Dân số ngày càng tăng nhanh mà đất đai thì khan hiếm khiến cho những căn hộ chung cư mọc lên phát triển một cách mạnh mẽ. Người sử dụng ưa chuộng hình thức này nhiều bởi sự tiện dụng của nó. Và để việc mua bán có tính pháp lý, tránh tranh cãi sau này thì cần phải làm hợp đồng mua bán nhà chung cư. Hợp đồng này ra sao và có những điều khoản gì cần thực hiện thì cùng tìm hiểu phần dưới nhé.

Những thông tin, điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Thông thường thì những hợp đồng mua bán nhà chung cư bắt buộc phải có những thông tin như sau:

Hợp đồng mua bán nhà chung cư

Hợp đồng mua bán nhà chung cư

 • Địa điểm và ngày viết hợp đồng
 • Bên bán nhà chung cư: bắt buộc phải có các thông tin như tên công ty và người đại diện cho công ty đó, hay tên của một cá nhân muốn bán lại căn hộ chung cư. Bao gồm họ và tên, tuổi, số CMND địa chỉ thường trú, số điện thoại. Nếu là công ty thì thêm thông tin mã số thuế, số fax. Thêm thông tin số tài khoản và tên ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền bán chung cư.
 • Bên mua nhà cũng có những thông tin bắt buộc như trên. Bên mua có thể để số tài khoản hoặc không, điều này không bắt buộc trong hợp đồng.
 • Hai bên cùng thỏa thuận làm hợp đồng mua bán nhà chung cư với những điều khoản sau: đặc điểm của căn hộ được bán, giá cả, thời hạn thanh toán toàn bộ số tiền của căn hộ, thanh toán một lần hay chia ra thành hai ba lần. Phương thức thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản qua các ngân hàng. Bảo đảm cam kết chất lượng công trình nhà ở chung cư.
 • Chữ ký xác nhận của cả 2 bên, cam kết thực hiện giống những gì đã ghi trong hợp đồng.
 • Chữ ký và dấu xác nhận của bên thứ ba để chứng minh tính xác thực, hiệu lực của hợp đồng, đảm bảo quyền lợi cho người mua (cái này có thể không bắt buộc phải công chứng, nhưng nếu muốn đảm bảo quyền lợi, sự an toàn cho người sử dụng thì nên công chứng).
 • Hợp đồng được chia thành hai bản, có tính pháp lý giống nhau và mỗi bên sẽ giữ một bản để làm bằng chứng trong thời gian thực hiện hợp đồng.

Lưu ý khi viết hợp đồng mua bán nhà chung cư

Ở đây chúng ta sẽ phải lưu ý 2 điều đó là những điều khoản được ghi trong hợp đồng và hình thức thanh toán chi phí mua bán nhà chung cư.

Lưu ý khi viết và ký xác nhận hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Trong phần điều khoản hợp đồng mua bán nhà chung cư sẽ nêu lên đặc điểm của căn hộ được bán. Bên bán phải nêu được cụ thể các đặc điểm của căn hộ như là căn hộ bao nhiêu và tầng có căn hộ đó. Diện tích sàn căn hộ tính theo mét vuông và là diện tích theo bản vẽ thiết kế căn hộ đã được phê duyệt.

Thời gian hoàn thành việc xây dựng chung cư, có thể ghi năm, không cần ngày tháng chính xác. Địa chỉ của căn hộ ghi rõ thuộc tòa nhà chung cư số bao nhiêu, tên đường, phố, phường xã, quận huyện và tỉnh thành nơi đó.

Lưu ý khi viết hợp đồng mua bán nhà chung cư

Lưu ý khi viết hợp đồng mua bán nhà chung cư

Ngoài đặc điểm của căn hộ chung cư, căn hộ đó phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bên cạnh đó, bên bán còn phải cung cấp thông tin về đặc điểm đất xây dựng chung cư có căn hộ muốn bán. Bao gồm các thông tin như lô đất, thửa đất số bao nhiêu, tờ bản đồ số. Diện tích đất sử dụng chung tính theo mét vuông nếu có. Ngoài ra còn phải lưu ý những đặc điểm quan trọng sau:

 • Trước khi ký kết bất kì một văn bản hay các tờ của hợp đồng phải đọc kỹ các thông tin trong đó bởi vì thủ bạn mua bán nhà chung cư có rất nhiều tài liệu, văn bản, giấy tờ liên quan.
 • Đọc kỹ những điều khoản trong bản hợp đồng mua bán nhà chung cư nếu những điều nào chưa rõ hoặc chưa hiểu thì có thể yêu cầu bên bán giải thích rõ ràng để tránh rủi ro sau này. Hoặc bạn có thể yêu cầu bổ sung một số điều khoản khác nếu muốn để đảm bảo quyền lợi của mình.

Quy định về mức thanh toán đối với toàn bộ giá trị trong hợp đồng.

Quy định này áp dụng cho những ai chọn hình thức thanh toán từ 2 lần trở lên. Và bên mua sẽ thanh toán như sau: Lần đầu có thể thanh toán không quá 30% giá trị của hợp đồng đó. Khi chưa bàn giao nhà, căn hộ vẫn đang trong quá trình thi công thì lần tiếp theo sẽ thanh toán không quá 70%. Còn trong trường hợp bên bên bán là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ thanh toán số tổng không quá 50% giá trị ghi trong hợp đồng.

Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Người mua có thể mua lại những căn hộ chung cư cũ từ một cá nhân nào đó với điều kiện phải có giấy chứng nhận sử dụng quyền sử dụng nhà ở hay còn gọi là sổ đỏ. Nếu căn hộ đó chưa có sổ đỏ thì có thể mua lại với điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- điều kiện chuyển nhượng hợp đồng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- điều kiện chuyển nhượng hợp đồng.

Thủ tục sang tên, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư.

Thủ tục sang tên hợp đồng áp dụng với cá nhân hay hộ gia đình được thực hiện qua những bước sau

 • Viết một bản hợp đồng chuyển nhượng gồm các thông tin cá nhân của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng. Thời gian làm hợp đồng mua bán nhà chung cư với chủ đầu tư trước. Giá chuyển nhượng và phương thức thời gian thanh toán. Quyền, nghĩa vụ và những thương lượng khác giữa hai bên.

Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà

Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà

 • Hợp đồng được lập thành 7 bản: chủ đầu tư lưu 3 bản, cơ quan thuế 1 bản, bên cơ quan công chứng 1 bản và 2 bản cho bên chuyển nhượng và được chuyển nhượng.
 • Công chứng những giấy tờ liên quan bao gồm: 7 bản hợp đồng chuyển nhượng kèm theo hợp đồng mua bán nhà chung cư chính được ký với chủ đầu tư. Bản sao chứng minh nhân dân hay căn cước công dân có chứng thực
 • Nộp lệ phí, kê khai thuế
 • Đưa hồ sơ lên lấy xác nhận của chủ đầu tư vào hợp đồng chuyển nhượng trên. Các giấy tờ cần nộp gồm 5 bản hợp đồng chuyển nhượng. Bản chính hợp đồng mua bán nhà chung cư, biên lai xác nhận đã nộp đầy đủ thuế. Bản sao có chứng thực chứng minh nhân hay căn cước công dân.
 • Chủ đầu tư xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư trong vòng 5 ngày kể từ ngày nộp. Sau khi ký xác nhận thì bàn giao lại giấy tờ cho người yêu cầu những giấy tờ đã nộp lên. Trong đó bên chủ đầu tư sẽ giữ 3 bản và trả lại 2 bản cho bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng.

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên và đã chuyển nhượng được hợp đồng mua bán nhà chung cư thì chủ mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn biết một bản hợp đồng mua bán nhà chung cư cần có những nội dung gì và những lưu ý khi viết hợp đồng. Thủ tục công chứng văn bản trong hợp đồng và những điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán để tránh những rắc rối sau này.

Hy vọng những thông tin cần thiết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục chuyển nhượng, mua bán nhà chung cư. Nắm rõ được trình tự làm thủ tục giúp bạn làm đúng ngay từ đầu không phải mất thời gian bổ sung chỉnh sửa cũng như mất thời gian chờ đợi hợp đồng công chứng.