các nhà đầu tư trở nên an tâm về công trình. Nhưng việc tính toán thu thập dữ liệu thường hay xảy ra những sót. Chính vì thế khi sử dụng, thu thập dữ liệu cần nên hết sức cẩn thận. Chỉ số giá xây dựng có thể thay đổi, và cần cân nhắc những khung thời gian để tính lại dữ liệu một cách cẩn thận. Có rất nhiều loại chỉ số cần tính, việc tỉ mỉ, cẩn thận so sánh tính từng loại tỉ số tránh để thất thoát là một việc hết sức cần thiết.

Chỉ số giá xây dựng

Chỉ số giá xây dựng

Chỉ số giá xây dựng là một chỉ số hữu dụng, giúp chủ đầu tư biết thêm nhiều thông tin về việc xây dựng. Các khung thời gian, cũng như các dữ liệu thu thập được cần xác định đúng lúc, kịp thời để tránh hao hụt và sai sót. Cần một đội ngũ có chuyên môn để xác định và tính các chỉ số nhằm hạn chế rủi ro ít nhất có thể. Mong rằng bài viết này của batdongsanexpress.vn sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về các loại chỉ số này.